Chủ nhật, ngày 28 tháng 2 năm 2021

Choáng với cảnh thi công lèo tèo ở dự án Sào Khê đội vốn 36 lần

26/05/2018 14:58 GMT+7

TTO - Mặc dù đã đội vốn lên 2.595 tỉ đồng nhưng đến nay dự án nạo vét sông Sào Khê (tỉnh Ninh Bình), khởi công từ năm 2001, vẫn như một đại công trường và chưa biết khi nào mới hoàn thành...

Choáng với cảnh thi công lèo tèo ở dự án Sào Khê đội vốn 36 lần - Ảnh 1.

Một khúc sông Sào Khê nằm trong dự án nạo vét bị đội vốn - Ảnh: NAM TRẦN

Dự án nạo vét, xây kè và bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê (thuộc Khu di tích lịch sử cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) có tổng chiều dài hơn 14km. Điểm đầu từ cống Trường Yên, điểm cuối tại ngã 3 sông Chanh.

Dự án với 4 hạng mục lớn gồm phần thủy lợi, công trình giao thông cầu, công trình kiến trúc văn hóa và đường giao thông.

Ngoài nạo vét, kè sông, dự án còn xây dựng đường phòng hộ hai bên bờ sông, xây dựng 36 cống tưới tiêu 2 bên bờ sông, 37 bến rửa các loại, xây mới 7 cầu qua sông và một số công trình văn hóa dọc bờ sông…

Dự án nạo vét sông Sào Khê - Clip: NAM TRẦN

Ban đầu, dự án có tổng mức đầu tư 72 tỉ đồng thực hiện việc nạo vét sông và kè 2 bên bờ sông. Sau nhiều lần điều chỉnh phê duyệt lại, dự án được nâng lên 2.595 tỉ đồng.

Chủ đầu tư hiện nay là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình, đơn vị thi công là doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trong ngày 25-5, nhiều hạng mục của dự án nạo vét sông Sào Khê vẫn dang dở, dọc 2 bên bờ sông ngổn ngang bùn đất, cỏ mọc um tùm, lòng sông Sào Khê bèo, cọc, lưới… khắp nơi.

Theo quan sát, chỉ có một số đoạn đã hoàn thiện như khu vực lối vào cố đô Hoa Lư sông được đào sâu, mở rộng, kè 2 bờ.

Theo một người dân ở khu vực cầu Liên Hoa, xã Tràng Yên, dự án triển khai từ năm 2001 và từ năm 2011 đến nay gần như đã dừng thi công không rõ vì sao.

"Hai hôm nay có thông tin trên báo chí thì thấy lèo tèo một vài xe về đây nạo vét, chở đất. Đoạn nào không vướng nhà dân, không vướng giải tỏa thì làm, còn lại đoạn nào vướng giải tỏa nhà dân vẫn để nguyên từ năm 2011 đến nay.

Bùn đất ngổn ngang dọc bờ sông. Cây cầu trên thôn Đông Thành làm xong mà không giải tỏa được nhà dân nên cũng bỏ không. Các nhà dân thuộc diện giải tỏa của dự án cũng khổ vì không được làm hay sửa chữa nhà cửa" - một người dân nói.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, hiện nay dự án còn nhiều hạng mục chưa thể thực hiện như nạo vét sông và xây dựng tường kè đoạn từ cống Trường Yên đến cầu Đông, đoạn từ cầu Đông đến cầu Hội đến hang Luồn và từ hang Luồn đến cầu Khê Đầu Thượng; 7 tuyến đường phòng hộ; cầu qua sông còn 4 cầu chưa xây; cống tiêu còn 24/36 cái; đào nạo vét xây kè sông Trường An đoạn từ C25+1 đến CA4 (từ hồ Kỳ Lân đến sông Sào Khê)…

Và hiện tại dự án đang tạm dừng thi công vì không có vốn.

Choáng với cảnh thi công lèo tèo ở dự án Sào Khê đội vốn 36 lần - Ảnh 3.

Theo ghi nhận chiều 25-5, một số đoạn sông Sào Khê vẫn có máy xúc và xe tải hoạt động - Ảnh: NAM TRẦN

Choáng với cảnh thi công lèo tèo ở dự án Sào Khê đội vốn 36 lần - Ảnh 4.

Nhiều hạng mục công trình nạo vét sông Sào Khê vẫn bị bỏ dở - Ảnh: NAM TRẦN

Choáng với cảnh thi công lèo tèo ở dự án Sào Khê đội vốn 36 lần - Ảnh 5.

Chiếc cầu đá được xây dựng khoảng 5 năm nay tại địa phận xã Trường Yên, huyện Hoa Lư bị bỏ dở không có đường dẫn - Ảnh: NAM TRẦN

Choáng với cảnh thi công lèo tèo ở dự án Sào Khê đội vốn 36 lần - Ảnh 6.

Một tấm biển cảnh báo khu vực đang thi công trên sông Sào Khê nhưng không thấy có sự hoạt động của máy móc - Ảnh: NAM TRẦN

Choáng với cảnh thi công lèo tèo ở dự án Sào Khê đội vốn 36 lần - Ảnh 7.

Khu vực sông Sào Khê chảy qua xã Trường Yên hầu hết vẫn chưa được thi công do nhiều đoạn vướng giải tỏa - Ảnh: NAM TRẦN

Choáng với cảnh thi công lèo tèo ở dự án Sào Khê đội vốn 36 lần - Ảnh 8.

Nhiều hạng mục công trình vẫn ngổn ngang bỏ dở - Ảnh: NAM TRẦN

CHÍ TUỆ - NAM TRẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận