Đừng tiện tay 'mượn' áo mưa người khác

05/06/2018 13:28 GMT+7

TTO - Chiếc áo mưa tuy mỏng manh, giá chỉ vài ngàn đồng nhưng được sẻ chia đúng lúc, người cho, người nhận đều cảm thấy ấm lòng! Không mang theo áo mưa, chẳng lẽ 'mượn' áo mưa của người khác trong bãi xe?

Đừng tiện tay mượn áo mưa người khác - Ảnh 1.

Tuần trước, tôi đi siêu thị ở TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, lúc trở ra đến bãi giữ xe gặp trời mưa. Đến chỗ để xe máy của mình, thấy một ông bố đang khoác áo mưa cho cô con gái chừng 6 tuổi nhưng cô bé cứ dùng dằng không chịu mặc. Anh phụ huynh cứ vừa năn nỉ, vừa nạt...

Thấy vậy, tôi nói phụ: "Con mặc áo mưa vô đi, không trời mưa ướt về bệnh đó". Tức thì, cô bé chỉ tay sang chiếc xe máy bên cạnh "méc" tôi: "Đâu phải áo mưa của con đâu. Ai biểu ba hổng chịu đem áo mưa mà lấy áo mưa trên xe của người khác chi!...".

Tôi bị "đứng hình" hết mấy giây! Anh phụ huynh nhìn tôi, vẻ sượng sùng. Tôi mở cốp xe, lấy một túi áo mưa nilông đưa cho cô bé, nói: "Áo mưa này là cô tặng con, con mặc về tạm cho đỡ ướt!". 

Cô bé cười, cầm túi áo mưa tôi đưa và nói cảm ơn trong khi ba em lẳng lặng mang chiếc áo mưa kia trả về chỗ cũ. Xong quay lại "thanh minh" với tôi, bảo lúc đi thấy trời trong veo nên không mang theo áo mưa. 

Sợ con bé mắc mưa về bệnh nên "mượn tạm" tí. Anh nói rằng mình cũng bị mất áo mưa, nón bảo hiểm khi gửi xe hoài...

Cái áo mưa tôi đã tặng cho cô bé tôi từng được một bạn trẻ tặng vào một ngày trời mưa, tôi loay hoay khi không thấy áo mưa trên xe mình. Đó là loại áo mưa nilông nhỏ gọn, tiện lợi, em bảo tôi mặc tạm, trong xe em lúc nào cũng để sẵn hai, ba cái... 

Chiếc áo mưa của cậu bạn trẻ giúp lần đó tuy nhàu nát, giá trị chỉ trong một lần mặc nhưng đã giúp tôi đỡ ướt, đỡ lạnh một quãng đường. Vậy nên dù đã nhiều năm nhưng tôi cứ nhớ hoài!

Ai dù cẩn thận đến mấy cũng có lúc quên, hay sáng ra vội vã quên mang theo áo mưa chiều hôm trước đã treo đâu đó cho ráo nước. Tôi từ sau lần được tặng áo mưa, ngoài chiếc áo mưa "thường trực" trước giỏ xe, tôi luôn "trữ" thêm vài túi áo mưa nilông trong cốp xe. 

Chiếc áo mưa tuy mỏng manh, giá chỉ vài ngàn đồng nhưng được sẻ chia đúng lúc, người cho, người nhận đều cảm thấy ấm lòng!

Làm sao dẹp được thói tham vặt của người Việt? Bạn nghĩ gì khi có ai đó 'mượn' áo mưa của mình như trường hợp người đàn ông trong bài viết của bạn đọc Lê Ngọc Hạnh? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Cuồng tín là do thấy bất an hoặc tham lam Cuồng tín là do thấy bất an hoặc tham lam

TTO - Theo Anh Milind Deshmukh (Ấn Độ) mê tín dị đoan có thể bắt nguồn từ cảm giác thiếu an toàn của chúng ta trong xã hội hoặc sự tham lam của con người.

LÊ NGỌC HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận