06/08/2008 02:01 GMT+7

Đứt gân gót do chích corticoid

BS TRƯƠNG CÔNG DŨNG(BV Nhân Dân 115, TP.HCM)
BS TRƯƠNG CÔNG DŨNG(BV Nhân Dân 115, TP.HCM)

TT - Corticoid được coi là thuốc trị được nhiều bệnh nhưng tác hại khó lường. Trong đó, các trường hợp đứt gân gót sau tiêm corticoid vào gân không phải là hiếm gặp.

Bệnh nhân B.V. Hiệp (Sóc Trăng) bị viêm gân gót mãn tính do đá banh và được BS chích corticoid vào hai gót chân. Triệu chứng đau hết hẳn ngay nhưng vài tuần sau đó trong một lần chạy, bệnh nhân đột ngột nghe tiếng rắc nhẹ sau gót và không thể đi được nữa. Đến khám, sau khi xác định gân gót trái đứt hoàn toàn, chúng tôi đã phải phẫu thuật tạo hình lại gân gót. Sau hơn ba tháng bó bột và tập vật lý trị liệu, Hiệp mới đi lại được.

Corticoid dạng chích vẫn được dùng điều trị bệnh cơ xương khớp, đặc biệt trong các chấn thương thể thao. Kết quả giảm đau nhanh, trở lại hoạt động sớm trong vài tuần khiến cả thầy thuốc và bệnh nhân đều hài lòng. Tuy nhiên, do hậu quả của việc sử dụng sai rất nặng nề nên bác sĩ cần dùng đúng thuốc, đúng liều, chích đúng chỗ, chỉ chích quanh gân chứ không bao giờ chích trực tiếp vào gân. Sau khi chích phải ngưng tập nặng ba tuần, tránh dùng các loại thuốc quá mạnh như Triamcinolon. Cũng tránh vì áp lực mau hết bệnh mà dùng không đúng chỉ định.

Tóm lại, thuốc hay cần thầy giỏi và hơn hết, người làm nghề y nhớ đặt lợi ích của bệnh nhân lên trên lợi ích của mình sẽ tránh được những hậu quả đáng tiếc.

BS TRƯƠNG CÔNG DŨNG(BV Nhân Dân 115, TP.HCM)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên