Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

EU triệu tập đại sứ Nga chỉ trích mạnh mẽ

04/05/2021 07:30 GMT+7

TTO - Liên minh châu Âu (EU) triệu tập đại sứ Nga đến chỉ trích việc Matxcơva đưa 8 quan chức EU vào danh sách đen để trả đũa các biện pháp trừng phạt tương tự của châu Âu.

EU triệu tập đại sứ Nga chỉ trích mạnh mẽ - Ảnh 1.

Đại sứ Nga tại Liên minh châu Âu, Vladimir Chizhov - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết đại sứ Nga tại EU, ông Vladimir Chizhov, đã bị triệu tập ngày 3-5 liên quan đến việc 8 quan chức EU bị cấm nhập cảnh vào lãnh thổ Nga. Đây là diễn biến mới nhất trong căng thẳng giữa châu Âu và Nga kể từ đầu năm nay trong nhiều vấn đề.

"Đại sứ Chizhov đã được thông báo về sự phản bác mạnh mẽ và lên án cứng rắn của các cơ quan EU và các nước thành viên EU về quyết định này, một quyết định hoàn toàn có động cơ chính trị và không có bất kỳ sự biện minh pháp lý nào", EU cho biết. Các quan chức bị cấm bao gồm phó chủ tịch phụ trách về các giá trị và sự minh bạch của Ủy ban điều hành châu Âu (EC) Vera Jourova, chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli.

Trong cuộc gặp với ông Chizhov, các quan chức cấp cao EU cũng nhắc lại việc Nga trục xuất các nhà ngoại giao Bỉ, lập danh sách "các quốc gia không thân thiện" và khẳng định EU có quyền đáp trả thích đáng.

Động thái của Nga nhằm đáp trả việc châu Âu áp dụng các biện pháp hạn chế đối với 6 công dân Nga trong tháng 3-2021, trong đó gồm một số quan chức bị cáo buộc liên quan vụ bắt nhà chính trị đối lập Alexei Navalny.

Căng thẳng dự kiến tiếp tục tăng khi EU cân nhắc các bước tiếp theo để đối phó với Nga tại một cuộc họp ngoại trưởng vào tuần tới. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng tuyên bố ngày 4-5 sẽ thảo luận với các đồng minh trong nhóm G7 để bàn về việc đối phó Nga và Trung Quốc.

Ngoại trưởng nước nhóm G7, gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Mỹ và Anh có cuộc họp trực tiếp lần đầu tiên sau 2 năm trong tuần này.

Trong khi đó, Nga tiếp tục kêu gọi EU không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này và phủ nhận mọi cáo buộc.

Nga: Mỹ Nga: Mỹ 'không thân thiện' khi ngừng cấp visa cho người Nga

TTO - Điện Kremlin ngày 30-4 cáo buộc Washington thêm dầu vào căng thẳng giữa 2 nước bằng "các hành động không thân thiện", khi Đại sứ quán Mỹ thông báo ngừng cấp thị thực phi ngoại giao cho hầu hết công dân Nga.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận