Em ước mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho em trai

16/07/2018 13:14 GMT+7

TTO - Vừa chăm sóc em vừa cáng đáng việc nhà nhưng Nguyễn Nhựt Nam (học sinh lớp 6, Trường THCS Nhị Quý, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) lại học rất giỏi và chăm ngoan.

Em ước mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho em trai - Ảnh 1.

Nam (phải) cùng em trai đưa cơm cho cha - Ảnh: NGỌC TÀI

Mẹ Nam mất vì căn bệnh ung thư quái ác. Hai năm ròng chống chọi bệnh tật bao nhiêu tiền bạc cha mẹ Nam tích góp cũng đội nón ra đi. Không chỉ vậy đứa em trai của Nam là Nguyễn Hoài Danh từ ngày lọt lòng cũng mang trong mình bệnh động kinh.

Để tìm kế sinh nhai cho gia đình ông Nguyễn Văn Việt (41 tuổi) phải làm thuê làm mướn từ sáng sớm đến chiều muộn. Vậy là Nam bất đắc dĩ trở thành người lớn trong nhà. Vừa phải đưa em đi học, chăm sóc em rồi kiêm luôn việc đưa cơm cho cha.

Ngày ngày người dân thị xã Cai Lậy thường xuyên thấy thằng bé Nam gầy nhom tay xách nách mang vừa chở em vừa rong ruổi ngoài đường đưa cơm cho cha, rồi đi chợ. Nét thơ ngay của tuổi ăn chưa no, lo chưa tới đã sớm được thay thế bằng sự trưởng thành, biết lo toan.

"Em ước mơ sau này làm bác sĩ để chữa bệnh cho em. Lo cho cha không phải đi xịt thuốc mỗi ngày", Nam chia sẻ.

Em ước mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho em trai - Ảnh 2.

Hai anh em Nam tranh thủ mọi lúc để ôn bài và tìm đọc thêm kiến thức mới - Ảnh: NGỌC TÀI

Có lẽ những cơn động kinh của Hoài Danh hằn sâu trong ký ước của Nam. Lắm lúc đang chở em đi học em lên cơn Nam phải kêu gào để mọi người chung quanh hỗ trợ. Nhìn em trong cơn co giật Nam thấy mình thật vô dụng. Có lẽ vì thế mà ước mơ của cậu học trò nhỏ là làm bác sĩ.

Thấy con biết nghĩ ông Việt vừa mừng vừa lo vì chính Nam cũng bị bệnh tim bẩm sinh. Nhưng Nam luôn tỏ ra khỏe mạnh và rắn rỏi để cha không phải lo cho mình. Ngày vợ mất ông Việt như người mất hồn. Ông dỡ bỏ căn nhà vốn là mái ấm của gia đình về tá túc với cha mẹ ruột. Nhưng rồi thấy các con còn thơ dại ông vực dậy tinh thần để tiếp tục bước đi.

Cũng nhờ chăm chỉ siêng năng mà 10 năm qua, ông Việt cũng trả được phần nào nợ nần. Với ông, Nam là niềm hy vọng còn Hoài Danh là niềm an ủi. Cả hai con đều rất hiếu thảo và chăm ngoan. Ông Việt ước gì mình mạnh khỏe để tiếp tục lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn.

Em ước mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho em trai - Ảnh 3.

Ông Việt làm lụng cả ngày để lo cái ăn cho gia đình - Ảnh: NGỌC TÀI

Cô Nguyễn Thị Ngọc Thu, giáo viên chủ nhiệm lớp 6 của Nam cho biết em là học sinh giỏi lại rất chăm ngoan. Hoàn cảnh của Nam rất đặc biệt lại sớm lao động phụ giúp gia đình nhưng Nam chăm chỉ đến lớp, lễ phép với thầy cô.

Biết cảnh nhà của Nam khó khăn nên giáo viên cũng thường xuyên giúp đỡ, những đợt phát quà cho học sinh khó khăn thầy cô đều ưu tiên cho em một phần. Với thầy cô giáo trường làng chỉ có thể hỗ trợ trong khả năng của mình còn tương lai phía trước vẫn dựa vào nổ lực của em và gia đình.

100 suất học bổng Đèn đom đóm

Từ ngày 10-6 đến 30-8, Tuổi Trẻ Online sẽ giới thiệu 100 gương học sinh vượt khó vươn lên trong học tập. Mỗi tấm gương hiếu học sẽ nhận một suất học bổng Đèn đom đóm trị giá 3 triệu đồng.

Chương trình do Công ty FrieslandCampina Việt Nam phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Theo ông Trần Quốc Huân - phó tổng giám đốc Công ty FrieslandCampina Việt Nam, quỹ khuyến học Đèn đom đóm ra đời từ năm 2002 với sứ mệnh thắp lên ước mơ đến trường cho hàng ngàn trẻ em Việt Nam.

Đến nay, chương trình đã trao tặng 25.500 suất học bổng và xây mới, sửa chữa 21 trường học từ Nam ra Bắc. Quỹ Đèn đom đóm muốn lan tỏa tinh thần hiếu học, đem đến động lực học tập và niềm tin vào cuộc sống cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Từ ngày cha mất, tụi em ra đường bán nước mía… Từ ngày cha mất, tụi em ra đường bán nước mía…

TTO - Cha qua đời vì bạo bệnh, hai anh em Quốc Anh - Quốc Bảo có thêm "người bạn mới" là xe nước mía mà một người quen thương tình cho mượn.

NGỌC TÀI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận