Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

EU áp đặt lệnh trừng phạt mới với Iran, Syria

16/10/2012 08:07 GMT+7

TTO - Các ngoại trưởng thuộc Liên minh châu Âu đã đồng ý áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới đối với Iran, nhằm buộc Tehran đẩy mạnh hơn trong đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này.

RvDROrTQ.jpgPhóng to
EU - vừa giành giải thưởng Nobel hòa bình 2012 - đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt mới với Iran, Syria - Ảnh: AFP

EU - vừa giành giải thưởng Nobel hòa bình 2012 - cũng quyết định áp đặt một số điều khoản trừng phạt bổ sung đối với Syria giữa lúc cuộc nội chiến đã và đang tàn phá đất nước này.

"Đây là tín hiệu giải quyết của chúng tôi - Ngoại trưởng Anh William Hague nói về Iran - Điều này cho thấy chúng tôi sẽ tăng cường sức ép và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy trong những tháng tới, trừ khi các cuộc đàm phán (với Iran) thành công".

Các biện pháp trừng phạt mới của EU liên quan đến việc giao dịch với các ngân hàng, vận chuyển và nhập khẩu vũ khí của Iran.

Trong bản tuyên bố được các ngoại trưởng phê duyệt, EU đánh giá chương trình phát triển hạt nhân của Iran là "mối quan tâm nghiêm trọng và sâu sắc" và do đó đã "đồng ý các biện pháp hạn chế bổ sung trong lĩnh vực tài chính, thương mại, năng lượng và giao thông vận tải".

EU lên án Iran tiếp tục làm giàu uranium và nói rằng Tehran vi phạm trắng trợn các nghĩa vụ quốc tế bằng cách từ chối không hợp tác đầy đủ với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Catherine Ashton, phụ trách chính sách đối ngoại EU và là người đại diện toàn cầu trong cuộc đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân của nước này, nói rằng các biện pháp trừng phạt nhằm "thuyết phục Iran đến bàn đàm phán".

“Thòng lọng” tài chính và thương mại của EU đối với Iran bao gồm lệnh cấm tất cả các giao dịch giữa các ngân hàng châu Âu và Iran, trừ khi được chính quyền quốc gia cho phép trước vì lý do nhân đạo, y tế chẳng hạn. Lệnh mới cũng thắt chặt các biện pháp trừng phạt hiện tại đối với Ngân hàng Trung ương Iran.

EU cũng cấm bán than chì và kim loại cho Iran bởi chúng có thể được sử dụng cho các chương trình sản xuất tên lửa hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo của nước này.

Các nhà phân tích cho rằng Iran vốn bị siết chặt các giao dịch với Mỹ lại mất khả năng giải quyết thanh toán tiền dầu bằng đồng euro, nay sẽ tiếp tục bị cô lập và tê liệt hoạt động thương mại.

Chính quyền Mỹ ngay lập tức hoan nghênh động thái mới của EU đã góp phần tăng cường hơn nữa các nỗ lực quốc tế để gây sức ép và cô lập Chính phủ Iran.

Iran trước nay phủ nhận việc tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân và nói quá trình làm giàu uranium phục vụ cho mục đích dân sự và hòa bình.

WX77gF1T.jpgPhóng to
Một góc phố thành phố Aleppo, miền bắc Syria, đổ nát sau trận giội bom của quân đội Tổng thống Assad ngày 13-10 - Ảnh: AFP

* Ở một diễn biến khác, EU đồng ý một lệnh đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với 28 công dân và hai công ty Syria.

Đây là lần thứ 19 EU bàn bạc và đưa ra các biện pháp chống lại chế độ Tổng thống Assad kể từ khi cuộc xung đột trong nước này bắt đầu từ tháng 3 năm ngoái.

Danh tính của những người Syria bị cấm đi lại được công bố vào ngày mai 17-10 trong bản báo cáo chính thức của EU.

Các nhà ngoại giao cho biết các hình thức áp dụng với những người liên quan đến bạo lực chống lại người biểu tình, hoặc các công ty bị cáo buộc cung cấp các thiết bị sử dụng bởi chế độ cầm quyền nhằm đàn áp phong trào đối kháng.

Đáp ứng lời đề nghị từ Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết làn sóng tị nạn của hơn 100.000 người Syria, EU cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ nhưng không đồng ý đón nhận người tị nạn vào EU.

TR.N. (Theo AFP)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận