04/10/2021 14:22 GMT+7

Evergrande bán công ty con, xoay tiền trả nợ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Các giao dịch cổ phiếu liên quan tập đoàn bất động sản Evergrande đã bị đình chỉ tại sàn chứng khoán Hong Kong ngày 4-10. Theo giới phân tích, đây là tín hiệu cho thấy sắp có đợt thanh lý hoặc tái cơ cấu lớn.

Evergrande bán công ty con, xoay tiền trả nợ - Ảnh 1.

Chủ tịch Evergrande, ông Hứa Gia Ấn, trong đại hội cổ đông năm 2018 - Ảnh chụp màn hình

Theo báo South China Morning Post, không chỉ cổ phiếu chính của Evergrande mà các sản phẩm khác liên quan cũng bị đình chỉ giao dịch tại sàn chứng khoán Hong Kong.

Cổ phiếu của Evergrande đã mất 82% giá trị tại Hong Kong kể từ giữa tháng 2-2021 đến nay. Nhà phân tích Patrick Wong nhận định việc đình chỉ giao dịch có thể liên quan đến một đợt thanh lý tài sản lớn hoặc tái cơ cấu sắp sửa diễn ra.

Trong một thông báo giải thích ngắn gọn, Evergrande cho biết tập đoàn này đã yêu cầu đình chỉ giao dịch cổ phiếu để "chờ một giao dịch lớn".

Theo Thời báo Hoàn Cầu của chính quyền Bắc Kinh, "giao dịch lớn" chính là thương vụ Hopson Development mua 51% cổ phần từ công ty con chuyên bất động sản của Evergrande.

Phía Hopson Development chấp nhận bỏ ra 40 tỉ đôla Hong Kong (khoảng 5,1 tỉ USD), theo nguồn thạo tin của Thời báo Hoàn Cầu. Nhiều khả năng Evergrande dùng tiền này để trả các khoản nợ quá hạn thanh toán lần đầu và sắp sửa đến hạn.

Hồi tuần trước, Evergrande thông báo sẽ bán số cổ phần trị giá 1,5 tỉ USD trong một ngân hàng để xoay xở nợ nần.

Evergrande có trụ sở tại Thâm Quyến và được mệnh danh là nhà phát triển bất động sản tư nhân nợ nhiều nhất thế giới (hơn 300 tỉ USD). Những năm gần đây tập đoàn này còn mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang hàng tiêu dùng, xe điện, bóng đá...

Ngoài nợ các nhà thầu vật liệu xây dựng và ngân hàng, Evergrande còn nợ tiền lãi những người đã mua trái phiếu của họ.

Gần 130 triệu USD tiền lãi trái phiếu đã đến hạn thanh toán hồi tuần trước nhưng theo những chủ nợ của Evergrande, tập đoàn này vẫn chưa thông báo gì với họ cách giải quyết.

Hiện tập đoàn này đang trong thời gian ân hạn 30 ngày để tìm tiền trả lãi trái phiếu. Evergrande sẽ bị tuyên bố là vỡ nợ trái phiếu nếu quá thời gian trên mà chưa trả được, theo Hãng tin Reuters.

Cho đến thời điểm hiện tại, Bắc Kinh vẫn giữ im lặng dù có một số thông tin hậu trường cho biết Trung Quốc đã yêu cầu giải cứu Evergrande.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả Evergrande là một doanh nghiệp tư nhân phát triển nóng và không bền vững vì vay nợ quá nhiều.

Theo một số nhà quan sát tình hình Trung Quốc, Bắc Kinh muốn biến Evergrande thành bài học cảnh cáo các công ty phát triển bất động sản khác.

Ngày 29-9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) nhắc lại mục tiêu ổn định giá nhà đất và tuyên bố sẽ không sử dụng bất động sản như công cụ kích thích kinh tế ngắn hạn.

Được thành lập năm 1996 tại Quảng Châu (Trung Quốc), Evergrande (hay Hằng Đại trong tiếng Trung) khởi đầu rất khiêm tốn với văn phòng chỉ hơn một chục nhân viên.

Công ty tạo dựng được chỗ đứng với những căn hộ chung cư nhỏ, giá cả phải chăng rồi phất lên nhanh chóng trong cơn sốt bất động sản những năm đầu thập niên 2000.

Năm ngoái, tập đoàn đạt doanh thu 507,2 tỉ nhân dân tệ (khoảng 78,4 tỉ USD) và đứng thứ hai tại Trung Quốc nếu tính theo tổng diện tích sàn các dự án đã bán.

Evergrande bắt đầu gặp rắc rối từ tháng 8-2020 khi chính quyền siết chặt việc cho các nhà phát triển bất động sản vay tiền.

Trung Quốc đang chuẩn bị cho tình huống siêu tập đoàn Evergrande sụp đổ Trung Quốc đang chuẩn bị cho tình huống siêu tập đoàn Evergrande sụp đổ

TTO - Nguồn tin của báo Wall Street Journal cho hay Trung Quốc đang yêu cầu chính quyền địa phương chuẩn bị cho khả năng Tập đoàn China Evergrande sụp đổ, cho thấy Trung Quốc không muốn cứu trợ tập đoàn này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên