Xe
08/06/2024 17:00 GMT+7

Elon Musk âm thầm chuyển chip từ Tesla sang X: Ông chủ thích mạng xã hội hơn xe?

Việc chuyển chip AI từ Tesla sang X của tỉ phú Elon Musk đang gây nhiều tranh cãi và lo ngại trong giới đầu tư. Liệu đây có phải là bước đi thể hiện sự ưu ái của Musk dành cho nền tảng mạng xã hội này?

Elon Musk được cho là đã tráo đổi các đơn hàng chip Nvidia giữa các công ty ông nắm giữ - Ảnh: Yahoo News

Elon Musk được cho là đã tráo đổi các đơn hàng chip Nvidia giữa các công ty ông nắm giữ - Ảnh: Yahoo News

Giới truyền thông quốc tế đang xôn xao trước thông tin Elon Musk - CEO của Tesla - đã chỉ đạo Nvidia - nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới - chuyển hướng bộ xử lý AI từ Tesla sang X và xAI, hai công ty khác của ông.

Sự việc này ngay lập tức làm dấy lên nhiều câu hỏi về việc liệu Elon Musk có đang quá tập trung vào các dự án bên lề mà sao nhãng việc phát triển Tesla - công ty xe điện vốn được xem là "con cưng" của ông.

Theo thông tin từ CNBC, các email nội bộ của Nvidia cho thấy Elon Musk đã yêu cầu nhân viên của Nvidia chuyển hướng bộ xử lý AI đã phát triển cho xe Tesla sang công ty mạng xã hội X (trước kia là Twitter). Còn những hợp đồng về chip với X (vốn được bàn giao sau) sẽ đổi sang cho Tesla.

Động thái này được cho là đã khiến việc giao 500 triệu USD chip xử lý của Tesla bị trì hoãn vài tháng. Điều này đặc biệt đáng chú ý trong bối cảnh ngành công nghiệp xe tự lái đang rất khan hiếm nguồn cung chip AI.

Các đơn hàng cho Tesla chuyển sang X, còn đơn hàng của X chuyển sang Tesla (đơn này có thời gian bàn giao chậm hơn) - Ảnh minh họa: Heise

Các đơn hàng cho Tesla chuyển sang X, còn đơn hàng của X chuyển sang Tesla (đơn này có thời gian bàn giao chậm hơn) - Ảnh minh họa: Heise

Trước những thông tin trên, Elon Musk đã lên tiếng phản bác trên chính nền tảng X, cho rằng việc này là do Tesla không còn đủ không gian lưu trữ chip.

"Tesla không có chỗ để chuyển chip Nvidia đến và kích hoạt chúng, vì vậy chúng sẽ chỉ nằm im trong kho", Musk viết.

Ông cho biết thêm: "Khu vực mở rộng phía nam của nhà máy Giga Texas sắp hoàn thành. Nơi đây sẽ chứa 50.000 chip H100 để đào tạo FSD".

Chip AI đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển phần mềm lái xe tự hành (FSD) và các dự án robot của Tesla. Vào tháng 4, trong buổi báo cáo thu nhập quý 1, Musk từng chia sẻ với các nhà đầu tư Tesla rằng công ty sẽ tăng số lượng chip AI Nvidia H100 từ 35.000 lên 85.000. 

CEO Tesla cũng khẳng định trên X rằng Tesla sẽ chi 10 tỉ USD trong năm nay cho "đào tạo và suy luận AI".

Tuy nhiên, một bản ghi nhớ nội bộ khác của Nvidia được cho cũng từ tháng 4-2024 lại cho thấy tuyên bố đầu tư 10 tỉ USD của Musk trên X sẽ mâu thuẫn với các đơn đặt hàng và dự báo năm 2025. Điều này càng khiến các nhà đầu tư của Tesla thêm phần lo lắng.

Vụ việc lần này tiếp tục cho thấy mối lo ngại của các nhà đầu tư Tesla về việc Elon Musk quá sa đà vào các công ty khác. Việc Musk liên tục dành thời gian và nguồn lực cho các dự án bên lề, cùng với làn sóng sa thải nhân viên gần đây tại Tesla, đang khiến nhiều người đặt câu hỏi về định hướng phát triển của hãng xe điện này.

56 tỉ USD lương thưởng cho Elon Musk: Ván bài định mệnh với cổ đông Tesla56 tỉ USD lương thưởng cho Elon Musk: Ván bài định mệnh với cổ đông Tesla

Gói lương thưởng 56 tỉ USD dành cho Elon Musk không chỉ là một con số, mà còn quyết định liệu có phải vị tỉ phú này sẽ mất công việc ở Tesla hay không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên