Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Tập đoàn EVN năm 2019 lãi 950 tỉ đồng

25/12/2019 11:24 GMT+7

TTO - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đạt mức doanh thu và lợi nhuận công ty mẹ lên tới 950 tỉ đồng. Tuy nhiên, EVN đứng trước thách thức đảm bảo cung ứng đủ điện năm 2020 do tình hình thuỷ văn kém và nguồn cung nguyên liệu than, khí khó khăn…

Tập đoàn EVN năm 2019 lãi 950 tỉ đồng - Ảnh 1.

EVN trước mắt lo cung ứng đủ điện dịp Tết - Ảnh: TL

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam sáng 25-12. Tham dự và chủ trì hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Lợi nhuận EVN 950 tỉ đồng

Ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tính đến cuối năm 2019, tổng doanh thu toàn Tập đoàn năm 2019 ước đạt 393.230 tỉ đồng, tăng 14,3% so với năm 2018, trong đó doanh thu bán điện là 387.675 tỉ đồng, tăng 16,4%.

Lợi nhuận Công ty mẹ - EVN ước đạt 950 tỉ đồng, tất cả các tổng công ty đều có lợi nhuận đạt kế hoạch. 

Đây là mức tăng cao hơn so với con số vừa được EVN công bố lãi hơn 700 tỉ đồng kinh doanh điện năm 2018. 

Ông Nhân cho biết tình hình năm 2019 gặp hiều khó khăn khi tình hình khô hạn xảy ra ở hầu hết các khu vực, nước về các hồ chứa ở mức rất thấp. Đặc biệt nước về các hồ thủy điện lưu vực sông Đà thấp nhất trong 30 năm trở lại đây, nên sản lượng điện suy giảm 16,3 tỉ kWh; sản lượng điện thiếu hụt là 4,5 tỉ kWh.

Trong khi đó, việc đảm bảo nhiên liệu cho phát điện còn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, nguồn khí Đông Nam bộ suy giảm mạnh, cuối năm giảm còn 16,5 triệu m3/ngày. Nguồn than trong nước không đáp ứng nhu cầu nên phải nhập khẩu, khiến chất lượng thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro…

Đặc biệt là tình trạng quá tải lưới điện. Mặc dù EVN đã đảm bảo giải tỏa gần 4.200/4.880MW các nguồn điện tái tạo vào vận hành. Tuy nhiên, do một số các công trình lưới điện không đáp ứng tiến độ đưa vào đồng bộ nên xảy ra tình trạng quá tải lưới điện đối với 19 dự án nguồn điện (670MW) tại 2 tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận.

Năm 2020, Tổng giám đốc EVN cho biết sẽ gặp nhiều khó khăn trong huy động các nguồn điện, hoàn thành các dự án lưới điện, với nhiệm vụ nặng nề cả về tài chính và cung ứng điện. Theo đó, mục tiêu điện sản xuất và mua: 251,62 tỉ kWh tăng 8,9% so với năm 2019; điện thương phẩm: 227,99 tỉ kWh tăng 8,9% so với năm 2018.

Ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Trung điều độ điện quốc gia (A0) - cho biết với tình hình thuỷ văn và cung cấp nguyên liệu đầu vào như than, khí khó khăn, đặt ra nhiều thách thức cho năm 2020.

Thủ tướng: Không được để thiếu điện

Thông tin về những kết quả của nền kinh tế trong bối cảnh chiến tranh thương mại, bất ổn chính trị, khi Việt Nam đạt vượt mức tất cả các chỉ tiêu mà Quốc hội giao, với tăng trưởng trên 7%, xuất nhập khẩu cán đích 517 tỉ USD… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến sự đóng góp trực tiếp của ngành điện, của EVN, bởi "không có điện không thể làm gì".

Đặc biệt trong bối cảnh ngành điện gặp nhiều khó khăn, đó là nhu cầu điện tăng cao, tiêu dùng người dân tăng, trong khi tình trạng khô hạn xảy ra nhiều khu vực, cung cấp than, khí khó khăn, nhiều dự án nguồn điện ngoài EVN chậm tiến độ, khiến việc đảm bảo đủ điện gặp nhiều thách thức.

Tuy vậy, Thủ tướng đánh giá cao EVN đã đạt được những kết quả tích cực. Đó là việc xây dựng được nguồn điện lên tới 55.000 MW sau 65 năm. Đảm bảo cơ bản cung ứng đủ điện cho nền kinh tế, điện thương phẩm tăng gần 9% trong khi nguồn điện EVN chỉ chiếm 54%.

"Bối cảnh thiếu nguồn điện, chạy dầu nhiều nhưng hiệu quả xã hội, hiệu quả kinh tế lớn, đạt chỉ tiêu, nộp ngân sách tới 27.000 tỉ, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 2,25 lần" - ông nhấn mạnh.

EVN cũng hoàn thành các nhiệm vụ chính trị xã hội, nhất là cung cấp điện cho nông thôn, hải đảo. Chỉ số tiếp cận điện năng được cải thiện vượt bậc; ngành điện tham gia 4 chỉ số, cấp điện qua mạng trên Cổng dịch vụ công quốc gia; tìm kiếm giải pháp bảo vệ môi trường, xử lý tro xỉ…

Tuy nhiên, những tồn tại cũng được Thủ tướng chỉ ra, đó là việc các dự án nguồn điện bị chậm tiến độ, dẫn tới nguy cơ thiếu điện . Đến nay, EVN đã phải huy động hết dự phòng và chạy dầu giá cao nên với tình hình thời tiết hiện nay, báo động việc thiếu nguồn là nguy cơ cho năm nay và những năm tiếp theo.

"Các đồng chí nói đảm bảo, tôi đã chỉ đạo quyết liệt, nhưng lối ra chưa rõ" - Thủ tướng nói bên cạnh việc nhập khẩu điện từ Lào, cần tính toán mua từ phía Bắc 9 tỉ kWh để cân đối nguồn điện, nhưng về lâu dài cần phải tự chủ, tự cường về năng lượng, nguồn điện.

Bên cạnh đó, xây dựng lưới truyền tải cũng chưa đáp ứng cho giải toả công suất khi nhiều dự án chậm tiến độ. Đặc biệt khi phát triển nhanh dự án điện Ninh Thuận và Bình Thuận, gây lãng phí nguồn lực lớn.

Đặc biệt, Thủ tướng nhắc nhở khi vừa qua thực hiện điều chỉnh tăng giá điện, do công tác truyền thông ngành điện còn chậm, nên gây phản ứng của người dân. Cho rằng giá điện được công bố là đúng, nhưng Thủ tướng yêu cầu việc này cần phải được khắc phục và rút kinh nghiệm, tăng sự phối hợp giữa các đơn vị, đảm bảo công khai minh bạch,

Ngoài ra, vấn đề tiết kiệm điện được Thủ tướng đánh giá là cũng chưa tạo thành phong trào cách mạng quần chúng, khi chưa có hành động cụ thể.

Nhấn mạnh tinh thần, thông điệp: Không để thiếu điện cho phát triển đất nước trong bất cứ hoàn cảnh nào là mệnh lệnh, không chỉ kinh tế xã hội phát triển mà là an ninh, an toàn xã hội, Thủ tướng yêu cầu EVN cần tính toán cụ thể phương án, làm việc quyết liệt, chứ không phải làm cầm chừng với tinh thần cao nhất, đưa giải pháp cao nhất, để có nguồn lưới điện tốt.

Lo điện mặt trời tiếp tục Lo điện mặt trời tiếp tục 'hạ giá', 27 nhà đầu tư đồng loạt gửi kiến nghị tới Thủ tướng

TTO - Hàng loạt nhà đầu tư điện mặt trời ký tên kiến nghị Thủ tướng chấp thuận biểu giá cố định (FIT) mua điện mặt trời mặt đất không thấp hơn 7,09 cent/kWh (khoảng 1.620 đồng), nổi trên mặt nước là 7,69 cent/kWh (khoảng 1.750 đồng).

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận