Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Đừng trách trẻ nhỏ khi người lớn không thể sống thiếu smartphone

05/03/2019 14:12 GMT+7

TTO - Một báo cáo mới đây về nghiên cứu thị trường quảng cáo số đã cho thấy: trong nửa đầu năm 2018, tỉ lệ người Việt truy cập Internet bằng các thiết bị di động chủ yếu chỉ để xem video và mạng xã hội.

Đừng trách trẻ nhỏ khi người lớn không thể sống thiếu smartphone - Ảnh 1.

Không ít người lớn đang nghiện nặng smartphone - Ảnh: NAM TRẦN

Trong báo cáo về nghiên cứu thị quảng cáo số được Adsota (một Agency quảng cáo của Facebook trong mảng game đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam, đồng thời là đối tác của Google ở Đông Nam Á) đưa ra cho thấy trong nửa đầu năm 2018, tỉ lệ người Việt truy cập Internet bằng các thiết bị di động chủ yếu chỉ để xem video và mạng xã hội.

Không ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng của công nghệ, đặc biệt là chiếc điện thoại thông minh (smartphone) trong cuộc sống hôm nay. Từ công cụ viễn thông thuần túy, chiếc điện thoại đã lột xác trở nên một công cụ làm việc và giải trí không thể thiếu sau khi được các nhà sản xuất tích hợp vào đó vô số chức năng.

Với dân văn phòng, giới kinh doanh, chiếc điện thoại thông minh chẳng khác nào một văn phòng di động, giúp họ có thể kết nối, trao đổi, làm việc mọi lúc, mọi nơi...

Trên thiết bị công nghệ thời thượng ấy, người ta có thể tìm kiếm đủ loại thông tin, tha hồ giải trí từ những clip ngắn cho tới các bộ phim dài nhiều tập hay dễ dàng kết nối, chia sẻ với nhau thông qua các mạng xã hội.

Cũng chẳng hiểu tự lúc nào chiếc điện thoại thông minh đã trở nên vật bất ly thân của rất nhiều người, một phương tiện để thể hiện đẳng cấp. Đồng thời đó là một giải pháp hữu hiệu giúp người ta khỏa lấp cảm giác trống trải, ngại ngùng, khó xử nhờ lúc nào cũng có cái để bấm, để lướt trong tay

Phổ biến nhất hiện nay là tình trạng khi đặt chân đến đâu thì câu cửa miệng của nhiều người "pass WiFi là gì?" chứ hoàn toàn không phải câu chào nhau, lời thăm hỏi.  Từ nhà ra đường đến trường học, công sở, chợ búa, hàng quán, khu vui chơi lẫn các nơi thờ tự, cơ sở tôn giáo, đâu đâu cũng thấy người ta cắm cúi vào màn hình.

Nhiều chuyên gia y tế đã lên tiếng cảnh báo tình trạng lệ thuộc thậm chí nghiện điện thoại của không ít bạn trẻ. Với những biểu hiện thường thấy là cảm thấy lo lắng, bồn chồn và mất tự tin khi không có chiếc điện thoại ngay bên cạnh.

Không ít gia đình mỗi ngày chỉ gặp đủ mặt trong buổi cơm cuối ngày, vậy mà thay vì trò chuyện quan tâm thì ai nấy đều vừa ăn vừa dán mắt vào màn hình điện thoại. Con cái lớn hay nhỏ mỗi đứa đều có một cái. Lắm lúc chiếc điện thoại lại là con át chủ bài để cha mẹ buộc các con nghe lời mình. Cho con chơi điện thoại, cha mẹ được rảnh tay để làm việc khác.

Bạn bè lâu ngày gặp nhau rủ rê vô quán cà phê, ai ngờ cũng y như vậy chứ khác gì đâu. Nghĩa là điện thoại của ai thì mạnh người quẹt và lướt. Nhiều người mỗi khi đi du lịch chỉ lo check-in, selfie hoặc live stream rồi tung lên mạng thay vì dùng thời gian ấy để thưởng lãm phong cảnh, tìm hiểu  về nơi mình đang đặt chân đến.

Điện thoại thông minh tiện dụng là vậy, nhưng nếu không sử dụng đúng mục đích sẽ dẫn đến nhiều hệ quả khôn lường. 

Đừng trách trẻ nhỏ khi người lớn không thể sống thiếu smartphone - Ảnh 2.

Không ít người lớn đang nghiện nặng smartphone - Ảnh: GIA TIẾN

Có thể nói chiếc điện thoại không hề có lỗi. Đáng trách là các bậc làm cha mẹ đã thờ ơ, vô trách nhiệm và không làm gương cho con cái.

Cho dù công nghệ hiện đại hay điện thoại thông minh cũng chỉ là phương tiện chứ không phải là mục đích của cuộc sống. Thế thì chúng ta hãy tận hưởng cuộc sống tươi đẹp bao la này thay vì chỉ tự giam hãm mình trong chiếc điện thoại bé xíu với màn hình chỉ được vài inches. Để rồi sau đó lại ngồi than vắng thở dài là chẳng làm sao kiểm soát được bọn trẻ đang xem thứ gì trên Internet (?)

Tin độc trên mạng: Trào lưu tự sát và còn gì nữa? Tin độc trên mạng: Trào lưu tự sát và còn gì nữa?

TTO - Không chỉ trào lưu có tên Thử thách Momo (Momo challenge) bị nhiều bậc phụ huynh xem là một "dịch bệnh" nguy hiểm, thời gian qua người dùng Việt tham gia các mạng xã hội thường xuyên phải gặp 'rác', tin 'độc'.

CHUNG THANH HUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận