24/08/2023 19:30 GMT+7

Dược Cửu Long cảnh báo thuốc Cefixim 200 giả xuất hiện trên thị trường

Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội phát hiện thuốc kháng sinh giả. Nhà sản xuất khuyến cáo thế nào? Dược Cửu Long cũng cảnh báo thuốc Cefixim 200 giả xuất hiện trên thị trường.

Hình ảnh sản phẩm thuốc Cefixim 200 - Ảnh minh họa

Hình ảnh sản phẩm thuốc Cefixim 200 - Ảnh minh họa

Ngày 14-8, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội đã gửi văn thư kèm phiếu kiểm nghiệm số 1283 tới Cục Quản lý Dược, báo cáo mẫu sản phẩm viên nén bao phim Cefixime 200 (Cefixim dưới dạng Cefixim trihydrat 200mg), số đăng ký VD-28887-18, số lô: 14270123, ngày sản xuất: 27-1-2023, hạn sử dụng 27-1-2025, lấy tại Công ty TNHH Linh Chi (Quầy 304, Trung tâm Hapulico, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), mẫu thuốc không đạt yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu định tính cefixim theo tiêu chuẩn cơ sở (mẫu thuốc có phản ứng định tính của paracetamol, hàm lượng paracetamol trong chế phẩm là 105,5 mg/viên).

Tiếp nhận thông tin, Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long (DCL) đã tiến hành rà soát và kiểm nghiệm lại sản phẩm có cùng số lô như trên. Kết luận cho thấy, sản phẩm CEFIXIM 200 do Dược Cửu Long sản xuất đạt đầy đủ các yêu cầu về chất lượng theo đúng hồ sơ đăng ký và được Cục quản lý Dược cấp phép lưu hành.

Do đó, từ các dấu hiệu ban đầu có thể nhận định sản phẩm lấy mẫu tại Công ty TNHH Linh Chi là sản phẩm giả mạo từ tên hàng hóa, bao bì nhãn mác, số lô, hoàn toàn không do Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long sản xuất.

Ngoài ra, căn cứ vào dữ liệu bán hàng, Dược Cửu Long khẳng định chưa từng xuất bán hay hợp tác mua bán với khách hàng là Công ty TNHH Linh Chi.

Ông Lương Trọng Hải, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long đã trao đổi thêm một số nội dung.

* Khi phát hiện thuốc bị giả mạo, công ty đã làm gì để bảo vệ người tiêu dùng?

- Ngay khi tiếp nhận thông báo của cơ quản quản lý, công ty đã gửi báo cáo đến các cơ quan chức năng nhằm nêu rõ tính nghiêm trọng của vụ việc này, đồng thời kiến nghị cơ quan chức năng truy tìm nguồn gốc xuất xứ của lô hàng bị làm giả.

Bên cạnh đó, công ty đã cho rà soát lại toàn bộ quy trình sản xuất, nhập xuất kho và lưu thông phân phối toàn bộ các sản phẩm do DCL sản xuất.

Dược Cửu Long khẳng định với quý khách hàng các sản phẩm của công ty cung ứng thông qua hệ thống phân phối tại các chi nhánh, đại lý, nhà phân phối chính thức của DCL luôn đảm bảo chất lượng theo đúng tiêu chuẩn cam kết, an toàn và có tác dụng điều trị bnh theo hồ sơ đăng ký được phê duyệt.

Hiện nay, Dược Cửu Long đang phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc và sẽ cập nhật thông tin thường xuyên tới người sử dụng qua các kênh truyền thông và website của Dược Cửu Long.

Đối với bất cứ dấu hiệu làm giả, làm nhái sản phẩm, chúng tôi luôn bày tỏ quan điểm và hành động kiên quyết, không khoan nhượng với mục đích loại trừ các hành vi sai trái này, chúng tôi luôn đồng hành và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và mong muốn cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành và cơ quan công an hỗ trợ điều tra xử lý, đưa tổ chức, cá nhân vi phạm ra trước pháp luật.

Để đề phòng các sản phẩm giả mạo vẫn còn lưu thông, trôi nổi trên thị trường, Dược Cửu Long khuyến nghị đơn vị phân phối trung gian, người tiêu dùng nên kiểm tra, nhận diện kĩ bao bì, nhãn mácnguồn gốc của sản phẩm trước tiếp nhận và sử dụng.

Đặc biệt, để tránh việc mua phải hàng giả, hàng nhái, khách hàng nên mua sản phẩm thông qua các chi nhánh, đại lý, nhà phân phối chính thức của công ty.

Trường hợp phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, vui lòng nên liên hệ với cơ quan chức năng, trung tâm CSKH của DCL hay đơn vị phân phối, để phản ánh kịp thời, góp phần ngăn chặn các hành vi phạm pháp.

* Qua phát hiện của Dược Cửu Long thì những mặt hàng nào có nguy cơ bị làm giả, công ty đã có biện pháp như thế nào để chống hàng giả?

- Hầu hết các sản phẩm của các nhà sản xuất có uy tín, có thương hiệu, được người tiêu dùng ưa chuộng đều có nguy cơ bị làm giả, làm nhái.

Xét về góc độ kinh tế, hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh, hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp, tạo khó khăn trong việc đưa hàng hóa chính hãng ra thị trường, tiếp cận và phục vụ người tiêu dùng. Chính vì thế, chúng tôi đã triển khai nhiều biện pháp chống hàng giả như sau:

1. Sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng khi sản phẩm bị làm giả.

2. Tăng cường công tác truyền thông để mọi người biết đến sự việc, nhằm tránh mua phải hàng kém chất lượng.

3. Sử dụng công nghệ mới như tem chống hàng giả. Hiện nay, công ty đang thực hiện việc này và sẽ có thông báo cụ thể đến khách hàng, trong đó đã áp dụng tem chống hàng giả cho sản phẩm Cefixim 200 cho các lô hàng đưa ra phân phối gần đây.

4. Luôn đầu tư công nghệ phù hợp, tiên tiến để sản phẩm sản xuất ra đạt chất lượng cam kết, mẫu mã, giá cả phù hợp, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng; đăng ký bảo hộ sản phẩm, tuân thủ đầy đủ các nội dung theo đúng hồ sơ đăng ký tại Cục Quản lý Dược.

5. Sản phẩm do Dược Cửu Long phân phối đều cung cấp đầy đủ hóa đơn bán hàng, ghi rõ số lô, hạn dùng như trên sản phẩm.

* Trong sản xuất thuốc, yếu tố nào được các công ty ưu tiên nhất?

- Với tất cả các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm và các sản phẩm liên quan đến lĩnh vực y tế, chất lượng sản phẩm luôn được quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Trong đó, chúng tôi tập trung quản lý chặt chẽ từ đầu vào là nguyên phụ liệu, bao bì, tuân thủ quy trình sản xuất đến đầu ra trong khâu lưu thông phân phối để đảm tuân thủ tiêu chuẩn ngành, qui định của Nhà nước trong lĩnh vực dược phẩm.

Ngoài ra, việc thông tin truyền thông, thường xuyên cập nhật để khách hàng nhận biết thương hiệu sản phẩm và dễ dàng tiếp cận nguồn hàng chính hãng, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý cũng là yếu tố Dược Cửu Long đã và luôn quan tâm.

Cefixim 200 là thuốc kháng sinh thuộc nhóm Cephalosporin thế hệ, được dùng để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, do Dược Cửu Long sản xuất.

Thuốc được dùng để điều trị các bệnh như: Viêm tai giữa, viêm họng và amidan, viêm phế quản, viêm phổi và một số trường hợp viêm thận - bể thận và nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Thuốc chống chỉ định cho người bệnh có tiền sử quá mẫn với cefixim hoặc với các kháng sinh nhóm cephalosporin khác, người có tiền sử sốc phản vệ do penicilin hoặc dị ứng với các thành phần khác của chế phẩm thuốc. Cefixim 200 được chỉ định dùng để chữa bệnh và chỉ dùng theo đơn của bác sĩ.

Đề nghị truy tố 7 bị can liên quan đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tây giảĐề nghị truy tố 7 bị can liên quan đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tây giả

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị truy tố 7 bị can trong đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tây giả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên