Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Đúng vai và nhầm vai

01/06/2018 11:06 GMT+7

TTO - Đoàn ĐBQH TP.HCM cung cấp toàn bộ kiến nghị cử tri Thủ Thiêm, đoàn ĐBQH Ninh Bình giải thích việc đội vốn 36 lần ở dự án Sào Khê - hai sự chủ động nhận được sự đón nhận trái ngược.

Đúng vai và nhầm vai - Ảnh 1.

Đoàn ĐBQH Ninh Bình tại một phiên họp của Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Quốc hội những ngày qua chứng kiến hai sự chủ động: Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM chủ động cung cấp toàn bộ kiến nghị cử tri Thủ Thiêm, đoàn ĐBQH Ninh Bình chủ động giải thích việc đội vốn 36 lần ở dự án nạo vét sông Sào Khê.

Tuy nhiên hai sự chủ động này lại nhận được sự đón nhận trái ngược nhau.

Với đoàn ĐBQH TP.HCM, đó là sự hoan nghênh từ Quốc hội và cử tri khi đã chuyển toàn bộ kiến nghị của cử tri Thủ Thiêm cho Ban Dân nguyện và cung cấp cho báo chí.

Hành động này, theo đánh giá của trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, thể hiện đúng vai trò quy định của đại biểu: "Phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng của cử tri với Quốc hội".

Cũng rất chủ động, đoàn ĐBQH Ninh Bình cử đại diện đã đăng đàn giải thích sự "hợp lý" việc đội vốn 36 lần của dự án nạo vét sông Sào Khê. Nhưng lập tức vấp phải sự phản ứng của nhiều ĐBQH và cử tri.

Chưa nói đến lý lẽ (đã bị các ĐBQH phản biện ngay tại hội trường) thì sự chủ động này dường như đã nhầm vai.

Lẽ ra chính các ĐBQH Ninh Bình phải là người chủ động nêu ra sự việc ở Sào Khê, chuyển tiếp sự bức xúc của cử tri và truy vấn trách nhiệm, thay vì đi giải thích hộ cho các cơ quan hành pháp.

Đúng vai và nhầm vai, có lẽ không cần sự tuýt còi nào. Phản ứng từ cử tri sau hai sự việc chính là thước đo chính xác nhất đánh giá vai trò đại biểu.

Viện cớ tốn tiền vì là "nơi vua ở" vậy có thương hàng triệu dân nghèo? Viện cớ tốn tiền vì là 'nơi vua ở' vậy có thương hàng triệu dân nghèo?

TTO - Dự án nạo vét sông Sào Khê (Ninh Bình) đội vốn từ 72 tỉ lên 2.600 tỉ đồng, bị đại biểu Nguyễn Anh Trí gọi là "bột nở", khơi mào cho một cuộc tranh luận tại Quốc hội chiều nay 28-5.

VIỄN SỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận