22/12/2022 14:41 GMT+7

Ecuador: Phát hiện đàn con mới nở của kỳ nhông hồng cực quý hiếm

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy dấu hiệu của sự sinh sản và phát triển của kỳ nhông hồng Nam Mỹ kể từ khi loài này được phát hiện cách đây vài thập niên.

Ecuador: Phát hiện đàn con mới nở của kỳ nhông hồng cực quý hiếm - Ảnh 1.

Nhân viên kiểm lâm ở Vườn quốc gia Galapagos đang theo dõi một con kỳ nhông hồng Galapagos tại Núi lửa Wolf trên đảo Isabela. Ảnh: phys.org

Các nhà khoa học đã phát hiện một đàn con mới nở của kỳ nhông hồng Nam Mỹ, loài bò sát có nguy cơ tuyệt chủng có nguồn gốc từ đảo Isabela thuộc quần đảo Galapagos của Ecuador.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy dấu hiệu của sự sinh sản và phát triển của kỳ nhông hồng Nam Mỹ kể từ khi loài này được phát hiện cách đây vài thập niên.

Kỳ nhông hồng Nam Mỹ có nguồn gốc ở sườn núi lửa Wolf trên đảo Isabela. Ước tính loài này hiện chỉ còn vài trăm con trong tự nhiên.

Trong thông báo ngày 20/12, Giám đốc Công viên quốc gia Galapagos, ông Danny Rueda, cho rằng việc phát hiện đàn con mới nở của kỳ nhông hồng Nam Mỹ đánh dấu một bước tiến quan trọng, mở đường cho nỗ lực bảo tồn loài này.

Kỳ nhông hồng Nam Mỹ khi trưởng thành có thể dài tới 47cm. Lực lượng kiểm lâm tại Công viên quốc gia Galapagos lần đầu tiên phát hiện loài này vào năm 1986.

Sau nhiều thập niên nghiên cứu, các nhà khoa học nhận ra rằng kỳ nhông hồng là một loài riêng biệt với những loài khác trên đảo.

Công viên quốc gia Galapagos cho biết quần thể kỳ nhông hồng Nam Mỹ đang bị đe dọa giảm số lượng do các loài xâm hại trên đảo, đặc biệt là loài gặm nhấm.

Quần đảo Galapagos, với sự đa dạng sinh học phong phú và hệ động vật hoang dã độc đáo, đã truyền cảm hứng cho thuyết tiến hóa của nhà khoa học người Anh Charles Darwin.

Đây là nơi sinh sống của một số loài động vật không thể tìm thấy ở bất cứ đâu khác trên thế giới như rùa khổng lồ, chim cốc không biết bay và một số loài kỳ nhông, trong đó có kỳ nhông hồng.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên