08/06/2022 16:26 GMT+7

'Em và Trịnh': Khen vai Khánh Ly, Dao Ánh, chê giọng Huế 'giả'

MI LY
MI LY

TTO - Trên báo chí và mạng xã hội ngày 8-6, nhiều nghệ sĩ, doanh nhân, nhà báo... đã chia sẻ ý kiến về phim 'Em và Trịnh' sau khi xem phim trong buổi ra mắt tối 7-6, tại TP.HCM với nhiều ý kiến khen chê khác nhau.

Em và Trịnh: Khen vai Khánh Ly, Dao Ánh, chê giọng Huế giả - Ảnh 1.

Ca sĩ Bùi Lan Hương tái hiện khoảnh khắc đi chân đất và hát của danh ca Khánh Ly, ảnh trong buổi ra mắt phim tối 7-6 - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Khen vai diễn Khánh Ly, Dao Ánh

Nhà sản xuất Hoàng Quân (phim Rừng thế mạng) chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sau khi xem Em và Trịnh: "Bộ phim đã làm được một thứ mà rất hiếm người làm phim dám làm: mang chân dung người nhạc sĩ tài hoa bậc nhất của tân nhạc Việt Nam lên màn ảnh rộng. Đó là điều tuyệt vời nhất dành cho khán giả yêu nhạc Trịnh.

Phim cuốn hút và ngập tràn âm nhạc, khung hình được chăm chút kỹ lưỡng, trau chuốt. Việc phục dựng bối cảnh và trang phục, chọn ca khúc đều rất lôi cuốn.

Là người yêu nhạc và yêu thơ văn, tôi xúc động với phim. Em và Trịnh chính xác là dành cho những khán giả yêu hoài niệm và có tâm hồn lãng mạn, cảm được những dòng thư tình đặc biệt của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn".

Em và Trịnh: Khen vai Khánh Ly, Dao Ánh, chê giọng Huế giả - Ảnh 2.

Bà Trịnh Vĩnh Trinh và ông Nguyễn Trung Trực, đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, chụp ảnh cùng đạo diễn Phan Gia Nhật Linh trong buổi chiếu ra mắt - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Những vai diễn nhận được nhiều lời khen nhất từ giới làm phim là Khánh Ly (Bùi Lan Hương đóng) và Dao Ánh (Hoàng Hà). Đạo diễn Charlie Nguyễn viết về vai Khánh Ly: "Đây là nhân vật làm mình say sưa trong Em và Trịnh. Lâu lắm rồi mới có cảm giác này từ một bộ phim".

Đạo diễn Võ Thanh Hòa khen Bùi Lan Hương diễn xuất "thật và bình thản đến lạ, nét diễn này cũng như giọng hát của ca sĩ Khánh Ly vậy".

Đạo diễn Bảo Nhân viết: "Dao Ánh là gương mặt sáng của phim. Diễn xuất thông minh và tự nhiên. Mỗi cảnh em xuất hiện là sáng bừng như ánh dương. Điện ảnh cần những gương mặt và nét diễn xuất này.

Mình cũng thích Lệ Mai (tên thật của Khánh Ly). Em diễn như không, như một diễn viên có bề dày kinh nghiệm diễn xuất. Ngoại trừ giọng nói đã là signature (dấu ấn) khó đổi của em, còn lại mọi thứ em làm tốt. Em có đôi mắt như chứa cả một thùng đầy cảm xúc bên trong. Em là ca sĩ đóng phim duy nhất mà khán giả không lợn cợn. Em nghiêm túc và có suy nghĩ rõ ràng cho vai diễn của mình!".

Em và Trịnh: Khen vai Khánh Ly, Dao Ánh, chê giọng Huế giả - Ảnh 3.

Dao Ánh (Hoàng Hà) và Khánh Ly (Bùi Lan Hương) là 2 vai diễn được giới làm phim khen ngợi - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Nhà sản xuất Hoàng Quân có cùng quan điểm: "Diễn xuất của Dao Ánh và Khánh Ly sáng rực. Còn điểm trừ, đối với tôi, là diễn viên Trần Lực vai Trịnh Công Sơn trung niên và Avin Lu vai Trịnh Công Sơn thời trẻ đều thiếu một chút gì đó chân thực của nhạc sĩ".

Với những khán giả đã sẵn yêu nhạc Trịnh, yêu người nhạc sĩ, đặc biệt từng tiếp xúc với nhạc sĩ thì 2 bộ phim sẽ khiến họ không khỏi nhung nhớ, hoài niệm.

Vai Trịnh Công Sơn có đủ hay?

Bên cạnh những lời khen, cũng có một số ý kiến chưa hài lòng với bản phim Em và Trịnh. Đạo diễn Nam Cito viết trên Facebook cá nhân:

"Phim lạm dụng slomo quá nhiều, màu phim không đẹp, nhiều cảnh bị bệt, bị chóe. Phim có một số chi tiết chưa được logic hay xây chưa đủ (có lẽ do bị cắt nhiều), tuy nhiên bù lại cũng cài cắm khá nhiều điều thú vị mà có lẽ vì vài lý do không thể "nói toạc” ra, ngoài ra cũng có vài đoạn hài hài vui vui nên dù phim dài nhưng vẫn khá cuốn.

Cái kết thì hơi đột ngột như kiểu thôi phim dài quá rồi, kết thôi hoặc cũng do bản dựng muốn giấu luôn “nàng thơ cuối” nên cảm giác chưa được trọn vẹn".

Trang Amazing Film chấm 7,5/10 điểm cho Em và Trịnh, cùng rất nhiều điểm cộng, trang này cho những điểm trừ như: "Nửa đầu phim làm rất hay, thực sự lôi cuốn… Nửa thời lượng sau mọi thứ cứ dàn trải một cách đều đều khiến cảm xúc bị chưng hửng. Do là cách xây dựng lối kể đa tuyến nên có rất nhiều vấn đề xoay quanh cuộc đời của Trịnh Công Sơn, ngoại trừ chuyện tình cảm, sáng tác, thì chiến tranh, cách mạng, hội Tuyệt Tình Cốc, gia đình".

Tương tự, dành lời khen cho vai Trịnh trẻ, song doanh nhân Lý Quí Trung cũng viết: "Ngược lại, với vai diễn Trịnh Công Sơn lúc trưởng thành hơn thì diễn viên Trần Lực đã không làm được điều đó, nhất là những giây phút cần thể hiện một Trịnh Công Sơn suy tư có bề dày trải nghiệm cuộc đời với nội tâm đầy phức tạp nhưng kín đáo, dữ dội. Đặc biệt là nét mặt, dáng vóc và ánh mắt của ông ở giây phút cuối cùng của bộ phim. Mình không còn thấy Trịnh Công Sơn nữa...".

Giọng Huế "giả"

Trên mạng xã hội và trên mặt báo, một chủ đề đang gây tranh luận là giọng Huế trong phim Em và Trịnh và phim Trịnh Công Sơn. Vì một trong các bối cảnh chính là ở Huế, Trịnh Công Sơn cũng như một số nhân vật là người Huế, đạo diễn yêu cầu các diễn viên - đặc biệt là Avin Lu và Trần Lực - tập nói giọng Huế.

Mặc dù vậy, cả 2 diễn viên đều nói chưa chuẩn, tạo cảm giác gượng gạo. Khán giả Hương Lan nhận xét: "Giọng Huế là chất giọng khó pha lẫn, chỉ cần nhấn nhá không đúng nơi sẽ thành một thứ tạp âm vô duyên".

Khán giả Duy Ngọc phân tích thêm: "Giọng Huế trong phim này giả quá. Khắc họa bác Trịnh nhu nhược yếu đuối, giọng nói thều thào vầy là sai rồi, không ra được chất nghệ sĩ của bác".

Vì giọng nói là phần quan trọng của vai diễn, một số khán giả cho rằng giọng Huế chưa chuẩn đã phá vỡ cảm xúc khi họ lắng nghe những lời tự sự của nhân vật Trịnh Công Sơn. Bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng nếu diễn viên nói giọng Huế chuẩn thì thoại phim sẽ đánh đố không ít khán giả.

Một số lời chê nhắm vào các hình ảnh chiến tranh, tư liệu và tuyến truyện về thời cuộc trong phim, cho rằng hơi nặng nề và lạc lõng so với mạch phim.

2 phim về Trịnh Công Sơn chiếu cùng ngày: Tâm huyết hay chiêu trò quảng bá? 2 phim về Trịnh Công Sơn chiếu cùng ngày: Tâm huyết hay chiêu trò quảng bá?

TTO - Dư luận cho rằng nhà sản xuất 'làm quá' khi quảng bá việc chiếu 2 phim cùng ngày là sự kiện chấn động, mang tính lịch sử. Nhà sản xuất 'Em và Trịnh', 'Trịnh Công Sơn' lên tiếng.

MI LY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên