Lựa chọn số phận: Sau mỗi vụ án là một phận đời

03/07/2020 19:24 GMT+7

TTO - Nằm lọt thỏm trong những bộ phim về đề tài gia đình hay tình yêu, 'Lựa chọn số phận' mang màu sắc riêng khi đề cập đến nghề thẩm phán.

Lựa chọn số phận: Sau mỗi vụ án là một phận đời - Ảnh 1.

Phương Oanh và Hà Việt Dũng trong phim Lựa chọn số phận - Ảnh: VFC

12 tập phim trôi qua, có thể thấy mạch phim khá chậm, đôi chỗ dài dòng. Lựa chọn số phận khai thác nghề nghiệp đặc trưng nên thoại có nhiều từ chuyên môn gây khó hiểu.

Một số diễn viên trong phim diễn khá gồng để ra dáng công chức làm việc ở tòa án, như Huỳnh Hồng Loan diễn chưa thật sự ra thư ký Bích chất chứa nhiều tâm sự khó nói ra.

Lựa chọn số phận: Sau mỗi vụ án là một phận đời - Ảnh 2.

Diễn viên Tuấn Tú trong vai thẩm phán Quang - Ảnh: VFC

Tuy nhiên, bỏ qua những nhược điểm kể trên thì Lựa chọn số phận là bộ phim chính luận giúp khán giả có cái nhìn tổng quan về cuộc sống của thẩm phán - những người "cầm cân nảy mực", bảo vệ và thực thi công lý.

Làm việc trong môi trường nhiều cám dỗ, một số thẩm phán dần đánh mất đi phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, sa ngã, trở thành tay sai cho kẻ cậy thế có tiền.

Tiêu biểu cho những nhân vật kiểu này là thẩm phán Quang (Tuấn Tú đóng vai).

Lựa chọn số phận: Sau mỗi vụ án là một phận đời - Ảnh 3.

Hà Việt Dũng trong vai thẩm phán Cường - Ảnh: VFC

Hành động thường thấy của anh ta đó là nghe lén, nói xấu đồng nghiệp, nhận hối lộ và cũng tìm cách mua chuộc đồng nghiệp với mục đích được thăng quan tiến chức.

Còn nhân vật đại diện cho lẽ phải là Cường do diễn viên Hà Việt Dũng đảm nhận. Nối nghiệp người cha quá cố, Cường trở thành thẩm phán có năng lực, cương trực, chuyên giải quyết các vụ án dân sự.

Sau mỗi phiên tòa, anh thường xuyên nhận những cuộc điện thoại đe dọa, thậm chí để trả thù, một số kẻ đã đập phá mộ của cha anh...

Trong gia đình, Cường thường xuyên mâu thuẫn với mẹ vì bà không muốn con đi theo con đường của cha.

Lựa chọn số phận: Sau mỗi vụ án là một phận đời - Ảnh 4.

Huỳnh Anh vai Đức - em của Trang - Ảnh: VFC

Còn trong tình yêu với Trang (diễn viên Phương Oanh) - cô chủ phòng tập gym xinh đẹp, hiện đại, anh đang gặp trắc trở vì công việc quá bận rộn của mình...

Tuy nhiên, điều ấn tượng trong phim này là thông qua công việc hằng ngày của các thẩm phán tại các phiên tòa, những câu chuyện về đời sống tái hiện khá thời sự.

Diễn tiến vụ án ly dị của cặp vợ chồng Hoàng Văn Tình và Nguyễn Thị Xuân tưởng chừng như đơn giản lại vô cùng lắt léo đến nỗi mãi 12 tập vừa qua vẫn chưa thể giải quyết xong.

Lựa chọn số phận: Sau mỗi vụ án là một phận đời - Ảnh 5.

Phan Anh (vai Tình) và Khuất Quỳnh Hoa (vai Xuân) trong Lựa chọn số phận - Ảnh: VFC

Hai diễn viên Phan Anh (vai Tình) và Khuất Quỳnh Hoa (Xuân) hóa thân thành công vào nhân vật khiến người xem ám ảnh về cuộc hôn nhân bi kịch.

Tình ẩn sau vẻ ngoài công chức thành đạt là hình ảnh một người chồng vũ phu, bệnh hoạn. Còn người vợ Xuân sau một thời gian chịu đựng cuộc hôn nhân địa ngục đã bị bệnh trầm cảm.

Cô muốn thoát khỏi cuộc sống hôn nhân, muốn được nuôi con nhưng lại không dứt khoát tố cáo hành vi bạo hành của chồng... khiến luật sư và thẩm phán khó khăn trong giải quyết sự việc.

Lựa chọn số phận: Sau mỗi vụ án là một phận đời - Ảnh 6.

Cảnh trong phim Lựa chọn số phận - Ảnh: VFC

Mâu thuẫn của vợ chồng Xuân - Tình giống như mâu thuẫn hôn nhân của cặp vợ chồng trong xã hội báo chí phản ánh vừa qua.

Trong những phiên tòa ly hôn ấy, làm sao phân xử đúng luật, hợp tình đòi hỏi thẩm phán phải suy nghĩ thấu đáo.

Và có lẽ với những vụ án dân sự như ly hôn mà còn rối rắm như vậy thì những vụ án hình sự chắc còn căng thẳng và phức tạp hơn nhiều.

Sắp tới, Lựa chọn số phận tiếp tục mở ra những vụ án mới, hứa hẹn gây nhức đầu cho khán giả. Trong đó, vụ án của Đức - em Trang - mà Cường nhận phân xử là một ví dụ.

Lựa chọn số phận: Sau mỗi vụ án là một phận đời - Ảnh 7.

Cảnh trong phim Lựa chọn số phận - Ảnh: VFC

Nhận thấy dấu hiệu bất thường trong vụ án này, Cường quyết tâm vạch trần sự thật và điều này khiến tình yêu của anh và Trang thêm rạn nứt…

Dõi theo những phiên tòa, xem cách mà thẩm phán Cường làm việc, hẳn không ít khán giả mong mỏi ngoài đời ngày càng có nhiều thẩm phán có năng lực và tính cách tốt đẹp như thẩm phán Cường trong phim.

Lựa chọn số phận dài 60 tập do Đặng Minh Châu viết kịch bản, đạo diễn Mai Hồng Phong - nổi tiếng với phim Quỳnh búp bê - thực hiện, đang phát sóng trên VTV1 lúc 21h từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần.

Phim có sự tham gia của diễn viên Mạnh Cường, Thanh Quý, Phú Thăng, Hoa Thúy, Phương Oanh, Hà Việt Dũng, Tuấn Tú, Huỳnh Hồng Loan, Huỳnh Anh...

'Quỳnh búp bê': Những thước phim ám ảnh

TTO - Phát sóng đến tập 16 (ngày 9-10), Quỳnh búp bê đã làm không ít khán giả cảm thấy "đau tim" vì có quá nhiều bi kịch.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận