Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Em trai bí thư TP Thanh Hóa làm khu ẩm thực trên đất nông nghiệp

11/05/2018 09:11 GMT+7

TTO - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp thuê để làm trang trại tổng hợp nuôi cá - lúa chưa được chuyển đổi mục đích, nhưng gia đình ông Nguyễn Xuân Hương đã xây dựng khu ẩm thực.

Em trai bí thư TP Thanh Hóa làm khu ẩm thực trên đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Một góc khu ẩm thực trong trang trại của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, nhằm phát huy hiệu quả đất nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người dân, ngày 22-10-2014, phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã ký quyết định cho phép gia đình ông Nguyễn Xuân Hương (trú tại phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa) thuê 70.363,5m2 đất nông nghiệp tại thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa để thực hiện dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá - lúa.

Nội dung quyết định của UBND TP Thanh Hóa nêu rõ: Thời gian ông Hương được thuê đất là 50 năm, trả tiền thuê đất một lần/năm. Chủ thuê đất đầu tư dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá - lúa, với các hạng mục xây dựng là: cải tạo, đào ao, nuôi thủy sản, trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh, cây xanh đô thị tạo vùng đệm.

Tuy vậy, sau khi được thuê diện tích đất nêu trên, gia đình ông Nguyễn Xuân Hương không chỉ triển khai các hạng mục được cho phép mà còn xây dựng khu ẩm thực để kinh doanh nhà hàng ăn uống, khu vui chơi, bảo tàng tư nhân…

Theo ông Nguyễn Xuân Hương, năm 2014 là thời điểm vợ chồng ông đang làm nhà máy gạch, cũng có ít vốn liếng nên mua lại diện tích đất trên. Trước kia khu này đã có nhà sàn, chòi canh…, ông Hương sau khi tiếp nhận đã đầu tư xây dựng thêm "nên giờ mới được như vậy".

Mục đích của gia đình ông đầu tư vào đây cũng chỉ là nuôi cá, làm rau sạch và "có tí nhà hàng phục vụ những sản phẩm trong trang trại", theo ông Hương.

Hiện gia đình ông Hương đang gửi đơn lên UBND TP Thanh Hóa xin chuyển đổi một phần diện tích đất nông nghiệp đang thuê của Nhà nước (khoảng 6.000m2) sang hình thức sản xuất kinh doanh, thương mại.

Em trai bí thư TP Thanh Hóa làm khu ẩm thực trên đất nông nghiệp - Ảnh 2.

Một góc khu trang trại của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, một lãnh đạo UBND TP Thanh Hóa (giấu tên) cho biết: "Khu đất mà gia đình ông Nguyễn Xuân Hương đang thuê phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại quyết định số 222/QĐ-UBND ngày 17-1-2014".

Nội dung quyết định này phê duyệt quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 khu đô thị tây nam TP Thanh Hóa để phát triển dịch vụ hỗn hợp. Tuy nhiên, đến nay khu trang trại của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương ở xã Quảng Thịnh chưa được các cấp thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để xây dựng, kinh doanh khu ẩm thực.

"Hiện lãnh đạo UBND TP đang giao các phòng chức năng hoàn tất hồ sơ, để tham mưu cho chủ tịch UBND TP giải quyết vụ việc này theo quy định của phát luật về đất đai", vị này cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Hương là em trai ruột của ông Nguyễn Xuân Phi - ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2015-2020, bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa.

Sáng 11-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Việt Hùng - chánh văn phòng HĐND, UBND TP Thanh Hóa - cho biết UBND TP đã biết thông tin về khu trang trại của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương ở xã Quảng Thịnh.

"Quan điểm của TP là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh doanh dịch vụ theo đúng quy định của pháp luật. Còn diện tích đất ở khu trang trại của gia đình ông Hương đã chuyển đổi mục đích sử dụng hay chưa, thì để chúng tôi kiểm tra lại từ phòng chuyên môn của thành phố và sẽ trả lời báo chí sau", ông Hùng nói.

Đại úy công an thuê đất làm nhà kho nhưng lại xây biệt thự hoành tráng Đại úy công an thuê đất làm nhà kho nhưng lại xây biệt thự hoành tráng

TTO - Hiện nay UBND huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đang làm rõ vụ việc một cán bộ công an huyện thuê đất để làm nhà kho nhưng lại xây căn biệt thự hoành tráng.

 
HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận