18/02/2024 19:08 GMT+7

Bé trai đầu tiên thông tim từ trong bào thai được xuất viện

Bé trai này có diễn tiến rất tốt so với những bé cũng bị dị tật này mà không được thông tim trong bào thai. Một tháng sau bé có lịch tái khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM.

Hai mẹ con bé được thông tim trong bào thai đầu tiên trước ngày xuất viện - Ảnh: BS cung cấp

Hai mẹ con bé được thông tim trong bào thai đầu tiên trước ngày xuất viện - Ảnh: BS cung cấp

Ngày 18-2, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết bé trai đầu tiên được thông tim trong bào thai đã được xuất viện trong sự vui mừng của gia đình cùng lãnh đạo, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng 1.

Đề cập đến ca thông tim trong bào thai đầu tiên này, các bác sĩ cho biết bé có diễn tiến rất tốt so với những bé cũng bị dị tật này mà không được thông tim trong bào thai.

Sau khi các bác sĩ đón bé từ Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM (ngày 30-1-2024) về Bệnh viện Nhi đồng 1 theo dõi, bé chỉ phải nong động mạch phổi nhẹ một lần, không cần đặt stent ống động mạch như những trường hợp khác mắc tật tim tương tự và không được can thiệp sớm trong bào thai.

Ngay đúng ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, mẹ bé đã đến bệnh viện để bé được bú mẹ trực tiếp lần đầu tiên. Mẹ bé đã ở lại bệnh viện cho đến khi bé được xuất viện. 

Toàn bộ chi phí điều trị cho bé gần 100 triệu đồng đã được Bảo hiểm y tế và Bệnh viện Nhi đồng 1 hỗ trợ thanh toán.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết bé được hẹn tái khám sau 1 tháng. Mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ đánh giá diễn tiến và tình trạng tim mạch để có kế hoạch điều trị cụ thể cho bé.

Trước đó, lúc 9h17 sáng 30-1 bé chào đời tại Bệnh viện Từ Dũ. Khi ra đời bé nặng 2,9kg, da dẻ hồng hào, khóc rất to.

Ngay khi sinh ra, bé được các bác sĩ siêu âm tim trực tiếp ngay tại phòng mổ. Dòng máu qua chỗ hẹp của bé tốt. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đón bé về khoa sơ sinh 2 - là khoa điều trị cho trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh, để theo dõi.

Thai phụ L., được Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ vào đầu tháng 11-2023 với chẩn đoán thai có bất thường nặng về tim, một dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải.

Các bác sĩ đã can thiệp ngay trong bào thai để cứu sống thai nhi còn trong bụng mẹ.

Theo các bác sĩ, can thiệp được từ trong bào thai thì tỉ lệ thành công cao hơn khi trẻ đã chào đời.

Ở trong bào thai, thai nhi có một cơ chế rất hay, đó là cơ chế tự xử lý, tự lành. Cơ chế này đang hình thành từ những tế bào gốc, sẽ tự chỉnh sửa, tự lành, không để lại sẹo cho cái van này.

Sức khỏe bé trai đầu tiên được thông tim từ trong bào thai diễn tiến rất tốtSức khỏe bé trai đầu tiên được thông tim từ trong bào thai diễn tiến rất tốt

Khoa sơ sinh 2 - Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM đang theo dõi sức khỏe của bé trai được thông tim trong bào thai. Sau 24 giờ sinh ra, bé vẫn thở khí trời tốt, bú tốt như bao em bé bình thường khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: tp.hcm thông tim bào thai