Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Cổ đông tháo chạy khỏi 'bom nợ' Evergrande, chủ tịch họ Hứa trấn an khách hàng

23/09/2021 13:10 GMT+7

TTO - China Estates, cổ đông lớn thứ hai của tập đoàn bất động sản mượn nợ nhiều nhất thế giới Evergrande, sẽ bán toàn bộ cổ phần trong bối cảnh Evergrande trên bờ vực vỡ nợ. Trong một diễn biến khác, lãnh đạo Evergrande lên tiếng trấn an khách hàng.

Cổ đông tháo chạy khỏi bom nợ Evergrande, chủ tịch họ Hứa trấn an khách hàng - Ảnh 1.

Người dân Bắc Kinh đi ngang một trung tâm thương mại do Evergrande xây dựng - Ảnh: REUTERS

Với khoản nợ lên tới 305 tỉ USD, Evergrande đang phải vật lộn tìm tiền để trả lãi cho chủ các trái phiếu mà tập đoàn này đã phát hành, các nhà thầu vật liệu xây dựng từ lớn đến nhỏ. Trong tuần qua, hàng trăm người mua nhà và trả trước tiền cho Evergrande đã kéo đến trụ sở/văn phòng của tập đoàn để đối chất.

Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư lo ngại Evergrande sẽ vỡ nợ, không thể chi trả lãi trái phiếu phát hành nước ngoài và các khoản nợ ngân hàng. 

Theo Hãng tin Reuters, các cổ đông lớn của Evergrande bắt đầu tìm cách thoát khỏi quả bom nợ nổ chậm có thể ảnh hưởng đến họ.

Trong thông báo sáng 23-9, China Estates, cổ đông lớn thứ hai của Evergrande, cho biết đã bán một số cổ phiếu trị giá 32 triệu USD và có kế hoạch thoái vốn toàn bộ. 

Hiện China Estates còn giữ khoảng 5,66% cổ phần của Evergrande. Tập đoàn này tuyên bố sẵn sàng chịu lỗ khoảng 1,22 tỉ USD nếu bán hết cổ phiếu trong năm nay và sẽ dùng tiền để tái đầu tư nơi khác.

"Ban quản trị của chúng tôi cảm thấy cần thận trọng và lo lắng trước những diễn biến gần đây liên quan đến China Evergrande, bao gồm một số tiết lộ nhất định của tập đoàn này về tính thanh khoản của họ", Chinese Estates giải thích trong hồ sơ gửi lên sàn chứng khoán Hong Kong.

Cổ phiếu Evergrande đã tăng 32% trong phiên giao dịch đầu ngày 23-9 sau khi tập đoàn này thông báo sẽ trả 36 triệu USD lãi trái phiếu phát hành trong nước. Điều này phản ánh tâm lý bất an đã giảm xuống, song theo các nhà phân tích là không bền vững.

Chủ tịch Evergrande, ông Hứa Gia Ấn (Hui Ka Yan), vẫn tiếp tục phát đi các tín hiệu lạc quan sau khi thừa nhận tập đoàn này đang gặp những khó khăn "chưa từng có tiền lệ". 

Trong tuyên bố vào cuối ngày 22-9, vị chủ tịch họ Hứa cam kết đảm bảo chất lượng cho các dự án nhà ở trước khi bàn giao và sẽ tiếp tục các dự án đang dang dở.

"Các phát ngôn này rõ ràng nhằm mục đích ổn định thị trường và không mang giá trị thông tin nào cho những người nắm giữ trái phiếu" - một nguồn tin am hiểu vấn đề tiết lộ với Reuters.

Evergrande sẽ phải xoay xở tìm cách trả 83,5 triệu USD lãi trái phiếu phát hành nước ngoài đã đến hạn vào hôm nay 23-9, và 47,5 triệu USD cũng tiền lãi trái phiếu sẽ đến hạn vào tuần tới.

Ông Hứa Gia Ấn thành lập Evergrande vào năm 1996 với tên gọi ban đầu là Hằng Đại, trụ sở đặt tại thành phố Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông. Nắm bắt tâm lý xem nhà là tài sản sinh lời, Evergrande đã liên tục vay ngân hàng và huy động vốn từ trái phiếu để phát triển các dự án.

Tập đoàn này nhanh chóng lọt vào tốp các nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc. Với khoản nợ 305 tỉ USD, một số hãng truyền thông quốc tế gọi Evergrande là nhà phát triển bất động sản tư nhân mượn nợ nhiều nhất thế giới.

'Bom nợ' Evergrande chực chờ phát nổ

TTO - Evergrande (Tập đoàn Hằng Đại), từng tuyên bố có 1.300 dự án nhà ở tại hơn 280 thành phố của Trung Quốc, đang ôm cục nợ hơn 300 tỉ USD chưa biết xoay xở ra sao. Nếu nó sụp đổ, hàng triệu người mua nhà trả trước và các nhà thầu nhỏ sẽ chết đứng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận