Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Em trai thủ tướng không tranh cử vì ‘Singapore không cần thêm một ông Lý’

30/06/2020 15:47 GMT+7

TTO - Đúng với thông tin trước đó, ông Lý Hiển Dương, em trai đương kim Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, sẽ không làm ứng viên tranh cử bên đảng đối lập tại cuộc bầu cử ngày 10-7 tới.

Em trai thủ tướng không tranh cử vì ‘Singapore không cần thêm một ông Lý’ - Ảnh 1.

Ông Lý Hiển Dương, em trai đương kim Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: REUTERS

Cuộc vận động tranh cử cho ngày 10-7 đã chính thức khởi động ngày 30-6, thời điểm các đảng tham gia cũng công bố danh sách ứng viên cuối cùng.

Trước đó, dư luận Singapore kỳ vọng đợt bầu cử này sẽ thêm chút "gia vị" với màn đối đầu giữa hai anh em nhà họ Lý.

Ông Lý Hiển Dương, vốn có mối quan hệ không tốt với người anh đang làm Thủ tướng, đã gia nhập Đảng Tiến bộ Singapore (PSP) là đảng đối lập với Đảng Nhân dân Hành động (PAP) của ông Lý Hiển Long.

Việc ông Lý Hiển Dương gia nhập PSP nhanh chóng tạo ra đồn đoán rằng ông sẽ tranh cử, làm đối thủ của anh trai.

Dù vậy, danh sách ứng viên sơ bộ của PSP trước đó cho thấy ông Lý Hiển Dương không có mặt. Tới hạn chót là trưa 30-6 cũng không có thay đổi bất ngờ nào, đồng nghĩa ông Lý Hiển Dương chính thức không làm ứng viên tranh cử cho PSP.

Thành viên của PSP, ông Michael Chua, cũng nói với báo giới Singapore rằng ông Lý Hiển Dương không tham gia tranh cử.

Bản thân em trai Thủ tướng cũng xác nhận trên Facebook cá nhân: "Tôi chọn cách không tham gia vào cuộc bầu cử năm nay vì tôi tin rằng Singapore không cần thêm một ông Lý khác".

Ông Lý Hiển Dương, cùng chị gái Lý Vỹ Linh, lâu nay là tâm điểm trong câu chuyện lục đục nội bộ nhà Thủ tướng Lý Hiển Long. Hồi năm 2017, chị em Lý Vỹ Linh và Lý Hiển Dương từng công bố một bức thư dài 6 trang, trong đó có những cáo buộc thủ tướng Singapore lạm dụng quyền lực.

Trong bức thư ấy, bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương nhắm vào ba vấn đề chính: số phận của ngôi nhà số 38 đường Oxley; biểu hiện lạm dụng quyền lực của ông Lý Hiển Long; và tham vọng chính trị của ông Lý Hiển Long cho đời sau - con trai mình.

Ngôi nhà số 38 đường Oxley chính là nơi cha của ba người, ông Lý Quang Diệu, sinh sống cả cuộc đời. Ông Lý Quang Diệu là biểu tượng cho sự vươn lên thần kỳ của Singapore, và ngôi nhà ấy được cho sẽ là một di sản, là địa điểm để tưởng nhớ công lao của ông.

Đối đầu trong gia tộc Lý Hiển Long Đối đầu trong gia tộc Lý Hiển Long

TTO - Ngay trước thềm cuộc tổng tuyển cử Singapore (10-7), chính trường nước này đã xuất hiện những diễn biến đáng chú ý. Em trai Thủ tướng Lý Hiển Long, ông Lý Hiển Dương, đã gia nhập Đảng Tiến bộ Singapore (PSP), đảng đối lập với đảng của anh trai.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận