'Em họ tui làm tóc, làm nail bên đó nhưng cũng ráng nhín nhút gửi về'

24/10/2020 09:05 GMT+7

TTO - Giữa những ngày bà con vùng lũ đang rất cần đồng bào chia sẻ, Tuổi Trẻ nhận được những chuyển khoản đặc biệt từ kiều bào Đức, Úc cùng lời ngỏ giúp đỡ người dân bị lũ lụt miền Trung.

Em họ tui làm tóc, làm nail bên đó nhưng cũng ráng nhín nhút gửi về - Ảnh 1.

Trao quà bạn đọc báo Tuổi Trẻ tại rốn lũ huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị - Ảnh: CHÂU TUẤN

Những email cảm động, những khoản tiền đóng góp hết sức quý báu trong hoàn cảnh kiều bào đang gặp không ít khó khăn vì dịch bệnh Covid-19 ở xứ người vẫn hướng về miền Trung ruột thịt.

"Hôm nay tôi chuyển 3.000 EUR (hơn 82 triệu đồng) để cứu trợ khẩn cấp đồng bào lũ lụt miền Trung. Tôi gửi giấy chuyển tiền để nhờ các anh chị theo dõi. Tôi cũng gửi thư ngỏ để thông tin đến kiều bào ở Đức, hi vọng sẽ nhận được đóng góp của nhiều người và sẽ chuyển tiếp giai đoạn 2 cho báo Tuổi Trẻ". Đó là nội dung email của ông Đặng Văn Châm - chủ tịch Ủy ban Tương trợ người Việt Nam ở CHLB Đức, gửi đến Tuổi Trẻ.

Trước đó, ngay khi đọc được thông tin về lũ trên báo Tuổi Trẻ, ông cũng gửi lá thư ngỏ với tựa đề "Thư kêu gọi quyên góp giúp đỡ đồng bào vùng lũ lụt miền Trung" đến nhiều người Việt ở Đức. Trong thư ông chia sẻ tình hình mưa lũ, sạt lở đất cũng như những thiệt hại của người dân, chiến sĩ kèm đường link của những bài báo trên Tuổi Trẻ Online.

"Hiện nay dịch COVID-19 đang lan nhanh, thu nhập của chúng ta cũng giảm đi. Nhưng thiên tai đang hoành hành tại miền Trung và với tinh thần 'Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn', chúng tôi rất mong được các anh chị và các bạn giúp đỡ bà con miền Trung. Nhiều ít gì cũng quý" - ông viết trong lá thư ngỏ.

Trước khi lá thư ấy được gửi đi, ông cũng đã liên lạc với Tuổi Trẻ để hỏi thông tin về các hoạt động cứu trợ khẩn cấp cũng như những hoạt động hỗ trợ sau lũ mà Tuổi Trẻ đang thực hiện để lan tỏa thông tin đến mọi người.

Một bức email thông tin về khoản trợ giúp 5.000 đôla Úc (hơn 82 triệu đồng) từ hội từ thiện ở Úc mang tên Vietnam Foundation cũng được gửi đến Tuổi Trẻ từ rất sớm. 

Đó là khoản đóng góp của nhiều kiều bào đang sinh sống ở Úc gửi về để ủng hộ bà con miền Trung. Anh Lý Gia Nhẫn - một Việt kiều đã sinh sống hơn 50 năm ở Úc - cho biết các anh chị cũng cân nhắc, bàn bạc nhiều lựa chọn để có thể nhanh chóng dùng số tiền hỗ trợ bà con.

"Vietnam Foundation được thành lập từ năm 1995 nhằm giúp đỡ đồng bào ở VN. Trước đây chúng tôi cũng có làm việc với Tuổi Trẻ qua các chương trình xây trường học ở miền quê. Chúng tôi tin tưởng Tuổi Trẻ để gửi gắm, mong muốn sự trợ giúp có thể tới được người dân miền Trung kịp thời" - anh Nhẫn chia sẻ.

Nhiều người Việt Nam ở nước ngoài lại nhờ người thân đang ở TP.HCM trực tiếp đến tòa soạn đóng góp. Mang tới đóng góp 250 USD của một người em họ đang ở Mỹ, cô Xuân Hảo cho biết cô mới nhận tiền từ ngân hàng và mang tới đóng góp liền. 

"Cũng thương lắm. Các cô bên đó chỉ làm công việc làm tóc, làm nail, qua đợt COVID-19 kéo dài cũng chỉ mới phục hồi một thời gian ngắn, nhưng cũng ráng nhín nhút gửi về" - cô nói thêm. 

Cô Hoa (quận Tân Bình, TP.HCM) cũng tới đóng góp 300 USD của các cháu đang sinh sống ở Mỹ. "Tôi thì góp trước đó rồi, nhưng người thân đọc báo thấy lũ lụt tang thương quá đã nhờ tôi tới góp, nên ngày hôm nay lại tới" - cô Hoa cho biết.

Mỗi người chia sẻ một ngày lương

ctytnhhpungkooksaigonii

Bà Phạm Thị Hồng Liên (đại diện Công ty TNHH Pungkook Sài Gòn II) gửi số tiền hơn 64 triệu đồng của công nhân công ty ủng hộ gửi đến đồng bào miền Trung - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ngày 23-10, ban giám đốc Bệnh viện An Sinh cũng đã tới tòa soạn báo Tuổi Trẻ đóng góp 300 triệu đồng, là một ngày lương của tất cả cán bộ, nhân viên, y bác sĩ của bệnh viện.

"Chúng tôi là y bác sĩ, cũng muốn trực tiếp tới vùng lũ để hỗ trợ bà con nhưng làm bệnh viện phải theo ca kíp, đi 1-2 ngày cũng khó. May mắn có báo Tuổi Trẻ làm cầu nối, chúng tôi rất an tâm" - bà Trần Thị Thanh Mai, phó giám đốc Bệnh viện An Sinh, gửi gắm khi đến Tuổi Trẻ trực tiếp chuyển số tiền đóng góp của công nhân viên.

Ngay giờ nghỉ trưa, anh Công Định - Công ty CP Đầu tư xây dựng cao su RCI - mang tới đóng góp gần 31 triệu đồng. "Chúng tôi tổ chức quyên góp chỉ trong hai ngày để kịp chuyển tới bà con. Cái này thì phải nhanh thôi, cứu lũ mà" - anh chia sẻ.

Công ty Huy Việt Tây Đô (Cần Thơ) lại có sáng kiến đặt một con heo đất để mọi người cùng bỏ heo hỗ trợ người dân miền Trung. "Chỉ một ngày là chúng tôi tổng kết và đóng góp số tiền hơn 36 triệu đồng để thông qua Tuổi Trẻ có thể kịp thời giúp bà con miền Trung vượt qua khó khăn" - anh Nguyễn Khánh Vũ, đại diện công ty, chia sẻ.

Thương người dân vùng lũ xếp hàng, nhường nhịn nhau nhận hàng cứu trợ Thương người dân vùng lũ xếp hàng, nhường nhịn nhau nhận hàng cứu trợ

TTO - Ai cũng có công việc, cũng tranh thủ thời gian dọn dẹp nhà cửa, sửa chữa hư hỏng chuẩn bị cuộc sống mới sau trận lũ lịch sử, nhưng họ sẵn sàng xếp hàng nhường nhau khi tiếp nhận những phần quà cứu trợ từ nhà hảo tâm.

VŨ THỦY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận