Đừng vội tin 'nhân viên sân bay' nói chuyển tiền để nhận quà

04/07/2018 13:24 GMT+7

TTO - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khuyên người dân cảnh giác, tuyệt đối không chuyển tiền vào tài khoản người lạ vì dễ rơi vào kịch bản lừa đảo đóng tiền để nhận hàng từ nước ngoài của tội phạm giả danh nhân viên sân bay, hải quan.

Đừng vội tin nhân viên sân bay nói chuyển tiền để nhận quà - Ảnh 1.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cảnh báo tình trạng giả danh nhân viên sân bay để lừa đảo - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, tình trạng các đối tượng giả danh là nhân viên sân bay, hải quan để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân đã được cảnh báo rộng rãi trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng trong 3 năm gần đây, nhưng chưa có dấu hiệu giảm.

Hiện mỗi ngày đường dây nóng của Cảng hàng không Nội Bài tiếp nhận 3-4 vụ khách phản ánh về tình trạng các đối tượng giả danh nhân viên sân bay gọi điện và yêu cầu đóng phí để được nhận hàng từ nước ngoài gửi về.

Đáng tiếc là trong số những khách phản ánh đó, khá nhiều người đã chuyển tiền với giá trị lớn theo hướng dẫn của các đối tượng giả danh.

Gần đây, ngày 25-6, Cảng hàng không Nội Bài tiếp nhận đơn thư của bà Nguyễn Thị Minh T. ở TP Tây Ninh đề nghị giúp đỡ.

Theo phản ánh của bà T, ngày 25-5, bà được một người xưng có quốc tịch Mỹ báo gửi về cho một kiện hàng. 

Đến ngày 28-5, bà T. nhận được điện thoại từ số di động của một người tự xưng là nhân viên của sân bay Nội Bài, đề nghị bà nộp phí hải quan là 37,5 triệu đồng để làm thủ tục nhận hàng.

Trong ngày 28-5, bà T. đã chuyển khoản số tiền trên vào tài khoản có số 060.187.301 mang tên PHAM VAN TAM tại ngân hàng Sacombank TP.HCM.

Sau khi xác nhận đã nhận đủ số tiền trên, "nhân viên sân bay" tiếp tục yêu cầu bà T. đóng bổ sung 6.500 USD với lý do tài sản có giá trị cao. Bà T. không có khả năng đóng thêm và từ ngày 29-5 đến nay, bà không thể liên hệ được với số điện thoại của người tự xưng là "nhân viên sân bay Nội Bài" kia nữa.

Sau khi nhận được phản ánh của bà T., Cảng hàng không Nội Bài đã tiến hành kiểm tra. Vận đơn mà vị khách Mỹ gửi cho bà T. thực chất không phải là vận đơn hàng không, các thông tin trên vận đơn đều không chính xác.

Cảng hàng không Nội Bài đã giải thích và tư vấn cho bà T. về tình trạng lừa đảo tương tự, khuyến cáo bà T. trình báo cơ quan công an tại địa phương để thu thập hồ sơ, xử lý theo quy định.

Cảng hàng không Nội Bài đồng thời lưu ý mọi người khi gặp các tình huống khả nghi, cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không chuyển tiền vào tài khoản người lạ vì dễ vướng vào kịch bản lừa đảo của tội phạm.

Khi phát hiện các trường hợp như vậy, người dân nên thông báo ngay cho cơ quan công an nơi cư trú để được hỗ trợ và xử lý theo quy định.

Sập bẫy nhận quà của "lính Mỹ", bị lừa 2,2 tỷ đồng Sập bẫy nhận quà của 'lính Mỹ', bị lừa 2,2 tỷ đồng

TTO - Sau 5 lần chuyển phí mong nhận 1,2 triệu USD mà "an ninh Mỹ cho Patrick Paul", bà M. mới biết bị lừa nên đến công an trình báo, phát hiện kẻ lừa đảo chính là Trần Thị Bích Tuyền.

TUẤN PHÙNG

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận