Xe
24/05/2024 20:00 GMT+7

Elon Musk phản đối Mỹ áp thuế xe điện Trung Quốc

Từng cảnh báo Trung Quốc có thể "đánh bại" các hãng xe hơi khác, CEO Tesla Elon Musk bất ngờ thay đổi quan điểm, phản đối Mỹ áp thuế xe điện Trung Quốc.

CEO Tesla Elon Musk tỏ ra

CEO Tesla Elon Musk tỏ ra "bất ngờ" trước quyết định áp thuế hơn 100% đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Reuters

Elon Musk quay xe?

Tại hội nghị công nghệ VivaTech (Paris, Pháp) diễn ra vào ngày 23-5, tỉ phú Elon Musk đã có những chia sẻ thẳng thắn về vấn đề thuế quan đối với xe điện Trung Quốc.

Thông qua hình thức trực tuyến, CEO Tesla khẳng định ông không ủng hộ bất kỳ biện pháp nào gây ảnh hưởng đến tự do thương mại và bóp méo thị trường.

Vị tỉ phú này cũng tiết lộ bản thân ông và Tesla "không hề yêu cầu chính quyền Mỹ áp thuế", và cảm thấy bất ngờ khi thông tin này được công bố.

Ông nhấn mạnh: "Cả Tesla và tôi đều không yêu cầu mức thuế này. Thực tế là tôi đã rất ngạc nhiên khi họ công bố điều đó. Những điều cản trở tự do trao đổi hoặc bóp méo thị trường đều không tốt".

Elon Musk tự tin khẳng định Tesla có thể cạnh tranh sòng phẳng tại thị trường tỉ dân mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ đặc biệt nào. 

"Tesla cạnh tranh khá tốt ở thị trường Trung Quốc mà không cần thuế quan hay hỗ trợ ưu đãi. Tôi ủng hộ việc không có thuế quan", CEO Tesla khẳng định.

Elon Musk phản đối Mỹ áp thuế xe điện Trung Quốc- Ảnh 2.

Phát ngôn của Elon Musk được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tăng cường áp thuế lên hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có xe điện, nhằm bảo hộ nền sản xuất nội địa Mỹ.

Trong tháng 5 này, chính quyền ông Biden thông qua tiếp tục áp dụng các mức thuế mà cựu tổng thống Donald Trump từng đưa ra, đồng thời tăng thuế đối với một số mặt hàng khác.

Đáng chú ý, chính quyền Mỹ đã tăng gấp 4 lần thuế đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc, lên hơn 100%. Theo Nhà Trắng, động thái này sẽ ảnh hưởng đến 18 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu.

Elon Musk từng tuyên bố khác

Lập trường hiện tại của ông chủ Tesla hoàn toàn trái ngược với những tuyên bố trước đó. Hồi tháng 1-2023, Elon Musk từng cảnh báo các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc có thể "đánh bại" các đối thủ cạnh tranh toàn cầu nếu không có rào cản thương mại.

Tuyên bố của Elon Musk hồi tháng 1-2023

Tuyên bố của Elon Musk hồi tháng 1-2023

CEO Tesla khi đó nhận định: "Thẳng thắn mà nói, tôi nghĩ nếu không có rào cản thương mại nào được thiết lập, họ (các hãng xe Trung Quốc) sẽ đánh bại hầu hết các hãng khác trên thế giới".

Hội nghị VivaTech năm nay có sự góp mặt của nhiều nhân vật tầm cỡ trong lĩnh vực công nghệ và chính trị, như cựu CEO Google (Mỹ) Eric Schmidt, cựu đặc phái viên về biến đổi khí hậu của Mỹ John Kerry... 

CEO Linda Yaccarino của nền tảng mạng xã hội X (Twitter) do Elon Musk sở hữu dự kiến tham gia thảo luận trực tiếp về tương lai của "nội dung" vào ngày 26-5.

BMW, Mercedes BMW, Mercedes 'không cần' EU bảo vệ bằng cách áp thuế với xe điện Trung Quốc

Được EU bảo vệ bằng cách áp thuế lên xe điện Trung Quốc chưa chắc đã là niềm vui với các hãng xe trong khu vực như BMW, Volkswagen, Mercedes-Benz.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên