29/02/2024 12:07 GMT+7

Em bé thứ 2 từng thông tim bào thai vừa chào đời khỏe mạnh

Bào thai từng được thông tim vào tuần thứ 29, các bác sĩ mổ lấy em bé thành công vào sáng 29-2 khi được 37 tuần tuổi. Bé nặng 2,6kg, thở khí trời tốt, không cần can thiệp y tế nào.

Em bé từng can thiệp nong van động mạch chủ vào tuần thứ 29 (ngày 12-1) đã được mổ bắt thành công vào sáng 29-2 - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Em bé từng can thiệp nong van động mạch chủ vào tuần thứ 29 (ngày 12-1) đã được mổ bắt thành công vào sáng 29-2 - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ê kíp của Bệnh viện Từ Dũ vừa hoàn tất việc mổ lấy ra em bé từng được can thiệp thông tim ngoạn mục vào tuần thứ 29 của sản phụ N.P.P.A. (27 tuổi, ngụ tại quận 3, TP.HCM). Bác sĩ Trần Ngọc Hải - giám đốc bệnh viện - thông tin với báo chí về ca mổ thành công lúc 8h15 ngày 29 - 2.

Em bé từng được can thiệp nong van động mạch chủ trên được mổ bắt lúc 37 tuần tuổi, là bé gái, nặng 2,6kg.

Sau mổ thành công, em bé được siêu âm, đánh giá tình trạng quả tim và sức khỏe tổng quát. Hiện em bé chưa cần can thiệp y tế nào, thở khí trời.

Bé và mẹ sau đó được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 1 để chuyên gia tim mạch đánh giá, theo dõi và dự trù nong van động mạch chủ sau đó.

Bác sĩ Trần Ngọc Hải - giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) - thông tin về ca can thiệp nong van động mạch chủ thứ 2 được mổ bắt thành công sáng 29-2 - Ảnh: XUÂN MAI

Bác sĩ Trần Ngọc Hải - giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) - thông tin về ca can thiệp nong van động mạch chủ thứ 2 được mổ bắt thành công sáng 29-2 - Ảnh: XUÂN MAI

Ông Hải cho hay em bé này đã được các chuyên gia sản khoa của Bệnh viện Từ Dũ và chuyên gia tim mạch Bệnh viện Nhi đồng 1 thông tim bào thai.

"Nếu đợi em bé đủ 38 tuần thì sức khỏe của em bé có thể không an toàn vì dòng máu và quả tim không còn phù hợp khi em bé lớn dần. Thời điểm này là vừa đủ, khả năng sống còn được đảm bảo", ông giải thích thêm.

Theo ông, đây là "con rồng vàng" rất đặc biệt. "Mẹ và em bé đều an toàn, không phải hồi sức cấp cứu và trợ giúp y tế gì đặc biệt", ông vui mừng nói.

Như vậy đây là ca thứ 2 mổ bắt em bé thành công sau khi được Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ can thiệp thông tim cho trẻ khi còn ở bào thai.

Vào ngày 12-1, ê kíp Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 thông tim can thiệp xuyên tử cung cho thai phụ N.P.P.A..

Diễn biến của cuộc phẫu thuật đặc biệt này đúng như nhận định và dự báo của các chuyên gia tim mạch trẻ em là thai nhi đổi ngôi liên tục nên việc đưa kim luồn vào thất trái và lên van động mạch chủ rất khó khăn. Kỹ thuật này kéo dài hơn 40 phút mới đạt được kết quả như mong đợi.

Ca thông tim từ bào thai đầu tiên cho sản phụ D.D.L. (26 tuổi, ngụ Đà Nẵng) được đánh giá là một trong các thành tựu y khoa tiêu biểu của Việt Nam. 

Từ vụ thông van tim trong bào thai 32 tuần: Cần nhiều hơn các thành tựuTừ vụ thông van tim trong bào thai 32 tuần: Cần nhiều hơn các thành tựu

Sự kiện các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 thông van tim trong bào thai 32 tuần xứng đáng là một trong các thành tựu y khoa tiêu biểu năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên