Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Jetstar Pacific khai thác chuyến bay thấp kỷ lục

24/04/2020 18:41 GMT+7

TTO - Giai đoạn 19-3 đến 18-4, Cục Hàng không Việt Nam thống kê 5 hãng bay Việt Nam chỉ khai thác 4.964 chuyến. Trong vòng 1 tháng, Jetstar Pacific khai thác vỏn vẹn 79 chuyến, tương tương khoảng 2 chuyến/ngày.

Jetstar Pacific khai thác chuyến bay thấp kỷ lục - Ảnh 1.

Máy bay của các hãng khai thác ở Tân Sơn Nhất vào sáng ngày 24-4 - Ảnh: CÔNG TRUNG

Theo thống kê, số lượng khai thác các chuyến bay của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Jetstar Pacific, Vasco trong tháng 4 sụt giảm mạnh. 

Theo đó, giai đoạn từ 19-3 đến 18-4, tổng số chuyến bay khai thác của 5 hãng chỉ 4.964 chuyến. Trong đó, Vietnam Airlines bay 1.522 chuyến, 79% so với tháng 3 và giảm 84,4% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Đáng chú ý, số lượng chuyến bay của Jetstar Pacific dường như "ngủ đông". Trong vòng 30 ngày, hãng này chỉ khai thác 79 chuyến, tương đương hơn 2 chuyến bay/ngày. 

Tần suất khai thác giảm đến kỷ lục, ngoài ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hãng này đang trong đang trong quá trình đàm phán, tái cơ cấu sau 13 năm hợp tác giữa Vietnam Airlines và Tập đoàn Qantas của Úc. 

Theo dự kiến, Vietnam Airlines tiếp nhận việc chuyển giao toàn bộ 30% cổ phần của Qantas tại Jetstar Pacifc và hãng này rút khỏi thị trường Việt Nam. Ghi nhận nhiều ngày gần đây tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) cho thấy quầy check-in của hãng vẫn tạm dừng hoạt động. 

Công ty con của Vietnam Airlines, chuyên bay chặng ngắn bằng ATR72, là Vasco chỉ khai thác 24 chuyến. 

Hãng bay của tỉ phú Trịnh Văn Quyết, Bamboo Airways, trong giai đoạn này có 1.506 chuyến, giảm 54% so với tháng trước. 

So với các hãng khác, trong tháng này Vietjet có số lượng chuyến bay nhiều nhất: 1.833 chuyến, song vẫn giảm 83.6% so với tháng trước. 

Jetstar Pacific khai thác chuyến bay thấp kỷ lục - Ảnh 2.

Các hãng tăng tần suất khai thác, hầu hết các đường bay nội địa được nối trở lại, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Ảnh chụp vào ngày 24-4 tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: CÔNG TRUNG

Việc cắt giảm các chuyến bay là một trong các yêu cầu để phòng chống dịch COVID-19. Có thời điểm, gần 200 tàu bay phải "nằm đất", thiệt hại lên đến hàng ngàn tỉ đồng. "Tình hình của ngành hàng không đang diễn ra theo tình huống xấu hơn các kịch bản đã dự báo, với tổng thị trường năm 2020 đạt khoảng 43 triệu khách, giảm 46% so với năm 2019", Bộ Giao thông Vận tải cho biết.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam thực hiện giãn cách trên tàu bay, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các hành khách khi xếp hàng làm thủ tục, đo thân nhiệt và khai báo y tế trước chuyến bay, trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn trên tàu bay. 

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu mọi hành khách phải sát khuẩn tay trước khi lên tàu bay và đeo khẩu trang trong quá trình  thực hiện chuyến bay.

Ngưng chở khách, hàng không tăng vận chuyển hàng hóa Ngưng chở khách, hàng không tăng vận chuyển hàng hóa

TTO - Sau khi giảm các đường bay, tạm dừng vận chuyển hành khách, các hãng hàng không đã chuyển sang chở hàng hóa nhằm có doanh thu duy trì hoạt động trong bối cảnh ngành hàng không bị thiệt hại nặng do dịch bệnh.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận