Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un: Sẽ đáp trả bằng hạt nhân nếu Hàn Quốc tấn công trước

05/04/2022 05:54 GMT+7

TTO - Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo quyền lực Kim Jong Un, cho biết mặc dù Triều Tiên phản đối chiến tranh, nhưng nếu Hàn Quốc chọn đối đầu quân sự hoặc tấn công phủ đầu, lực lượng hạt nhân của Triều Tiên sẽ phải tấn công.

Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un: Sẽ đáp trả bằng hạt nhân nếu Hàn Quốc tấn công trước - Ảnh 1.

Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), bà Kim Yo Jong, quan chức cấp cao trong chính phủ và đảng cầm quyền, cho rằng phát biểu gần đây về các cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên của bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc là một "sai lầm rất lớn".

Trước đó, ngày 1-4, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook cho biết quân đội Hàn Quốc có nhiều loại tên lửa với tầm bắn, độ chính xác và uy lực được cải thiện đáng kể, có "khả năng bắn chính xác và nhanh chóng bất kỳ mục tiêu nào ở Triều Tiên".

Triều Tiên đã cho bắn thử nhiều loại tên lửa ngày càng mạnh trong năm nay. Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ lo ngại Triều Tiên có thể quay lại thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017 trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bị đình trệ.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 3-4, bà Kim Yo Jong và một quan chức Triều Tiên khác ra tuyên bố lên án phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook.

Họ cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ phá hủy các mục tiêu chính ở Seoul nếu miền Nam thực hiện bất kỳ "hành động quân sự nguy hiểm" nào, kể cả tấn công phủ đầu.

Trong tuyên bố thứ hai sau đó vào ngày 5-4, bà Kim khẳng định Bình Nhưỡng phản đối chiến tranh vì điều này sẽ làm bán đảo Triều Tiên bị tàn phá và không coi Hàn Quốc là kẻ thù chính của mình.

"Nói cách khác, điều đó có nghĩa là trừ khi quân đội Hàn Quốc thực hiện các hành động quân sự nào chống lại đất nước chúng tôi, Hàn Quốc sẽ không bị coi là mục tiêu tấn công của chúng tôi", bà Kim nói.

Bà tiếp tục: "Nếu vì bất kỳ lý do gì, kể cả do nhận định sai, Hàn Quốc chọn hành động quân sự như 'tấn công phủ đầu' (như lời Bộ trưởng Suh Wook) thì tình hình sẽ thay đổi. Trong trường hợp đó, Hàn Quốc sẽ trở thành mục tiêu".

Bà khẳng định nếu quân đội Hàn Quốc xâm phạm dù chỉ một tấc lãnh thổ Triều Tiên, họ sẽ phải đối mặt với một "thảm họa khủng khiếp không thể tưởng tượng" và lực lượng tác chiến hạt nhân của Triều Tiên chắc chắn sẽ phải thực hiện nhiệm vụ của mình.

"Đây không chỉ là lời đe dọa suông. Đây là lời giải thích chi tiết về phản ứng của chúng tôi với hành động quân sự liều lĩnh có thể xảy ra của Hàn Quốc", em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên nói.

Bà Kim nói Hàn Quốc có thể tránh bị đáp trả bằng cách từ bỏ "giấc mơ" về việc tấn công phủ đầu vào một quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên đáp trả đe dọa tấn công phủ đầu của Hàn Quốc Triều Tiên đáp trả đe dọa tấn công phủ đầu của Hàn Quốc

TTO - Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chỉ trích tuyên bố của bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc dọa tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng và cảnh báo Seoul sẽ đối mặt với "mối đe dọa thật sự".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận