05/01/2020 15:45 GMT+7

EVN dự kiến mua gần 1,5 tỉ kWh điện từ Lào

N.AN
N.AN

TTO - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự kiến mua 1,491 tỉ kWh điện từ Lào theo thỏa thuận tại Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào vừa ký kết.

EVN dự kiến mua gần 1,5 tỉ kWh điện từ Lào - Ảnh 1.

Lễ ký kết hợp đồng mua bán điện giữa EVN và Tập đoàn Phongsubthavy, Lào, Công ty TNHH Năng lượng Chaleun Sekong, Lào.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Năng lượng và mỏ Lào Khammany Inthirath đã chứng kiến lễ ký kết hợp đồng mua bán điện giữa các Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Phongsubthavy, Lào, Công ty TNHH Năng lượng Chaleun Sekong, Lào.

Cụ thể, EVN đã ký hợp đồng mua bán điện đối với Nhà máy thủy điện Nam Kong 2 (66MW), Nam Kong 3 (54MW) và nhà máy Thủy điện Nam Emoun (129MW) thuộc Công ty TNHH Năng lượng Chaleun Sekong.

Đồng thời ký hợp đồng mua bán điện đối với Nhà máy thủy điện Nậm San 3A (69MW) và Nậm San 3B (45MW) thuộc Tập đoàn Phongsubthavy. Dự kiến sản lượng điện được thực hiện mua trong năm 2021 - 2022 là gần 1,5 tỉ kWh.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Lào, cụ thể là hợp tác mua bán điện đã đi vào hiện thực, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Về phía mình, Bộ trưởng Năng lượng và mỏ Lào Khammany Inthirath cho biết trong thời gian qua đã ký được 8 hợp đồng mua bán điện và tăng thêm được 5 hợp đồng mua bán điện. Vị bộ trưởng này bày tỏ hi vọng rằng các dự án ký kết sẽ được triển khai hiệu quả.

Bộ trưởng Khammany Inthirath cũng cho biết phía Lào hiện đang nghiên cứu khả thi 20 dự án, trong đó có các dự án điện có công suất cao. Hiện nay, phía Lào đang tập trung nguồn sản xuất, xây dựng đường dây Bắc - Nam để trao đổi thương mại điện với các nước trong khu vực.

Tại kỳ họp 42 Ủy ban Liên chính phủ về Hợp tác song phương Việt Nam - Lào, hợp tác năng lượng đã trở thành một nội dung hợp tác chính. Do vậy trong thời gian tới, cơ quan cũng như doanh nghiệp và chủ đầu tư hai nước cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để hợp tác năng lượng và mỏ giữa hai nước ngày càng được tăng cường.

Tới đây, hai bên sẽ tiếp tục tích cực phối hợp chặt chẽ để sớm hoàn thành công tác đàm phán của các dự án nhà máy thủy điện khác đã được chấp thuận chủ trương cũng như tiếp tục triển khai quyết liệt các công trình lưới điện để truyền tải điện từ các dự án trên về Việt Nam trong năm 2020.

Trong năm 2019, hợp tác năng lượng đã đạt kết quả tích cực. Trong đó, Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và mỏ Lào đã hoàn thành đàm phán và ký Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về hợp tác phát triển các công trình năng lượng điện và mỏ.

Bộ Công thương đã phối hợp với các bộ, ngành báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương nhập khẩu điện từ các dự án: nhà máy thủy điện (NMTĐ) Nam Kong 1, 2, 3 (tỉnh Atapeu) và Nam Emoun (tỉnh Sekong); Cụm NMTĐ Nậm Mô (tỉnh Xiêng Khoảng), dự án thủy điện Nậm Sum (tỉnh Hủa Phăn).

Hai bên đã tích cực triển khai đàm phán và đã thống nhất hợp đồng mua bán điện của phần lớn các dự án NMTĐ đã được phê duyệt chủ trương nhập khẩu bao gồm Nam Kong 2, 3, Nam Emoun, Nam Sun 3A, 3B.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:  Không để thiếu điện là mệnh lệnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để thiếu điện là mệnh lệnh

TTO - EVN đưa ra nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện nhưng Thủ tướng chưa yên tâm, tháo gỡ cơ chế, nhập khẩu điện, xã hội hóa đầu tư nguồn và lưới truyền tải để tiến tới tự chủ, tự cường, nhất là về điện.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên