Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Ép du khách bằng "chặt chém": sao không dẹp được?

12/05/2015 19:08 GMT+7

TTO - Đó là ý kiến chung của chuyên gia du lịch, hướng dẫn viên, độc giả trước việc một nhóm người giở đủ trò ép du khách mua dừa với giá “chặt chém” tại khu vực trung tâm TP.HCM.

"Lãnh địa" thường xảy ra nạn "chặt chém" được “quy hoạch” trước các địa điểm tham quan như hội trường Thống Nhất, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng TP.HCM...;  đường Nguyễn Du, Lý Tự Trọng, Huyền Trân Công Chúa (P.Bến Thành, Q.1); đường Lê Quý Đôn, Nguyễn Thị Minh Khai, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (P.6, Q.3)...

"Money - tiền" chính là câu nói đầu tiên mà du khách nghe được sau khi vừa chụp lại một khoảnh khắc thú vị ở Việt Nam với đôi quang gánh dừa trên vai. 

Điểm trừ cho ngành du lịch từ chuyện rất nhỏ

Anh Huy Vũ, một người có hơn 10 năm kinh nghiệm làm hướng dẫn viên du lịch, cho biết đây là chuyện đã tồn tại từ rất lâu.

Theo anh Huy Vũ, dù chỉ là một hành động rất nhỏ nhưng sẽ lưu lại dấu ấn không mấy đẹp đẽ trong mắt du khách nước ngoài. “Thật sự những hành động này sẽ làm du lịch Việt Nam, hình ảnh người Việt Nam trong mắt du khách quốc tế có thêm một điểm trừ”, anh Vũ nói.

Anh Vũ chia sẻ sau khi rời Việt Nam, nhiều du khách cũng chia sẻ kinh nghiệm và hình ảnh tại những nơi mình đến trên trang các web về du lịch để mọi người tham khảo, đánh giá.

“Có không ít những hình ảnh chèo kéo khách, bán hàng giá “chặt chém”, lấy giá taxi “cắt cổ” xuất hiện. Nhìn vào quả thật thấy “nhột” lắm”, anh Vũ nói.

Theo thạc sĩ Nguyễn Minh Mẫn - người cũng có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành du lịch, buôn bán là cuộc mưu sinh không ai có quyền cấm cản nếu đúng luật, tuy nhiên tạo hình ảnh xấu trước du khách, làm cho du khách suy nghĩ sai lệch về hình ảnh con người Việt Nam là điều không thể chấp nhận.

Trong mắt du khách, con người Việt Nam đôn hậu, hay cười, tuy nhiên chính suy nghĩ đó đôi khi lại làm khổ họ khi muốn đưa vai mình vào đôi quang gánh để lưu lại khoảnh khắc đã đến Việt Nam. 

“Money - Tiền” chính là câu đầu tiên họ sẽ nghe khi rời đôi quang gánh ấy. Chỉ cần họ hỏi đường thậm chí chỉ tản bộ trên phố cũng đã bị đeo bám, ép mua hàng. 

“Hậu quả sau đó là gì đối với nạn nhân? Chắc chắn họ sẽ nghĩ về một Việt Nam rất khác: nạn lừa đảo, lôi kéo khách, dối trá và được quy đồng mẫu số: xấu xí” -  thạc sĩ Minh Mẫn thẳng thắn.

Nhiều câu hỏi về quản lý

Nhiều độc giả bày tỏ mình từng chứng kiến nhóm người này chèo kéo, “chặt chém” khách du lịch nước ngoài với giá trên trời.

Bên cạnh những ý kiến bức xúc là nhiều câu hỏi đặt ra về vấn đề bộ mặt du lịch của thành phố sẽ bị ảnh hưởng ra sao nếu những hành động này còn tiếp diễn.

Một người trong nhóm bán dừa trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP.HCM) đang chèo kéo, yêu cầu du khách nước ngoài phải trả 5 USD (tương đương 100.000 đồng)/trái dừa - Ảnh: Đức Phú

Bạn đọc Thanh Hải viết rằng mình từng có một công việc bán thời gian ở khu vực này thời sinh viên. Đúng là rất phức tạp. Nếu khách lớ ngớ về tỉ giá, mang nhiều tiền chẵn có thể bị móc tới 500.000 đồng cho một trái dừa. Đó là phương tiện mưu sinh của họ, nhưng để phát triển du lịch, hi vọng thành phố có biện pháp phù hợp.

Một bạn đọc khác kể lại rằng đã từng gặp nhóm người này và thấy họ “chặt chém” khách du lịch ra sao.

“Lúc đó tôi mua 1 trái dừa giá 10.000 đồng, tôi nghĩ họ là người buôn bán chân chính, nhưng sau đó có ông khách châu Âu bị ép mua với giá 30.000 đồng/trái. Giờ thì lên 150.000-200.000 đồng/trái rồi, kinh hãi”, bạn đọc viết.

Làm việc gần khu vực Bảo tàng Chiến tranh, anh Nguyễn Văn Bi cho biết ngày nào đi qua cũng nhìn thấy cảnh này.

“Họ chèo kéo, bám, ép khách nước ngoài. Có những người bán dừa trên đôi quang gánh, họ bám theo người nước ngoài, cho người nước ngoài gánh thử một đoạn rồi bắt họ phải mua trái dừa với giá cắt cổ. Nhìn mà bức xúc lắm”, bạn đọc bày tỏ quan điểm.

Bạn đọc Phương Quỳnh đặt câu hỏi: “Hành động thế này thì người nước ngoài xem đất nước ta ra sao đây? Sao có hành động thiếu văn minh như thế chứ?”.

Nhiều bạn đọc cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan quản lý trong việc dẹp tận gốc vấn đề này.

“Sài Gòn mang danh là thành phố văn minh hiện đại, du khách nước ngoài đến thật nhiều mà những việc cỏn con như thế không dẹp được sao?”, bạn đọc Hồng Phương thắc mắc.

TRÀ MY - BẢO BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận