13/04/2022 12:21 GMT+7

Elon Musk bị kiện vì chậm khai báo khoản đầu tư vào Twitter

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Tỉ phú Elon Musk bị kiện vì ông chậm thông báo việc mua lượng cổ phần lớn tại Twitter, tới 11 ngày sau khi thâu tóm.

Elon Musk bị kiện vì chậm khai báo khoản đầu tư vào Twitter - Ảnh 1.

Tài khoản Twitter của tỉ phú Elon Musk - Ảnh chụp màn hình

Theo chuyên trang công nghệ Engadget, tỉ phú Elon Musk chỉ vừa mới trở thành cổ đông lớn nhất tại Twitter trong vài tuần qua nhưng đã phải đối mặt với một vụ kiện tập thể liên quan tới việc đầu tư của ông vào mạng xã hội này.

Cụ thể, ngày 12-4, ông Marc Bain Rasella, một cổ đông khác tại Twitter và là người đại diện cho các nguyên đơn có cùng lợi ích, đã đệ đơn kiện lên Tòa án khu vực phía nam New York, cáo buộc ông Elon Musk vi phạm luật chứng khoán liên bang khi chậm công bố chính thức về việc đầu tư của ông tại Twitter.

Theo luật chứng khoán, ông Musk được yêu cầu phải nộp hồ sơ liên quan khoản đầu tư đó lên Ủy ban Giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) trước ngày 24-3, tức 10 ngày sau khi lượng cổ phần của ông tại Twitter tăng lên 5%, tuy nhiên ông đã không làm như vậy cho tới ngày 5-4.

Theo nguyên đơn, việc trì hoãn công bố này thoạt nghe có vẻ không quá nghiêm trọng, nhưng rất có thể đã mang lại cho tỉ phú Musk khoảng 156 triệu USD.

"Các nhà đầu tư đã bán cổ phiếu Twitter trong khoảng thời gian từ ngày 24-3-2022 - thời điểm ông Musk được yêu cầu phải công bố cổ phần sở hữu tại Twitter, cho tới trước ngày công bố chính thức 4-4-2022, đã bị lỡ thời điểm giá cổ phiếu tăng khi thị trường phản ứng trước thông tin mua cổ phần của ông Musk và theo đó đã bị thiệt hại", đơn kiện nêu.

Theo nguyên đơn này, ông và các nhà đầu tư khác đã bán cổ phiếu với giá bị giảm do hệ quả từ việc thâu tóm của tỉ phú Elon Musk. Đơn kiện cũng cáo buộc ông Musk đã "đưa ra những tuyên bố sai và gây hoang mang" cho nhà đầu tư.

Vụ kiện xảy ra trong bối cảnh nhiều ngày qua xuất hiện những thông tin nói đi nói lại liên quan tới mạng xã hội Twitter và tỉ phú Musk. Ban đầu CEO của Công ty Tesla nói ông đã đồng ý tham gia hội đồng quản trị của Twitter và đề xuất khá nhiều ý tưởng cải cách hoạt động của mạng xã hội này, nhưng sau đó đã lại tuyên bố không tham gia hội đồng quản trị nữa.

Tỉ phú Elon Musk gia nhập ban lãnh đạo Twitter Tỉ phú Elon Musk gia nhập ban lãnh đạo Twitter

TTO - Twitter thông báo sẽ bổ nhiệm ông Elon Musk vào hội đồng quản trị sau khi nhà tỉ phú Mỹ tiết lộ đã mua 9,2% cổ phần của công ty này. Cổ phiếu của Twitter đã tăng mạnh trong thời gian qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên