03/10/2023 17:24 GMT+7

Đường dây 'ứng dụng hẹn hò', lừa 300 người chiếm đoạt 200 tỉ

Công an Đắk Lắk bắt giữ một thanh niên lập ứng dụng hẹn hò, lừa 300 người chiếm đoạt 200 tỉ đồng.

Vũ Duy Sơn (26 tuổi, trú phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội) thuộc đường dây lập ứng dụng hẹn hò lừa đảo 300 người, chiếm đoạt 200 tỉ đồng - Ảnh: S.Đ.

Vũ Duy Sơn (26 tuổi, trú phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội) thuộc đường dây lập ứng dụng hẹn hò lừa đảo 300 người, chiếm đoạt 200 tỉ đồng - Ảnh: S.Đ.

Chiều 3-10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã bắt giữ một thanh niên trong đường dây lập ứng dụng hẹn hò, lừa 300 người chiếm đoạt trên 200 tỉ đồng, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

1 khách hàng bị lừa hơn 1 tỉ đồng

Người bị bắt là Vũ Duy Sơn (26 tuổi, trú phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội).

Ngày 19-2-2023, ông H., trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk trình báo về việc bị nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Theo ông H., quá trình lên mạng ông quen và được Sơn giới thiệu app "Ky nu", "Hen ho". Sau đó, ông H đã tìm hiểu và làm theo hướng dẫn của nhân viên chăm sóc khách hàng, thì bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng.

Sau một thời gian điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đã làm rõ Sơn là một thành viên của đường dây lập app "henho" để lừa đảo, nên tiến hành bắt giữ.

Bước đầu Sơn khai nhận khoảng giữa tháng 10-2022, thông qua mạng xã hội, Sơn quen biết Hùng và Minh (không rõ nhân thân lai lịch) đang sinh sống ở thành phố Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất).

Tháng 12-2022, Minh liên lạc với Sơn qua ứng dụng Telegram và giao nhiệm vụ cho Sơn đứng ra nhận tiền chuyển khoản của người khác chuyển đến. Minh trả tiền công cho Sơn 12 triệu đồng/tháng. Minh nói Sơn lừa con mồi vào app "Hen ho" và "Ky nu" rồi chuyển tiền cho nhóm này.

Nạp thêm tiền cho ứng dụng hẹn hò để lên thành viên VIP

Để thực hiện hành vi, Minh giao cho Sơn 6 chiếc điện thoại di động và 31 tài khoản ngân hàng. Hằng ngày, thông qua app "Hen ho" và "Ky nu", nhóm Minh sẽ dụ dỗ người chơi tham gia.

Sau đó, các đối tượng tư vấn cho người chơi nạp thêm tiền để lên thành viên VIP. Sau khi dụ dỗ được người chơi đóng tiền thì Sơn phải chuyển hết cho Minh.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 12-2022 đến nay, Sơn đã giúp cho nhóm của Minh lừa tiền của hơn 300 người chơi ứng dụng "Hen ho" và "Ky nu", chiếm đoạt trên 200 tỉ đồng. Riêng Sơn đã thu lợi được khoảng 300 triệu đồng.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

Xuất hiện ứng dụng lừa đảo trên Apple App StoreXuất hiện ứng dụng lừa đảo trên Apple App Store

TTO - Apple Store vừa để "lọt lưới" hàng loạt ứng dụng (app) giả mạo và lừa đảo, được rao bán với giá cao nhưng chất lượng không hề tương xứng, thậm chí mang tên "Microsoft World 2012".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên