Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Đường xong nửa năm, hàng ngàn nhà nứt chưa được đền bù

15/05/2016 08:19 GMT+7

TTO - Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên đưa vào hoạt động từ tháng 
10-2015 nhưng đến nay hàng ngàn ngôi nhà bị nứt nẻ, hư hỏng do thi công dự án gây ra chưa được giám định thiệt hại, chưa biết khi nào đền bù.

Sàn nhà tầng 1 của một hộ dân ở Phú Yên bị bong tróc, bể gạch
- Ảnh: Duy Thanh
Sàn nhà tầng 1 của một hộ dân ở Phú Yên bị bong tróc, bể gạch - Ảnh: Duy Thanh

Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên (thực hiện bằng vốn trái phiếu Chính phủ, do Ban quản lý dự án Thăng Long làm đại diện chủ đầu tư) đã đưa vào hoạt động từ tháng 10-2015 nhưng đến nay hàng ngàn ngôi nhà bị nứt nẻ, hư hỏng do thi công dự án gây ra chưa được giám định thiệt hại, chưa biết khi nào đền bù.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, hiện có đến 1.789 đơn kiến nghị, khiếu nại về việc thi công 88km quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh này gây nứt nhà dân.

Ông Nguyễn Phương Đông - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Yên - cho biết sở và UBND tỉnh Phú Yên nhiều lần gửi các công văn cho đại diện chủ đầu tư, Bộ Giao thông vận tải đề nghị giải quyết việc thi công gây nứt hàng loạt nhà dân.

Tuy nhiên, theo ông Đông, câu trả lời cho đến nay của chủ dự án là vì hạn mức bảo hiểm bồi thường rủi ro cho toàn dự án, đoạn sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ chỉ có 5 tỉ đồng, đã chi trả hết cho 990 hộ dân.

“Ban quản lý dự án Thăng Long cho hay do kinh phí chi trả bồi thường đã hết nên đơn vị bảo hiểm chưa thể tiếp tục thẩm định, chi trả cho các trường hợp có đơn kiến nghị bổ sung. Ban đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải và Chính phủ để đưa vào ngân sách chi trả phần vượt hạn mức bảo hiểm sau” - ông Đông nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Khánh - đại diện Ban quản lý dự án Thăng Long - nói thực tế số nhà bị nứt phát sinh do lu rung mặt đường không đến hàng ngàn như báo cáo của UBND tỉnh Phú Yên mà chỉ vài trăm nhà, vì có nhiều trường hợp khai trùng lắp.

“Nhà dân bị hư hỏng do làm dự án thì chắc chắn sẽ được đền bù, nhưng phải chờ Chính phủ cho phép sử dụng nguồn vốn nào để trả thì chúng tôi mới giám định thiệt hại, tính toán mức chi trả được” - ông Khánh nói.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Hồng Trường - thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải - cho biết hiện không chỉ Phú Yên mà còn có một số địa phương khác cũng phát sinh nhà nứt do làm dự án quốc lộ 1.

“Bộ đã giao Cục Quản lý các công trình giao thông rà soát xem việc chi trả bảo hiểm có đúng chưa, trách nhiệm của các nhà thầu đến đâu trong việc để xảy ra tình trạng trên, đánh giá lại hết, xử lý xong rồi mới tổng hợp để báo cáo Thủ tướng về những cái phát sinh” - ông Trường cho biết.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận