06/01/2024 16:20 GMT+7

Được mùa cá ngừ đại dương, tàu về bờ là tranh thủ quay lại khơi

Những ngày này, không khí ở cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang luôn nhộn nhịp khi các ngư dân hối hả sắm chuyến ra khơi câu cá ngừ đại dương vì luồng cá xuất hiện nhiều.

Các tàu câu cá ngừ đại dương vừa về cảng Hòn Rớ đạt sản lượng khá cao - Ảnh: MINH CHIẾN

Các tàu câu cá ngừ đại dương vừa về cảng Hòn Rớ đạt sản lượng khá cao - Ảnh: MINH CHIẾN

Bước vào vụ khai thác cá ngừ vây vàng mắt to, điều phấn khởi là các tàu câu cập cảng đều đạt sản lượng khá. 

Ông Nguyễn Đại Dương, chủ tàu câu cá ngừ đại dương ở Hòn Rớ, cho biết trong những chuyến biển gần đây, cá ngừ xuất hiện nhiều ở ngư trường Trường Sa - DK1.

"Chuyến biển tháng 10 âm lịch, tàu tôi khai thác được 1,2 tấn cá ngừ, còn chuyến biển tháng 11 này khai thác được gần 2 tấn. Tuy nhiên, giá bán cá chỉ 100.000 đồng/kg nên tàu lấy sản lượng bù giá, có lãi nhưng không nhiều.

Vì cá đang vào mùa nên về cảng vài ngày anh em lại chuẩn bị nhiên liệu, nhu yếu phẩm để tiếp tục vươn khơi, phải câu cá ngừ nhiều để vợ con có tiền sắm Tết", ông Dương nói.

Sửa chữa lại máy móc trên tàu, ông Nguyễn Ngọc Đảm, chủ tàu cá KH 90763 TS, cho hay hiện đang mùa gió bấc nên dòng hải lưu chảy đưa luồng cá từ Thái Bình Dương đổ về Biển Đông đến hết tháng 4, tháng 5 âm lịch.

"Chuyến biển vừa rồi tàu tôi trúng luồng cá, mang về bến 80 con cá ngừ đại dương. So với chuyến biển giữa năm thì lượng cá khai thác trong chuyến biển vừa qua là gấp đôi. 

Giờ mỗi chuyến phải đánh bắt đạt 1 tấn trở lên mới mong có lãi. Mỗi chuyến câu cá ngừ khoảng 20 ngày, anh em tranh thủ ra khơi để kịp về đón Tết, còn nếu sản lượng không đủ thì buộc phải kéo dài thời gian đánh bắt", ông Đảm nói.

Nhiều chủ tàu tranh thủ sửa chữa tàu cho kịp chuyến đi câu cá ngừ đại dương - Ảnh: MINH CHIẾN

Nhiều chủ tàu tranh thủ sửa chữa tàu cho kịp chuyến đi câu cá ngừ đại dương - Ảnh: MINH CHIẾN

Nhưng không phải chủ tàu nào cũng hồ hởi. Có 2 tàu câu cá ngừ đại dương nhưng phải nằm bờ, ông Cao Văn Thơ than vãn: "Bây giờ kiếm nhân công đi biển khó quá, mỗi năm ứng trước cho bạn thuyền là 3 triệu đồng/người, nay phải ứng 6 triệu đồng/người họ mới chịu đi, trong khi chưa biết khai thác lời lỗ ra sao. 

Kiếm người đi biển dài ngày đã khó, mà có kiếm được cũng không an tâm vì rất nhiều bạn thuyền nhận tiền ứng trước xong bỏ đi không làm nữa".

Sản lượng đánh bắt cá ngừ cao gấp 3 - 4 lần hồi giữa năm

Ông Nguyễn Văn Ba - trưởng Ban quản lý cảng Hòn Rớ - thông tin hiện toàn tỉnh Khánh Hòa có 660 tàu khai thác xa bờ, chủ yếu hoạt động các nghề câu cá ngừ vây vàng mắt to, nghề lưới rê khai thác cá ngừ vằn.

Những ngày gần đây, nhiều tàu câu cá ngừ trong và ngoài tỉnh đã cập cảng Hòn Rớ (tính đến hết 30-12-2023 là 22 tàu câu cá ngừ cập cảng), sản lượng trung bình 2,3 tấn/tàu, gấp 3 - 4 lần so với các tháng giữa năm.

"Sau khi cân bán cá, các tàu đều nhanh chóng tiếp tục vươn khơi. Ban quản lý cảng Hòn Rớ và các lực lượng chức năng tại cảng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để ngư dân thực hiện các thủ tục cập cảng, lên cá; tiếp nhiên liệu, nhu yếu phẩm trước khi xuất bến đi khai thác…", ông Ba nói.

Ngư dân Khánh Hòa được mùa cá ngừ sọc dưa, cá thu…Ngư dân Khánh Hòa được mùa cá ngừ sọc dưa, cá thu…

Những ngày đầu năm mới, tại cảng cá Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã nhộn nhịp đón những tàu cá trở về.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên