24/10/2023 17:13 GMT+7

Đường Hồ Chí Minh qua Quảng Nam nứt nẻ như ruộng gặp hạn: Nguyên nhân gì?

Khu Quản lý đường bộ III đã chỉ ra những nguyên nhân khiến tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) bị hư hỏng.

Đơn vị thi công khoanh vùng vị trí hư hỏng, khi thời tiết thuận lợi sẽ sửa chữa - Ảnh: Đ.C.

Đơn vị thi công khoanh vùng vị trí hư hỏng, khi thời tiết thuận lợi sẽ sửa chữa - Ảnh: Đ.C.

Sau khi Tuổi Trẻ Online có bài phản ánh tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn từ huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) hướng lên tỉnh Kon Tum nhiều chỗ đang bị nứt nẻ như ruộng gặp hạn hán, Khu Quản lý đường bộ III vừa có phản hồi.

Khu Quản lý đường bộ III đã chỉ ra nguyên nhân gây hư hỏng đường - Ảnh: Đ.C.

Khu Quản lý đường bộ III đã chỉ ra nguyên nhân gây hư hỏng đường - Ảnh: Đ.C.

Theo đơn vị này, đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Phước Sơn từ km1353+00 đến km1407+495 có chiều dài hơn 54km, được đầu tư nâng cấp, mở rộng và đưa vào khai thác từ năm 2003. Trong đó, kết cấu mặt đường bê tông xi măng gồm có hai đoạn, đoạn 1 từ km1353-km1365 (dài 13km), đoạn 2 từ km1380-km1407+495 (dài 27km)…

"Do tuyến đường đã được khai thác, sử dụng trên 20 năm nên hiện đã phát sinh nhiều hư hỏng như rạn nứt, gãy vỡ các tấm bê tông xi măng" - Khu Quản lý đường bộ III cho biết.

Cũng theo đại diện này, nguyên nhân là do thời gian khai thác đã lâu, thời tiết khu vực trên đoạn tuyến có nhiều bất lợi như mưa nhiều gây sạt lở đất đá taluy dương - âm; sương mù, ẩm ướt quanh năm; lưu lượng và tải trọng xe rất lớn; nhiều đoạn có nước ngầm gây hư hỏng nền mặt đường dẫn đến việc xuống cấp nhanh.

Mặc dù hằng năm Bộ Giao thông vận tải và Cục Đường bộ đã quan tâm ưu tiên đầu tư sửa chữa nhưng do nguồn kinh phí hạn hẹp nên chưa đáp ứng nhu cầu.

Mặt khác, do quá thời hạn bảo trì đã lâu nhưng chưa được sửa chữa định kỳ nên nhiều đoạn tuyến chỉ vá sửa tạm, chưa được đầu tư bảo trì nên thường phát sinh hư hỏng, đặc biệt là trong mùa mưa lũ.

Thời gian vừa qua (từ ngày 13 đến 17-10) do thời tiết mưa lớn, kéo dài bất thường nên mặt đường có xuất hiện hư hỏng một số vị trí, đơn vị bảo dưỡng thường xuyên đã kịp thời vá, sửa tạm thời để đảm bảo an toàn giao thông.

Sau khi thời tiết thuận lợi, từ ngày 18-10 đã vá, sửa với diện tích 277m2. Đến nay đã đảm bảo lưu thông thông suốt và an toàn...

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo đơn vị liên quan phải thường xuyên kiểm tra xử lý, khắc phục kịp thời các vị trí hư hỏng ảnh hưởng đến an toàn giao thông" - Khu Quản lý đường bộ III khẳng định.

Đường từ Kon Tum qua Quảng Nam: Nhiều chỗ nứt nẻ như ruộng gặp hạn hánĐường từ Kon Tum qua Quảng Nam: Nhiều chỗ nứt nẻ như ruộng gặp hạn hán

Đường Hồ Chí Minh đoạn từ tỉnh Kon Tum qua huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) nhiều chỗ đang bị nứt nẻ như ruộng gặp hạn hán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên