31/08/2021 09:50 GMT+7

EU loại Mỹ khỏi danh sách đi lại an toàn

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 30-8, Liên minh châu Âu (EU) loại Mỹ và 5 quốc gia khác khỏi danh sách đi lại an toàn - vốn cho phép các nước được miễn trừ các hạn chế đi lại không thiết yếu giữa dịch COVID-19 trong khối EU gồm 27 nước thành viên.

EU loại Mỹ khỏi danh sách đi lại an toàn - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho một người đàn ông tại một điểm xét nghiệm di động ở Quảng trường Thời đại ở thành phố New York, Mỹ ngày 16-8 - Ảnh: REUTERS

"Israel, Kosovo, Lebanon, Montenegro, Cộng hòa Bắc Macedonia và Mỹ đã bị loại khỏi danh sách", thông báo của Hội đồng châu Âu (EC) nêu.

Theo AFP, khuyến nghị của EC - đại diện cho chính phủ các nước thành viên EU - không mang tính ràng buộc, do đó chính phủ các nước có quyền quyết định cho phép người Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ vào nước họ dù số ca COVID-19 đang tăng trở lại ở Mỹ.

Dù vậy, từ đầu dịch tới nay, hầu hết thành viên EU đều tuân theo khuyến nghị đi lại của EC.

Trước đó, một số nước EU - như Đức và Bỉ - đã đưa Mỹ vào danh sách đỏ, yêu cầu du khách Mỹ phải xét nghiệm và cách ly khi đến nước họ. Pháp và Hà Lan lại xếp Mỹ vào danh sách các nước đi lại an toàn.

"Danh sách này sẽ tiếp tục được xem xét thường xuyên, và tùy trường hợp, sẽ được cập nhật", thông báo của EC nói thêm.

Theo Reuters, trung bình ca mắc mới theo ngày ở Mỹ đã tăng lên hơn 450 ca trên 1 triệu người trong tuần tính tới ngày 28-8, so với mức dưới 40 ca trên 1 triệu người hồi giữa tháng 6 - thời điểm EU đưa Mỹ vào danh sách đi lại an toàn nói trên.

Trong khi đó, Mỹ vẫn chưa mở lại biên giới với du khách EU bất chấp lời kêu gọi từ khối đồng chung euro.

Danh sách đi lại an toàn của EU hiện có 17 nước, trong đó có Canada, Nhật Bản và New Zealand.

Mỹ điều chỉnh cảnh báo đi lại tới nhiều nước vì COVID-19 Mỹ điều chỉnh cảnh báo đi lại tới nhiều nước vì COVID-19

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa điều chỉnh các khuyến cáo đi lại liên quan đến tình hình dịch COVID-19, trong đó hạ mức cảnh báo đi lại với Canada và nâng mức khuyến cáo với một số nước khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận