17/05/2023 11:29 GMT+7

El Nino thường làm giảm mưa 25-50%, tác động đến Việt Nam 2-3 năm tới

CHÍ TUỆ
và 1 tác giả khác

Ngoài nắng nóng gay gắt hơn thì El Nino thường gây thâm hụt lượng mưa ở đa phần diện tích cả nước, với mức phổ biến từ 25% đến 50%.

El Nino thường làm giảm mưa 25-50%, tác động đến Việt Nam 2-3 năm tới - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: C.TUỆ

Sáng 17-5, ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thông tin về hiện tượng El Nino và những tác động đến Việt Nam cần lưu ý.

Theo ông Khiêm, sau 3 năm ảnh hưởng của La Nina gây mưa lũ lớn, El Nino đang chuyển sang trạng thái trung tính.

Dự báo hiện tượng El Nino có thể xuất hiện vào nửa cuối mùa hè năm 2023 và duy trì đến năm 2024 với xác suất 70-80%.

Ông Khiêm cho biết trong điều kiện El Nino, ở hầu hết các vùng trong cả nước, nhiệt độ trung bình các tháng có xu thế cao hơn bình thường, nắng nóng có thể nhiều hơn, gay gắt hơn và khả năng xuất hiện nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất tuyệt đối.

Đồng thời hoạt động của bão/áp thấp nhiệt đới có thể không nhiều nhưng tập trung nhiều vào giữa mùa, tính chất dị thường hơn, cả về cường độ và quỹ đạo.

"Điều đáng lưu ý là El Nino thường gây thâm hụt lượng mưa ở đa phần diện tích cả nước, với mức phổ biến 25% đến 50%. Vì thế nguy cơ cao xảy ra khô hạn cục bộ, hoặc diện rộng ở những nơi có nhu cầu dùng nước nhiều cho sản xuất và sinh hoạt, trong các tháng mùa khô năm 2023.

Đề phòng tình trạng ít mưa dẫn đến tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước trong những tháng đầu năm 2024 trên phạm vi toàn quốc.

Ví dụ dễ hình dung nhất về tác động của El Nino đã gây ra các đợt hạn mặn kỷ lục vào năm 2015-2016 và 2019-2020" - ông Khiêm nói.

Ông cũng cảnh báo trong điều kiện El Nino, lượng mưa có xu thế giảm nhưng có thể xuất hiện những kỷ lục về lượng mưa lớn nhất trong 24 giờ.

Ví dụ như năm 2015 có El Nino nhưng tại Quảng Ninh đã xuất hiện mưa lớn lịch sử vào cuối tháng 7. Hay là năm 2009, xuất hiện cơn bão số 9 (Ketsana) đi vào địa phận các tỉnh Quảng Nam - Quảng Ngãi cũng gây ra đợt lũ lớn, lũ lịch sử vào cuối tháng 9-2009. Đỉnh lũ năm 2009, tại các sông chính từ Quảng Bình đến Phú Yên đều vượt báo động 3. Ngập lụt nghiêm trọng từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và Kon Tum.

Do đó bên cạnh ứng phó với tình hình thiếu nước, khô hạn trong điều kiện El Nino thì chúng ta cũng không được mất cảnh giác với khả năng xảy ra mưa lũ bất thường như từng xảy ra trong những năm El Nino trước đây.

"Với khả năng cao xuất hiện của El Nino thì chúng ta cần rà soát đánh giá nhu cầu dùng nước cho sản xuất và sinh hoạt để có điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp, đặc biệt là đối với vụ hè thu ở Bắc Trung Bộ, Trung Bộ, hay các khu vực có hoạt động phát triển du lịch lớn trong những tháng mùa khô 2023.

Các hồ chứa cũng cần xem xét có điều chỉnh kế hoạch vận hành, sản xuẩt để ứng phó với nguy cơ thâm hụt lượng mưa trong điều kiện El Nino" - ông Khiêm nhấn mạnh.

El Nino có thể tạo ra nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhấtEl Nino có thể tạo ra nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất

Hiện tượng El Nino sẽ khiến nhiệt độ trung bình các tháng cao hơn bình thường, có thể gây ra nhiều kỷ lục không mong muốn về nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên