29/03/2023 19:06 GMT+7

Truy tìm nguồn gốc lô thuốc Cephalexin giả trên thị trường

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long truy tìm nguồn gốc lô thuốc giả là viên nang cứng Cephalexin 500mg xuất hiện trên thị trường và xử lý cơ sở vi phạm theo quy định.

Theo đó, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM đã có báo cáo về mẫu sản phẩm có các thông tin ghi nhãn viên nang cứng Cephalexin 500 (cephalexin monohydrat tương ứng với cephalexin khan 500mg), số lô: 04310322, NSX: 310322, HD: 310225, VD-25166-17, nơi sản xuất: Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long  (địa chỉ số 150 đường 14/9, phường 5, TP Vĩnh Long).

Mẫu do Trung tâm kiểm nghiệm Vĩnh Long lấy tại nhà thuốc Ngọc Thanh Thanh (tổ 3, khóm Tân Lợi, thị trấn Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long). Kết quả cho thấy thuốc này không đạt yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu định tính theo USP 43.

Tuy nhiên khi căn cứ dữ liệu cấp phép lưu hành thuốc của Cục Quản lý dược, không có sản phẩm thuốc nào đã được cấp phép lưu hành có các thông tin nêu trên.

Do đó cục đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra nhà thuốc Ngọc Thanh Thanh cùng các đơn vị có liên quan để truy tìm nguồn gốc của lô hàng này. Tiến hành xử lý cơ sở vi phạm theo quy định và báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý về Cục Quản lý dược.

Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất việc thực hiện các quy chế chuyên môn về dược của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa phương.

Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp kinh doanh thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc nhập lậu, thuốc mua bán không có hóa đơn chứng từ hợp lệ.

Thuốc Cephalexin 500mg là thuốc kê đơn, được chỉ định để điều trị nhiễm trùng tiết niệu, viêm amidan, nhiễm trùng da và mô mềm, nhiễm trùng đường sinh dục...

* Công ty Dược Cửu Long cho biết có nhận được mẫu thuốc này năm 2022 và đem xét nghiệm, nhận thấy có Cephalexin 500 mg bị làm nhái và đã trình báo cơ quan chức năng, sau đó công ty cũng đã phối hợp cơ quan chức năng để tiến hành các đợt xét nghiệm, khẳng định đây không phải mẫu công ty làm ra.
Bộ Y tế cảnh báo thuốc Ophazidon giảBộ Y tế cảnh báo thuốc Ophazidon giả

TTO - Ngày 30-6, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế có văn bản gửi sở y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt bị làm giả có tên Ophazidon.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên