Cô học trò bệnh tim tự lập thuở 12

09/07/2018 14:57 GMT+7

TTO - Nguyễn Thị Kim Vàng, 14 tuổi, học sinh lớp 7 Trường THCS Phú Thuận B (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) bị bệnh tim và từng phải nghỉ học một năm.

Cô học trò bệnh tim tự lập thuở 12 - Ảnh 1.

Nhiều năm liền Kim Vàng đạt học sinh giỏi - Ảnh: NGỌC TÀI.

Được trở lại trường lớp, Vàng hai năm liền là học sinh giỏi. Thậm chí năm học vừa rồi em còn được hạng nhất với điểm trung bình là 9,2. Nhìn sự vui tươi, lạc quan của Vàng ít ai biết rằng em đã phải tự lập từ khi 12 tuổi.

Nhà Kim Vàng có hai chị em, cha mẹ không đất sản xuất thường xuyên đi làm ăn xa. Từ khi chị gái đi lấy chồng, Kim Vàng động viên cha mẹ hãy yên tâm, em sẽ tự lo cho bản thân.

Cũng từ đó căn nhà nhỏ chỉ có em lủi thủi ở một mình. Thương em gái, chị Vàng hỏi mua trả góp bộ cửa sắt. Rồi lại tất tả mua cho em tấm nệm mới cũng bằng hình thức trả dần. Đáp lại, dù có lúc lên cơn đau tim phải ngất xỉu Vàng luôn là cô bé cười nói líu lo, lạc quan và yêu đời.

Bà Bùi Thị Liên, mẹ Vàng, cho biết hai vợ chồng đi làm thuê cho ao cá ở huyện Tam Nông. Mỗi tháng khi rỗi việc, bà ghé thăm Vàng chớp nhoáng rồi lại đi. Mỗi lần như thế, bà sẽ dành dụm mua cho con gái út một ít thức ăn vì biết tánh con hay bỏ bữa và thích ăn mì tôm.

Cuộc sống không mấy dư dả, nên mỗi chuyến về thăm con bà Liên tranh thủ mua ít cá mang về chợ gần nhà bán lại, kiếm chút đỉnh tiền lời, hoặc tranh thủ đặt lợp cua rồi mang đi bán.

Để con gái ở một mình có cha mẹ nào yên tâm, nhưng vợ chồng bà Liên cũng đành chịu cảnh nhớ thương con. "Con bệnh, tôi phải ráng mần để còn có tiền phòng khi cần.

Người ngoài hay nói ra nói vào Vàng bệnh học có tới đâu, cho nó nghỉ đi, nhưng mỗi khi nhắc đến việc nghỉ học, con nhỏ nhất quyết không chịu. Nó ham học lắm, nghỉ hồi lớp 6 đi chữa bệnh, chứ sang năm sau học lại quyết không nghỉ bữa nào", bà Liên kể.

Tuổi 12 của Vàng là những tháng ngày tự đi học, nấu ăn, giặt giũ và cả việc chống chọi những đêm mưa to, gió lớn. Vàng kể, việc khó khăn nhất với em là nấu ăn những ngày phải học nhiều. Lúc đó em thường chọn mì gói ăn qua bữa. Vàng cũng đã tự lập được hai năm.

Cô học trò bệnh tim tự lập thuở 12 - Ảnh 2.

Tuổi học sinh của Vàng là những tháng ngày tự lập - Ảnh: NGỌC TÀI

Thầy Huỳnh Thanh Tuấn, hiệu phó Trường THCS Phú Thuận B, cho biết Vàng học rất chăm ngoan và cũng tích cực tham gia các hoạt động của trường. Biết hoàn cảnh em sống một mình, thầy cô của trường cũng thường xuyên lui tới hỗ trợ em khi cần thiết.

100 suất học bổng Đèn đom đóm

Từ ngày 10-6 đến 30-8, Tuổi Trẻ Online giới thiệu 100 gương học sinh vượt khó vươn lên trong học tập. Mỗi tấm gương hiếu học sẽ nhận một suất học bổng Đèn đom đóm trị giá 3 triệu đồng. Chương trình do Công ty FrieslandCampina Việt Nam phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Theo ông Trần Quốc Huân - phó tổng giám đốc Công ty FrieslandCampina Việt Nam, quỹ khuyến học Đèn đom đóm ra đời từ năm 2002 với sứ mệnh thắp lên ước mơ đến trường cho hàng ngàn trẻ em Việt Nam.

Đến nay, chương trình đã trao tặng 25.500 suất học bổng và xây mới, sửa chữa 21 trường học từ Nam ra Bắc. Quỹ Đèn đom đóm muốn lan tỏa tinh thần hiếu học, đem đến động lực học tập và niềm tin vào cuộc sống cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Cha mẹ nuôi con không quản nhọc nhằn Cha mẹ nuôi con không quản nhọc nhằn

TTO - Cả hai nữ sinh cùng ở quận 10 (TP.HCM) gia cảnh lại hết sức khó khăn. Hai bạn đều có chung suy nghĩ phải cố gắng học để không phải vất vả như ba mẹ mình.

NGỌC TÀI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận