Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Đường tắc vì khởi công 8 tháng mới vận động dân hiến đất

15/09/2021 11:21 GMT+7

TTO - Dự án nâng cấp đường Hùng Vương, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã thi công được 8 tháng nhưng phương án đền bù mặt bằng chưa có, người dân không biết bao giờ mới thoát khỏi cảnh phải bắc cầu từ nhà ra đường.

Tuyến đường thi công nhếch nhác khiến người dân bức xúc - Video: THẾ THẾ

Người dân cho biết rất khổ sở khi phải ra vào nhà do đường bị đào bới, hạ độ cao (từ 0,5 đến hơn 1m so với trước đây) rồi để đó suốt 8 tháng nay. 

Ông Phạm Ngọc Trí (trú phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột) phản ảnh, từ khi dự án được khởi công đến nay, chưa có đơn vị nào thông tin về việc đền bù diện tích đất gia đình bị thu hồi. 

"Thành phố phải có phương án, thông báo việc đền bù sớm để thi công cho nhanh chứ dân chúng tôi cực lắm rồi", ông Trí nói.

Tương tự, ông Y Thiêm (phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột) ý kiến: "Làm đường mà chưa thống nhất với dân, phải dừng thi công. Chúng tôi muốn ra đường phải bắc cầu tạo lối đi, mưa xuống trơn trượt nguy hiểm vô cùng". 

Trả lời về vấn đề này, ông Vũ Văn Hưng - chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột - cho biết đã gửi văn bản đến UBND phường nơi dự án đi qua để triển khai vận động người dân hiến đất, tự nguyện tháo dỡ vật kiến trúc để thi công.

Theo ông Hưng, dự án có nền đường rộng 11,1m sẽ vướng một số hàng rào, mái che và nhà tạm… của các hộ dân. Chủ trương của thành phố, không chỉ tuyến đường này mà nhiều dự án khác là sẽ vận động người dân tự giác bàn giao mặt bằng để tiết kiệm tối đa kinh phí. 

Đường tắc vì khởi công 8 tháng mới vận động dân hiến đất - Ảnh 2.

Người dân phải bắc cầu tạm để ra đường - Ảnh: THẾ THẾ

"Tuyến đường được xây dựng bằng kinh phí Nhà nước sẽ giúp mặt tiền nhà dân khang trang, sạch sẽ nên chúng tôi chủ trương vận động những hộ dân dọc tuyến áp dụng hình thức ‘Nhà nước và nhân dân cùng làm'. 

Đối với những hộ bị thu hồi 1-2m2 thành phố vận động hiến đất không bồi thường, chỉ hỗ trợ 50% mức giá trị tài sản, vật kiến trúc. Những trường hợp diện tích đất bị thu hồi lớn, công trình xây dựng bị phá vỡ kết cấu thì sẽ thực hiện bồi thường", ông Hưng nói.

Ông Hưng cũng thừa nhận việc vận động người dân chưa tốt, chưa đồng bộ. Trong đó, có nguyên nhân thành phố hai lần liên tiếp thực hiện chỉ thị 16. 

Tới đây, thành phố sẽ tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu, ủng hộ chủ trương tiết kiệm kinh phí, để công trình thi công trở lại nhanh hơn.

Vận động dân hiến đất để mở rộng hẻm Vận động dân hiến đất để mở rộng hẻm

TT - Nhà tôi bị giải tỏa gần 14m2 trong dự án thành phần số 2, thuộc dự án nâng cấp đô thị ở Q.4 (TP.HCM). Gia đình tôi chỉ nhận được tiền bồi thường gần 89 triệu đồng, trong khi tôi được biết một trường hợp khác trong khu vực có vị trí nhà cũng tương tự như nhà tôi được bồi thường hơn 21 triệu đồng/m2 đất.

THẾ THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận