Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Cuộc gặp để buôn thuốc giả giữa VN Pharma và vị giám đốc bí ẩn

12/05/2022 20:32 GMT+7

TTO - Sau cuộc gặp, VN Pharma đồng ý đặt mua 4 loại thuốc do Helix Canada sản xuất có cùng hoạt chất, công dụng và tên thương mại giống với Health 2000 Canada.

Cuộc gặp để buôn thuốc giả giữa VN Pharma và vị giám đốc bí ẩn - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Quốc Cường tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 12-5, phiên xét xử cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án buôn thuốc giả liên quan đến Công ty VN Pharma tiếp tục phần xét hỏi.

Hội đồng xét xử dành nhiều thời gian thẩm vấn các bị cáo về cuộc gặp "khởi nguồn" cho việc buôn thuốc giả của Công ty VN Pharma.

Theo cáo buộc, khoảng cuối tháng 10-2012, Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch, cựu tổng giám đốc Công ty VN Pharma) gặp Raymundo Y Mararac (quốc tịch Philippines, là giám đốc sản xuất của Health 2000 Canada tại Philippines) bàn về mua bán thuốc của Helix Canada.

Raymundo sẽ cung cấp các giấy tờ để VN Pharma làm thủ tục cấp visa nhập khẩu đối với thuốc mà thị trường Việt Nam đang có nhu cầu.

Trong thời gian chờ cấp visa, phía Helix Canada sẽ sản xuất các thuốc có cùng hoạt chất, công dụng và đặt tên thương mại giống với các thuốc do Health 2000 Canada đã bán cho VN Pharma trước đó.

Cuộc gặp để buôn thuốc giả giữa VN Pharma và vị giám đốc bí ẩn - Ảnh 2.

Bị cáo Võ Mạnh Cường - Ảnh: DANH TRỌNG

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Võ Mạnh Cường khai bản thân là cháu họ của Nguyễn Lê Xuân Khang (người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada, đang bỏ trốn).

Giữa năm 2010, Khang đặt vấn đề nhờ Cường làm đại diện cho Khang để phát triển thị trường, quan hệ khách hàng trong lĩnh vực kinh doanh dược phẩm tại Việt Nam và hứa sẽ hỗ trợ về nghiệp vụ, chi phần trăm lợi nhuận tùy theo trị giá của từng hợp đồng... nên bị cáo đã đồng ý.

Đến khoảng cuối năm 2010, Khang giao cho Võ Mạnh Cường 2 con dấu để Cường quản lý, sử dụng tại Việt Nam. Quá trình hợp tác kinh doanh, Khang còn giới thiệu Cường gặp Raymundo Y.Mararacc. Tuy nhiên, bị cáo khẳng định tại buổi gặp này, bị cáo chỉ là người chứng kiến.

Theo bị cáo, sau thỏa thuận mua bán thuốc trên, Hùng trực tiếp liên hệ với Cường đặt mua 4 loại thuốc do Helix Canada sản xuất có cùng hoạt chất, công dụng và tên thương mại giống với Health 2000 Canada.

Do Helix chưa được cấp giấy phép hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam nên không thể nhập khẩu thuốc vào Việt Nam.

Vì vậy, hai bên thống nhất sẽ lấy nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp phép trước đó.

Để nhập khẩu 4 loại thuốc này vào Việt Nam, Hùng chỉ đạo cấp dưới và nhân viên của Cường làm giả 15 hợp đồng mua bán và 26 phụ lục hợp đồng kèm theo giữa VN Pharma với Công ty Austin Pharma Specialities Co. Hong Kong. Từ đó nhập khẩu trót lọt các loại thuốc này vào Việt Nam.

Chủ tọa sau đó xét hỏi bị cáo Phan Cẩm Loan, cựu phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma, người được xác định có mặt trong cuộc họp giữa Raymundo, Võ Mạnh Cường và lãnh đạo VN Pharma...

Trước bục khai báo, Loan bật khóc cho hay cuộc gặp trên diễn ra tại trụ sở VN Pharma, bị cáo trực tiếp xuống sảnh đón Raymundo và Cường lên gặp lãnh đạo VN Pharma.

"Cuộc gặp diễn ra lúc chiều muộn, bị cáo về sớm đón con nên không biết nội dung cuộc họp là gì. Sau đó ông Võ Mạnh Cường gửi email nói đã bàn chuyện mua bán thuốc xong với sếp Hùng, nên từ đó bị cáo chỉ biết cấp trên chỉ đạo gì làm đó".

Cũng tại phần thẩm vấn, viện kiểm sát đặt câu hỏi với bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma) rằng: "Người ốm đau bệnh tật, dùng đúng thuốc có khi còn chưa khỏi. Bị cáo lại nhập thuốc giả, biết bao nhiêu con người đã dùng, nếu trong đó có người nhà họ hàng bị cáo dùng, bị cáo nghĩ sao?".

Cựu chủ tịch VN Pharma nói nhận thức rất rõ sai phạm của mình, xin chịu trách nhiệm trước pháp luật và xin được hưởng khoan hồng.

Kỷ luật Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và nguyên thứ trưởng Cao Minh Quang Kỷ luật Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và nguyên thứ trưởng Cao Minh Quang

Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ thi hành kỷ luật đối với: ông Cao Minh Quang, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế; ông Trương Quốc Cường, thứ trưởng Bộ Y tế.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận