Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Rà soát nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

14/03/2018 16:47 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu Sở Quy hoạch - kiến trúc TP phối hợp với các sở, ngành và UBND các quận, huyện rà soát lại các trường hợp người dân lấn chiếm, xây dựng trái phép, trái quy hoạch trên đất nông nghiệp.

Rà soát nhà xây trái phép  trên đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Nhà đất của người dân nằm trong dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển, H.Nhà Bè (TP.HCM) chưa di dời do chưa đồng ý giá bồi thường mà chủ đầu tư đưa ra - Ảnh: MAI HOA

Chỉ đạo này được đưa ra trong cuộc họp giải quyết vướng mắc tại dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển ở xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) do Công ty CP Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư.

Xây trái phép trên đất thuộc dự án

Dự án có quy mô khoảng 92ha, thuộc khu dân cư Phước Kiển (giai đoạn 3). Hiện chủ đầu tư đang tiến hành bồi thường. Theo UBND huyện Nhà Bè, qua rà soát có 73 trường hợp bị ảnh hưởng trong dự án này. 

Trong đó có 37 trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 36 trường hợp chưa được cấp giấy này. 

Trên khu đất có 53 công trình xây dựng không phép. Ngoài ra, có 14 công trình có giấy phép nhưng có đến 11 công trình xây dựng sai phép. 

Các công trình này do người dân xây mới, sửa chữa, cải tạo trên một phần đất nông nghiệp từ năm 2008 đến 2014. Hiện có 3 công trình chủ đầu tư đã tự tháo dỡ.

Ghi nhận của chúng tôi ngày 13-3, khu vực dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển cỏ mọc um tùm. Trong khuôn viên đất dự án, một dãy nhà vừa được phá bỏ nhưng vẫn còn một dãy nhà trọ ở đây. 

Ông N.V.C. là người dân có đất nằm trong ranh dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển nhưng chưa đồng ý thỏa thuận di dời. 

Ông C. cho biết dự án này đã có từ lâu, nhưng một số hộ dân không đồng ý chuyển nhượng cho chủ đầu tư để di dời. 

Trước đây, ông C. đồng ý chuyển nhượng cho chủ đầu tư 297m2 đất nông nghiệp với giá 13,5 triệu đồng/m2

Hiện ông còn khoảng 2.000m2 đất nông nghiệp, chủ đầu tư trả 10 triệu đồng/m2 nên ông chưa đồng ý chuyển nhượng. "Mức giá chủ đầu tư thương lượng không đều giữa các hộ và chưa hợp lý với thị trường nên nhiều người chưa đồng ý bán" - ông C. cho biết.

Ông H., người dân cũng có đất trong ranh dự án nói trên, cho hay ngoài các hộ chưa di dời, có một số hộ dân đã chuyển nhượng đất cho chủ đầu tư nhưng thấy chủ đầu tư chưa thực hiện dự án nên vẫn để nhà trọ ở đó cho thuê. 

Từ đó tới nay, một số dãy nhà trọ tiếp tục mọc lên. Nhiều thửa đất tiếp tục được mua bán bằng giấy tay.

Chủ đầu tư tiếp tục thỏa thuận với dân

Đại diện UBND huyện Nhà Bè cho biết do dự án nói trên chậm triển khai, công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng chưa chặt chẽ dẫn đến việc các hộ dân lấn chiếm, xây dựng qua nhiều thời kỳ. 

Do vậy việc xác lập, củng cố hồ sơ vi phạm gặp nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian. Trước mắt, huyện đã lập hồ sơ xử lý đối với 6 trường hợp vi phạm lấn chiếm, xây dựng không phép để cưỡng chế theo quy định. 

Mặt khác, huyện chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với chủ đầu tư tiếp xúc và vận động các hộ dân thống nhất phương án hỗ trợ. Hiện có 4 hộ đồng ý phương án hỗ trợ của chủ đầu tư và đã nhận tiền bồi thường...

Theo vị này, UBND huyện Nhà Bè tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị có liên quan xác định lại hiện trạng đất ở của các hộ dân tại dự án và đề nghị chủ đầu tư xem xét hỗ trợ người dân trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. 

"Phần xây dựng nằm trên đất không được phép xây dựng sẽ buộc người dân tháo dỡ và bà con không được bồi thường phần xây dựng" - vị này nói.

MAI HOA - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận