Dừng xuất thuốc gây tê liên quan tai biến tại Đà Nẵng

26/11/2019 08:35 GMT+7

TTO - Công ty cổ phần Dược phẩm T.Ư CPC 1 (gọi tắt CPC 1) - đơn vị cung ứng loại thuốc liên quan đến 3 ca tai biến làm 2 sản phụ tử vong, 1 sản phụ nguy kịch tại Đà Nẵng - đã thông báo dừng xuất mặt hàng này.

Dừng xuất thuốc gây tê liên quan tai biến tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Một ca điều trị tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng - Ảnh: TR.TR

Công ty này đồng thời đề nghị các bệnh viện tạm dừng sử dụng thuốc Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy 4ml cho đến khi hoàn tất việc kiểm nghiệm thuốc.

Rắc rối tìm thuốc thay thế

Hai ca tử vong và 1 ca tai biến nghiêm trọng tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng do phản ứng với thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy 4ml, nhà sản xuất Warswa Pharmaceutical Works Polfa SA- Ba Lan, lô sản xuất 01DB0619.

Nhà cung ứng thuốc này vừa có văn bản gửi các bệnh viện, cho biết đã gửi thuốc đi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm thuốc T,Ư, trong thời gian chờ kết quả, công ty đã tạm dừng cung ứng mặt hàng này, đề nghị các bệnh viện tạm dừng sử dụng, chờ thông báo mới.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một chuyên gia thuộc Hội đồng thuốc và điều trị, Bệnh viện Bạch Mai cho hay đây là loại thuốc gây tê duy nhất trúng thầu qua đấu thầu tập trung tại Sở Y tế Hà Nội đợt vừa qua, và Bệnh viện Bạch Mai cũng sử dụng kết quả đấu thầu này. Vì vậy tạm thời chưa có thuốc gây tê thay thế cho các trường hợp mổ đẻ.

Theo thống kê của Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, hiện có 18 thuốc tiêm chứa hoạt chất tương tự sản phẩm liên quan tai biến, của các nhà sản xuất Ấn Độ, Pháp và VN đã được cấp visa lưu hành tại VN, Cục Quản lý dược yêu cầu các sở y tế và bệnh viện rà soát lại danh mục thuốc trúng thầu.

Trường hợp trúng thầu cùng thuốc có liên quan tai biến, sở y tế và bệnh viện có thể liên hệ các doanh nghiệp cung ứng thuốc gây tê khác để có thuốc phục vụ người bệnh. Bộ Y tế cho phép sử dụng nhiều hình thức như đấu thầu rộng rãi, mua sắm trực tiếp, chỉ định thầu… để kịp thời có thuốc điều trị.

Thêm các ca tai biến chưa được thống kê?

Ngoài 2 ca tử vong và 1 trường hợp tai biến nặng Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy 4ml tại Đà Nẵng, qua trao đổi với Tuổi Trẻ cuối tuần qua, đại diện Sở Y tế Cần Thơ cho biết Cần Thơ từng đề nghị Cục Quản lý dược thay thế loại thuốc này vào tháng 4-2019, do có ghi nhận tai biến.

Trong khi ông Nguyễn Tất Đạt, phó cục trưởng Cục Quản lý dược, lại cho biết cục chưa nhận được báo cáo này.

Cho đến nay, ngoài văn bản tự nguyện tạm dừng cung ứng thuốc chờ kiểm nghiệm của Công ty cổ phần Dược phẩm T.Ư CPC 1, cơ quan chức năng chưa có quyết định chính thức dừng hay cho tiếp tục sử dụng thuốc Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy 4ml.

Tuy nhiên ngoài 3 ca tai biến tại Đà Nẵng đã được thông tin, có còn thêm những trường hợp tương tự ở các địa phương khác, còn đợi thống kê từ các địa phương gửi về Bộ Y tế.

Lãnh đạo Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế làm việc với nhà cung ứng thuốc gây tê Lãnh đạo Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế làm việc với nhà cung ứng thuốc gây tê

TTO - Tối 22-11, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND TP Đà Nẵng đã có công văn truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ liên quan đến vụ tai biến sản khoa xảy ra tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng ngày 17-11.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận