Dùng thẻ để khen thưởng và xử phạt cán bộ

24/04/2018 09:16 GMT+7

TTO - Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng đang áp dụng hình thức thẻ thưởng, phạt trong thực thi công vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.


Dùng thẻ để khen thưởng và xử phạt cán bộ - Ảnh 1.

Cán bộ văn phòng UBND quận Thanh Khê (bìa phải) nhận thẻ hồng khen thưởng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo đó, có 3 loại thẻ gồm thẻ xanh nhắc nhở, thẻ vàng phê bình và  thẻ hồng khen thưởng. Nếu cán bộ bị "dính" nhiều thẻ phạt sẽ không xét quy hoạch, bổ nhiệm, bộ nhiệm lại cán bộ lãnh đạo, quản lý trong nhiệm kỳ.

Khi nào bị rút thẻ?

Theo ông Phạm Bình Minh Hải - chuyên viên Phòng nội vụ quận Thanh Khê, năm 2017, UBND quận thực hiện việc áp dụng thẻ khen thưởng, xử phạt cán bộ giao Phòng nội vụ chủ trì tham mưu. 

Thẻ áp dụng cho cán bộ tại các cơ quan, đơn vị, UBND 10 phường và các trường học thuộc quận. Có 3 loại thẻ gồm xanh, vàng, hồng, thẻ có hiệu lực 3 năm kể từ ngày ban hành.

Thẻ xanh - áp dụng cho vi phạm lần đầu, vi phạm về kỷ luật, kỷ cương; có đơn thư tố cáo, kiến nghị đúng sự thật về thái độ, hành vi gây phiền hà... Cán bộ bị thẻ xanh lần đầu sẽ không được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ... 

Nhận thẻ lần 2 không xem xét nâng lương trước thời hạn, không xét thi đua khen thưởng…

Lần 3 - Không xem xét quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ lãnh đạo, quản lý trong nhiệm kỳ... Thẻ vàng áp dụng khi cá nhân nhận 2 thẻ xanh hoặc vi phạm lần đầu nhưng nghiêm trọng. Nhận thẻ vàng lần đầu sẽ không xem xét nâng lương trước thời hạn. 

Nhận lần 2, không cử tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng trong 3 năm liền kề, không xem xét quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ lãnh đạo quản lý trong nhiệm kỳ. 

Thẻ hồng - khi có có đề tài, sáng kiến mang lại hiệu quả thực tiễn, có thành tích đột xuất được tập thể, đồng nghiệp, công dân, báo đài ghi nhận. 

Nhận 2 thẻ hồng được tặng giấy khen và tiền thưởng. Khi cá nhận hoặc tập thể nhận thẻ hồng sẽ được xóa các thẻ xanh, thẻ vàng trước đó. Nhận thẻ hồng liên tục trong 3 năm nếu chưa giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý được xem xét bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý; nếu đang là lãnh đạo, quản lý thì được xem xét bổ nhiệm giữ chức cao hơn.

Theo ông Hải, nếu bị 3 thẻ xanh hoặc 2 thẻ vàng sẽ không xem xét quy hoạch, bổ nhiệm và hiệu lực thẻ phạt tới 3 năm nên rất nặng đô. Vì thế, hình thức thẻ phạt "ép phê", răn đe hơn so với văn bản thông thường.

Căn cứ để bổ nhiệm, quy hoạch

Ông Đặng Hữu Yên - trưởng Phòng nội vụ quận Thanh Khê cho biết thêm vừa qua khi ra Hội đồng thi đua của quận cuối năm, các phòng, các phường gửi danh sách cán bộ lên nhưng người đã "dính" thẻ phạt đều bị gạt hết. 

Năm 2017, chủ tịch quận đã ban hành 15 thẻ xanh nhắc nhở, 5 thẻ vàng phê bình và 4 thẻ hồng khen thưởng. Trong số các thẻ vàng có chủ tịch UBND phường, trưởng phòng của quận, đội trưởng… 

Ông H.V.S chuyên viên UBND quận Thanh Khê cho biết, vào tháng 7-2017, ông bị chủ tịch quận rút một thẻ vàng phê bình do vi phạm trong thực thi công vụ. Ông S. vi phạm thiếu trách nhiệm trong công tác báo cáo số liệu tình hình xử lý vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức năm 2017. 

"Việc báo cáo không đúng số liệu thì mình phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo" - ông S. cho biết. Ông Yên cho biết thêm, do bị thẻ vàng nên ông S. bị cắt toàn bộ thi đua, khen thưởng.

Ông Nguyễn Đình Phương - giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Khê cho biết đơn vị cũng bị một thẻ xanh nhắc nhở đối với chuyên viên H.Đ.P. Lý do vi phạm là không tham gia hướng dẫn tại bộ phận 1 cửa của UBND quận nên khi người dân đến làm việc không gặp đã phản ảnh với UBND quận.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh - chủ tịch UBND quận Thanh chia sẻ, bị thẻ vàng cũng như khi anh ra sân đá bóng, đã dính 1 thẻ vàng anh phải tự răn đe mình để không bị thêm thẻ vàng nữa. 

"Xử lý bằng các loại thẻ đánh trúng vào tâm lý, tinh thần trong thực thi công vụ của cán bộ. Quy trách nhiệm rõ ràng cho người đứng đầu. Là cơ sở để đánh giá xếp loại cuối năm hoặc làm căn cứ để xem xét nâng lương, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ" - ông Tĩnh cho biết thêm.

Ông Nguyễn Thương-phó giám đốc Sở nội vụ TP Đà Nẵng nhìn nhận, việc sử dụng thẻ để khen thưởng hoặc xử lý cán bộ là tốt. Các quận khác cũng có thể xem mô hình của Thanh Khê để áp dụng cho quận mình.

​Ra mắt chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng" trên báo Tuổi Trẻ ​Ra mắt chuyên mục 'Tôi yêu Đà Nẵng' trên báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 23-3, tại Đà Nẵng, báo Tuổi Trẻ và UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ ra mắt chuyên mục Tôi yêu Đà Nẵng.


ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận