18/02/2021 10:43 GMT+7

Em bé sinh ra sau ca cấy ghép tử cung cực kỳ hiếm trên thế giới

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Một em bé đã được sinh ra khỏe mạnh sau ca cấy ghép tử cung đầu tiên ở Pháp và là một trong những ca cực kỳ hiếm trên thế giới.

Em bé sinh ra sau ca cấy ghép tử cung cực kỳ hiếm trên thế giới - Ảnh 1.

Em bé được sinh ra sau khi cấy ghép tử cung cực kỳ hiếm trên thế giới - Ảnh: AFP

Bệnh viện điều trị cho hai mẹ con ngày 17-2 cho biết bé gái ra đời ở ngoại ô Paris vào thứ sáu tuần trước, nặng 1,845kg. Tiến sĩ Jean-Marc Ayoubi, trưởng khoa sản tại bệnh viện, nói sức khỏe của người mẹ và em bé đều ổn.

Người mẹ tên Deborah, 36 tuổi, khi sinh ra không có tử cung do mắc một chứng hiếm gặp được gọi là Hội chứng Rokitansky, có tỉ lệ mắc 1/4.500 phụ nữ.

Deborah được cấy ghép tử cung vào tháng 3-2019 từ chính mẹ của cô - khi đó 57 tuổi. Nhóm bác sĩ cấy ghép cho Deborah cũng chính là nhóm vừa đỡ đẻ cho con gái đầu lòng của cô.

Theo Hãng tin AFP, những ca sinh như vậy là cực kỳ hiếm, đến nay thế giới mới chỉ ghi nhận vài ca. Ca đầu tiên diễn ra ở Thụy Điển vào năm 2014, sau đó là Mỹ và Brazil.

Cấy ghép tử cung là một kỹ thuật y học tiên tiến giúp cấy ghép tử cung khỏe mạnh vào người một phụ nữ bị hư hay không có tử cung. Kỹ thuật này mang lại hi vọng cho những phụ nữ mắc các vấn đề sinh sản tương tự, trở thành giải pháp thay thế việc nhận con nuôi hay mang thai hộ.

Một phụ nữ mang song thai trong 2 tử cung khác nhau, tỉ lệ 1/50 triệu Một phụ nữ mang song thai trong 2 tử cung khác nhau, tỉ lệ 1/50 triệu

TTO - Trường hợp người phụ nữ ở Anh đang mang song thai trong 2 tử cung khác nhau được các bác sĩ mô tả là chỉ xuất hiện tỉ lệ 1/50 triệu.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên