28/09/2023 15:02 GMT+7

Đứt niệu đạo sau tai nạn, cô gái từng có ý định tự tử quyết tâm hồi sinh cuộc đời

Sau khi bị đa chấn thương, trong đó đứt niệu đạo, tổn thương nặng vùng khung chậu vì tai nạn giao thông, cô gái 31 tuổi từng có ý định chấm dứt cuộc sống sau thời gian dài không tìm được nơi chữa trị.

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) tập trung phẫu thuật tạo hình niệu đạo cho bệnh nhân sau khi bị tai nạn giao thông, làm đứt niệu đạo, tổn thương nặng vùng khung chậu... - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) tập trung phẫu thuật tạo hình niệu đạo cho bệnh nhân sau khi bị tai nạn giao thông, làm đứt niệu đạo, tổn thương nặng vùng khung chậu... - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trưa 28-9, Bình viện Bình Dân (TP.HCM) chia sẻ về hành trình hồi sinh của bệnh nhân N.T.D. (31 tuổi, ngụ TP.HCM) sau khi bị xe máy va chạm chèn vào cạnh cửa xe ô tô gây đa chấn thương, trong đó đứt niệu đạo và tổn thương nặng vùng khung chậu. Cuộc sống của chị D. rơi vào bế tắc khi có nguy cơ phải đeo túi dẫn lưu nước tiểu suốt đời. Quá trình phẫu thuật tạo hình niệu đạo tại Bệnh viện Bình Dân đã giúp cô gái trẻ hồi sinh cuộc đời sau thời gian dài không tìm được nơi chữa trị.

Trước đó, vào tháng 7-2019, khi đang mở cửa xe ô tô vào ghế lái, chị D. bất ngờ bị một chiếc xe máy từ phía sau tông ép vào cửa xe ô tô. Chị D. ngất tại chỗ, chảy máu lượng lớn và được đưa tới bệnh viện gần nhất cấp cứu, hồi sức tích cực, mở bàng quang ra da.

Sau 2 tuần nằm viện, chị D. xuất viện về nhà với ống thông tiểu và túi nước tiểu bên mình, vùng chậu chằng chịt vết thương. Dù đau đớn, chị vẫn rất lạc quan và nghĩ chỉ mất thời gian ngắn có thể trở lại công việc.

Hy vọng của chị D. tắt dần khi được gia đình đưa đến nhiều cơ sở y tế nhưng các bác sĩ đều lắc đầu vì tình trạng chấn thương quá phức tạp. Sau nhiều tháng bị tai nạn, chị D. vẫn đau đớn và suy sụp hơn. Có lúc chị đã định tự chấm dứt cuộc sống.

Gia đình chị D. tính đến nhiều phương án điều trị cho chị, bao gồm cả việc ra nước ngoài chạy chữa, nhưng không có bệnh viện nào có thể khẳng định sẽ giúp chị D. có thể tự tiểu được.

Sau đó, chị D. đến Bệnh viện Bình Dân và được bác sĩ ở đây đồng ý phẫu thuật tạo hình niệu đạo. PGS Nguyễn Tuấn Vinh - một trong những chuyên gia đầu ngành về tiết niệu Bệnh viện Bình Dân - nhận định vì chị D. bị gãy xương chậu, xương di lệch làm đứt niệu đạo, chít hẹp âm đạo, đứt nhiều cơ thắt... nên việc phẫu thuật điều trị không thể tiến hành chỉ sau một lần phẫu thuật, đòi hỏi có sự phối hợp bác sĩ chỉnh hình.

"Ca phẫu thuật là một thách thức lớn vì ngay cả trên thế giới cũng không có nhiều báo cáo về các trường hợp phẫu thuật tạo hình niệu đạo cho nữ", PGS Vinh chia sẻ thêm.

Chị D. có nhiều tổn thương và di lệch vùng khung chậu nên cần sự phối hợp các bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau 6 tháng phẫu thuật lần đầu, chị D. tiếp tục phẫu thuật loại bỏ các mô sẹo co rút và các can xương để giải phóng âm đạo, phẫu thuật tạo hình cơ quan sinh dục ngoài. Các cuộc phẫu thuật này đều diễn ra thuận lợi.

Tiếp tục sẵn sàng vượt qua thử thách trong cuộc sống

Hiện vợ chồng chị D. đang chờ đón đứa con đầu tiên. Do di chứng của tai nạn, mặc dù thụ thai tự nhiên nhưng chị D. gặp một số khó khăn trong quá trình mang thai (dễ bị nhiễm trùng tiểu, són tiểu nặng hơn). Tuy nhiên với chị D. và người thân, điều đó chỉ là thử thách trong cuộc sống và sẵn sàng vượt qua.

Hồi sinh cuộc đời nhờ tái sinh niệu đạoHồi sinh cuộc đời nhờ tái sinh niệu đạo

TTO - Thay vì phải đeo túi nước tiểu nằm lộ thiên cạnh người suốt đời, hiện bệnh nhân bị hẹp niệu đạo (ống dẫn nước tiểu, tinh dịch ra ngoài) quẳng được nỗi lo này, trở về với cuộc sống bình thường nhờ chuyên môn và kỹ thuật giỏi của các bác sĩ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên