Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Bộ Y tế cảnh báo thuốc Ophazidon giả

30/06/2022 20:39 GMT+7

TTO - Ngày 30-6, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế có văn bản gửi sở y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt bị làm giả có tên Ophazidon.

Bộ Y tế cảnh báo thuốc Ophazidon giả - Ảnh 1.

Thuốc Ophazidon giảm đau, hạ sốt bị làm giả - Ảnh: Cục Quản lý dược

Cục Quản lý dược cho biết nhận được công văn của Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương đính kèm phiếu kiểm nghiệm và biên bản lấy mẫu xác định chất lượng của Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm, mỹ phẩm tỉnh Cao Bằng về sản phẩm viên nén Ophazidon, SĐK: VD-26803-17, số lô: 480821, NSX: 17/08/2021, HD: 17/08/2023, Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Nội.

Mẫu này không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu định tính, định lượng cafeine và định lượng paracetamol.

Ophazidon là thuốc giảm đau (không opioid), hạ sốt với thành phần chính là paracetamol, cafeine. Thuốc có tác dụng giảm các chứng đau từ nhẹ đến vừa như đau nửa đầu, nhức đầu, đau nhức toàn thân, viêm họng, viêm xoang, đau bụng kinh, sốt…

Sau khi đối chiếu, xem xét, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các địa phương, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thông tin về thuốc giả trên đây.

Sản phẩm thuốc giả này có các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật như sau: chữ in trên nhãn thuốc có phông chữ sai khác so với thuốc thật, nét khắc chữ "TK" trên viên thuốc giả không sắc nét; màu sắc trên viên thuốc giả không đồng nhất.

Đối chiếu vị trí trình bày số đăng ký và số lô sản xuất trên nhãn:

Bộ Y tế cảnh báo thuốc Ophazidon giả - Ảnh 2.

Cách nhận biết giữa thuốc thật và thuốc giả - Ảnh: Cục Quản lý dược

Cục Quản lý dược đưa ra cảnh báo, đồng thời thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Ophazidon giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Cục Quản lý dược đề nghị các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn; xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm Ophazidon giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành; kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc Ophazidon giả.

Bộ Y tế cảnh báo mẫu thuốc giảm đau Voltarén 75mg nghi ngờ là thuốc giả Bộ Y tế cảnh báo mẫu thuốc giảm đau Voltarén 75mg nghi ngờ là thuốc giả

TTO - Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, vừa đưa ra cảnh báo một mẫu thuốc đang lưu hành trên thị trường bị nghi ngờ là thuốc giả sản phẩm Voltarén 75mg, một loại thuốc giảm đau được sử dụng khá phổ biến.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận