11/07/2018 10:21 GMT+7

Elon Musk bực mình vì tàu ngầm mini bị nói không phù hợp cứu hộ

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Sau khi nhà chức trách Thái Lan nói tàu ngầm mini không phù hợp cho việc cứu hộ ở hang Tham Luang, tỉ phú Elon Musk chất vấn về năng lực chuyên môn của nhận định này.

Elon Musk bực mình vì tàu ngầm mini bị nói không phù hợp cứu hộ - Ảnh 1.

Tàu ngầm mini của tỉ phú Elon Musk gửi tới nhà chức trách Thái Lan trong chiến dịch cứu hộ tại Tham Luang - HÌNH ẢNH CẮT TỪ VIDEO

Theo báo Guardian, ông chủ của SpaceX và Tesla, tỉ phú Elon Musk, đã đặt câu hỏi chất vấn về năng lực chuyên môn kỹ thuật của các quan chức phụ trách chiến lược cứu hộ tại hang Tham Luang sau khi họ từ chối sử dụng chiếc tàu ngầm mini do anh chế tạo gấp rút vì cho rằng nó không phù hợp với sứ mệnh.

Trước đó tỉ phú Elon Musk đã đề nghị giúp đỡ công tác cứu hộ, đăng tải video thử nghiệm tàu ngầm và cũng đã có mặt tại Tham Luang sau khi vận chuyển tàu ngầm mini tới cho các nhà chức trách Thái Lan.

Chỉ huy chiến dịch cứu hộ tại Tham Luang, ông Narongsak Osatanakorn, một mặt ghi nhận sự giúp đỡ của tỉ phú công nghệ, nhưng cũng nói rằng chiếc tàu ngầm mini này không thiết thực trong tình huống cứu hộ hang động.

"Mặc dù thiết bị của họ rất tinh vi về mặt công nghệ, nhưng nó không phù hợp với sứ mệnh của chúng tôi trong việc đi vào hang", ông Osatanakorn nói trước báo giới.

Đáp lại điều này, ông Musk cho rằng ông Osatanakorn không phải một chuyên gia kỹ thuật. Tỉ phú công nghệ này thậm chí còn nhắc lại việc truyền thông đã mô tả không đúng chức vụ của ông ấy. Đúng ra phải gọi ông ấy là "cựu tỉnh trưởng của Thái Lan".

Ông Osatanakorn đã rời cương vị tỉnh trưởng Chiang Rai trong chiến dịch cứu hộ, tuy nhiên vẫn tiếp tục đảm nhiệm công việc là người chỉ huy chiến dịch cứu hộ tại Tham Luang.

Ông Musk đăng tải lên mạng hình ảnh bức email trao đổi với thợ lặn người Anh Dick Stanton chính là người đầu tiên đã tìm thấy đội bóng thiếu niên và người huấn luyện trong hang.

Trong email đó ông Stanton đã đề nghị nhà sáng chế tiếp tục tiến hành dự án tàu ngầm mini mà ông cho rằng có tiềm năng mang lại hiệu quả đáng kể.

"Thêm nữa, căn cứ vào sự đánh giá kỹ lưỡng về đoạn video ghi lại trong hang và các cuộc thảo luận cùng nhiều thợ lặn đã hiểu rõ hành trình (cứu hộ), các kỹ sư của SpaceX hoàn toàn có thể chắc chắn rằng tàu ngầm mini có thể thực hiện toàn bộ hành trình và có thể chứng minh bất cứ lúc nào", ông Musk nói thêm.

Tất nhiên tỉ phú Musk cũng gửi lời chúc mừng tới nhóm cứu hộ đã thực hiện thành công chiến dịch giải cứu 13 thành viên của đội bóng trong chiều 10-7.

Tàu ngầm mini của tỉ phú Elon Musk trên đường tới giải cứu đội bóng Tàu ngầm mini của tỉ phú Elon Musk trên đường tới giải cứu đội bóng

TTO - Tối 8-7, tỉ phú công nghệ Elon Musk chia sẻ hình ảnh và video về một tàu ngầm mini mà anh cho biết sẽ giúp giải cứu nhóm thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang ở Thái Lan.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên