30/11/2023 17:04 GMT+7

Đường trăm tỉ 7 năm chưa khớp nối quốc lộ 1A vì vướng 1 hộ dân

Tuyến đường 8,3km nối ven biển phía đông Quảng Nam với quốc lộ 1A đã làm xong 99% khối lượng, nhưng 7 năm qua không khớp nối được vì vướng 1 hộ chưa giải tỏa.

Cơ quan chức năng cắm bảng thông báo chưa lưu thông tuyến đường nối ven biển Quảng Nam với quốc lộ 1A vì chưa hoàn thành khớp nối - Ảnh: TẤN LỰC

Cơ quan chức năng cắm bảng thông báo chưa lưu thông tuyến đường nối ven biển Quảng Nam với quốc lộ 1A vì chưa hoàn thành khớp nối - Ảnh: TẤN LỰC

Điểm nghẽn này tồn tại nhiều năm qua, dù cơ quan chức năng đã tìm nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động nhưng người dân vẫn chưa chịu di dời vì cho rằng việc đền bù chưa thỏa đáng.

Tuyến đường trăm tỉ phơi nắng

Theo ghi nhận của PV, tuyến đường dài 8,3km nối khu vực ven biển Quảng Nam từ đường Võ Chí Công tới quốc lộ 1A tại ngã ba Cây Cốc (tổng đầu tư 270 tỉ đồng) hiện gần như đã thi công hoàn tất, chỉ còn một đoạn khoảng 120m đi qua khu nhà một hộ dân bị tắc, dẫn tới chưa đấu nối vào quốc lộ 1A.

Tại đoạn đường này, người dân tự phát đi đường tạm luồn lách qua khu dân cư. Đoạn đường đất nhỏ ngoằn ngoèo bị xe cộ cày xới đầy ổ voi ổ gà, đọng nước từng vũng lớn khi mưa xuống.

Người dân địa phương lắc đầu ngao ngán, tiếc cho con đường tiền tỉ phơi mưa phơi nắng suốt mấy năm nay.

Được biết, hộ dân có đất nằm trên tuyến đường này là hộ bà Bùi Thị Nuôi, trú khu phố 9, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình.

Theo tìm hiểu, việc ách tắc kéo dài tiến độ dự án này là do hộ dân không đồng ý việc áp đền bù của chính quyền huyện Thăng Bình.

Vì tuyến đường vướng 120m chưa khớp nối, người dân phải đi vào đường đất tự phát trong khu dân cư - Ảnh: TẤN LỰC

Vì tuyến đường vướng 120m chưa khớp nối, người dân phải đi vào đường đất tự phát trong khu dân cư - Ảnh: TẤN LỰC

Theo đó, hộ bà Nuôi khiếu nại quyết định thu hồi đất và khiếu nại việc áp giá đất bồi thường thấp, quyết định thu hồi sai lệch diện tích so với thực tế, làm thiếu diện tích đất ở. Đồng thời, đề nghị xem xét lại việc xác định số hộ, số nhân khẩu trong gia đình làm cơ sở áp dụng bồi thường, tái định cư.

Làm lại thủ tục thu hồi đất và bồi thường, tái định cư

Liên quan vụ việc này, trước đó hộ bà Nuôi đã khởi kiện các quyết định của UBND huyện Thăng Bình và được tòa phúc thẩm chấp nhận. Tuyên hủy 9 quyết định của chủ tịch UBND huyện Thăng Bình đã ban hành về giải quyết khiếu nại, thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ đối với hộ bà Nuôi.

Theo UBND huyện Thăng Bình, sau khi bản án có hiệu lực, cơ quan này đã hủy các quyết định liên quan theo nội dung bản án. Đồng thời tiến hành lại các thủ tục thu hồi đất, bồi thường theo quy định. Tuy nhiên hộ bà Nuôi không chấp nhận và tiếp tục khiếu nại.

Điểm nghẽn kéo dài nhiều năm khiến tuyến đường nối khu vực ven biển phía đông Quảng Nam không khớp được vào quốc lộ 1A tại ngã ba Cây Cốc, huyện Thăng Bình - Ảnh: Google Maps

Điểm nghẽn kéo dài nhiều năm khiến tuyến đường nối khu vực ven biển phía đông Quảng Nam không khớp được vào quốc lộ 1A tại ngã ba Cây Cốc, huyện Thăng Bình - Ảnh: Google Maps

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Võ Văn Hùng, chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, cho rằng khiếu nại của hộ bà Nuôi về quyết định thu hồi đất là không có cơ sở xem xét, bởi việc thu hồi đất thực hiện dự án là đảm bảo quy định pháp luật.

Đồng thời, giá đất áp dụng bồi thường được UBND huyện phê duyệt đã đảm bảo các quy định.

Tuy nhiên chính quyền huyện này chấp nhận khiếu nại xác định lại số hộ, số khẩu của gia đình bà Nuôi để giải quyết hỗ trợ và tái định cư.

Theo đó, chấp nhận xác định số hộ, số khẩu để tính bồi thường, hỗ trợ chi phí di chuyển khi thu hồi đất hộ bà Nuôi theo thời điểm ban hành thông báo thu hồi đất tháng 10-2016 là 3 hộ với 8 nhân khẩu, thay vì 2 hộ và 3 nhân khẩu như xác định trước đây.

Chấp nhận bồi thường bằng đất ở cho hộ bà Nuôi theo hình thức giao đất ở tại khu tái định cư theo quy định.

Đối với nội dung hộ dân này đề nghị giải tỏa trắng, lãnh đạo huyện Thăng Bình cho biết cơ quan chức năng huyện đã nhận đơn và nghiên cứu tham mưu nội dung này.

Đường tắc vì khởi công 8 tháng mới vận động dân hiến đấtĐường tắc vì khởi công 8 tháng mới vận động dân hiến đất

TTO - Dự án nâng cấp đường Hùng Vương, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã thi công được 8 tháng nhưng phương án đền bù mặt bằng chưa có, người dân không biết bao giờ mới thoát khỏi cảnh phải bắc cầu từ nhà ra đường.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên