Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Em bé thiệt mạng đau lòng, cư dân cả chung cư phải bồi thường

13/09/2020 12:24 GMT+7

TTO - Bé gái chưa tròn 1 tuổi bị quả bi sắt rơi từ một tòa chung cư gây thiệt mạng. Cảnh sát gõ cửa từng nhà để điều tra nhưng sau 4 năm vẫn không thể tìm ra thủ phạm. Tòa án ở Trung Quốc đưa ra phán quyết bất ngờ.

Em bé thiệt mạng đau lòng, cư dân cả chung cư phải bồi thường - Ảnh 1.

Yanyan gần tròn 1 tuổi khi qua đời vào tháng 11-2016 - Ảnh: SCMP

Câu trả lời của toà án thành phố Toại Ninh, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc: Bắt tất cả hộ gia đình trong tòa chung cư bồi thường 3.000 nhân dân tệ (khoảng 439 USD) cho gia đình em bé. 

Về hoàn cảnh vụ án mạng, vào một ngày tháng 11-2016, bà Li đẩy chiếc xe nôi có bé gái 12 tháng tuổi trên một con đường ở Toại Ninh, thình lình một quả bi sắt - loại dùng để tập luyện cơ tay - rơi từ tòa nhà bên cạnh trúng em bé.

"Em bé bị trúng bi sắt bất tỉnh tức thì, không kịp khóc la tiếng nào", báo South China Morning Post dẫn lại mô tả của truyền thông địa phương.

Yanyan (tên thân mật của em bé) được cấp cứu ở bệnh viện nhưng không qua khỏi đêm đó. Trong đoạn video đăng tải trên Internet, người mẹ nói bà cảm thấy tan nát đến mức không muốn sống, nhưng ý nghĩ đi tìm công lý cho con giúp bà cố gắng.

Trong một tháng, cha mẹ bé Yanyan đi tìm manh mối quanh hiện trường, hỏi người dân sống trong chung cư xem họ có biết gì không. Mãi nhưng không ai đứng ra nhận trách nhiệm, họ đâm đơn kiện tất cả dân chung cư đó.

Cuối tháng 8-2020, tòa án quận Quế Lâm, Toại Ninh ra phán quyết: Tất cả hộ dân trong tòa chung cư 8 tầng - chi trừ căn hộ trống - phải chia nhau trách nhiệm và bồi thường cho gia đình bé gái.

Toà lập luận theo Điều 87 Luật trách nhiệm pháp lý, suy đoán có tội được áp dụng trong trường hợp "tranh cãi về thiệt hại do vật thể ném hoặc rơi không xác định". "Nếu chủ hộ không thể tự chứng minh vô tội, anh bị suy đoán có tội (trách nhiệm)", tòa giải thích.

"Mặc dù có thể chỉ có một cá nhân phạm tội, luật pháp nên bảo vệ người yếu thế và cân bằng lợi ích của tất cả các bên. Điều này vừa giúp an ủi nạn nhân, vừa gửi cảnh cáo đến công chúng", tòa bổ sung.

Em bé thiệt mạng đau lòng, cư dân cả chung cư phải bồi thường - Ảnh 2.

Viên bi sắt rơi trúng bé Yanyan - Ảnh: SCMP

Phán quyết trên gây tranh cãi dữ dội trong dư luận Trung Quốc, một bên nói không công bằng khi bắt tất cả mọi người chịu trách nhiệm. Có người thắc mắc tại sao tòa phải vội vã ra phán quyết trong vụ án này "khi còn bao nhiêu tội ác chưa tìm ra thủ phạm ở Trung Quốc".

Một người viết trên mạng xã hội: "Hung thủ làm rơi quả banh có thể phải bồi thường đến 1 triệu nhân dân tệ và ngồi tù. Không lần ra hắn đồng nghĩa tất cả mọi người, bao gồm hung thủ, chỉ phải trả có 3.000 nhân dân tệ. Làm thế thì ai khùng đi nhận tội".

"Tòa chỉ muốn thoát ra khỏi vụ án cho nhanh. Hung thủ là kẻ giết người, hắn không thể được tha dễ dàng như thế", người khác chia sẻ.

Tờ Beijing News thì chỉ trích phán quyết là "công lý hạng hai", đồng thời kêu gọi cảnh sát tiếp tục cuộc điều tra để tìm cho ra hung thủ.

Nhưng cũng có ý kiến bảo vệ kết quả vụ án. Luật sư Zhang Xingjin thuộc hãng luật Shandong Qilu, cho rằng bằng cách vận dụng điều luật trên, điểm nhấn là sự cảm thông dành cho gia đình nạn nhân và mục đích bảo vệ an toàn công cộng.

"Mặc dù phán quyết có vẻ không công bằng, nhưng đó là cách tiếp cận nhân văn nhất hiện tại. Ít nhất nó sẽ bắt tất cả mọi người - từ cư dân đến quản lý chung cư - phải cẩn thận hơn và thúc đẩy các biện pháp an toàn trong khu dân cư", luật sư Zhang lý giải.

Về phía gia đình Yanyan, ngày xảy ra thảm kịch người cha 44 tuổi, còn người mẹ 41 tuổi, họ kết hơn mới được 1 năm. Hiện cả hai đã vượt qua cú sốc và có đứa con khác.

Ly kỳ vụ án 15 năm đòi Matxcơva bồi thường Ly kỳ vụ án 15 năm đòi Matxcơva bồi thường

TTO - Cuộc chiến pháp lý giữa một bên là Nhà nước Nga và một bên là một số doanh nhân Nga cư trú ở nước ngoài đã bỏ vốn đầu tư trong Tập đoàn Yukos ngày trước đến nay đã kéo dài 15 năm và chưa biết khi nào đến hồi kết...

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận