Đừng tăng lương hưu 'cào bằng'

07/11/2017 10:48 GMT+7

TTO - Mỗi lần tăng lương hưu là Nhà nước phải nâng lên đặt xuống nhiều lần vì ngân sách quá eo hẹp. Nhưng xem ra mỗi lần, như vậy, cuộc sống những người hưởng lương hưu thấp như chúng tôi lại khó khăn thêm.

Đừng tăng lương hưu cào bằng - Ảnh 1.

Người dân lãnh lương hưu trí tại UBND phường 6, quận 5, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông TRẦN KIÊM HẠ - một cán bộ hưu trí ở phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM đã góp ý rằng Nhà nước đừng tăng lương hưu theo kiểu "cào bằng". 

Nhằm góp thêm một góc nhìn từ người trong cuộc, chuyên mục Bạn đọc làm báo xin giới thiệu ý kiến này.

"Chỉ những người sống bằng đồng lương hưu mới hiểu nỗi lo mỗi lần có tin sắp sửa tăng lương (hưu). Chúng tôi lại ngó tới ngó lui xem giá cả hàng hóa dịch vụ rục rịch tăng thế nào. Mà với người có lương hưu thấp, lương tăng chẳng được bao nhiêu. 

Vừa rồi được tăng lương hưu 7,44%, tôi được tăng 277.586 đồng (trước đó lương hưu của tôi là 3.731.000 đồng/tháng). Vợ tôi có mức lương hưu thấp hơn, chỉ được tăng 177.816 đồng.

Trong khi đó, cũng với mức tăng lương hưu này, những người có lương hưu chừng 15 triệu đồng/tháng sẽ được thêm hơn 1 triệu đồng. Còn với mức lương hưu gần 100 triệu/tháng thì số tiền tăng thêm lên đến hơn 7 triệu đồng.

Có chứng kiến các cụ ra phường lãnh lương hưu khi vừa được tăng mới thấy hết trạng thái vui buồn của họ. Những cụ hưởng lương hưu cao thường có cuộc sống gia đình khá giả, mặt mày rạng rỡ vì được tăng lương hưu cao hẳn so với các cụ khác. 

Những cụ hưởng lương hưu thấp, cuộc sống đang khó khăn dù được tăng lương nhưng mặt mày lại buồn xo. Nỗi niềm của các cụ cũng dễ hiểu, cùng năm tháng cống hiến như nhau mà khi về hưu người thì sống thiệt là đủ đầy, kẻ muôn bề thiếu thốn.

Như cụ bà Đ.T.N. nhận lương hưu ở phường Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM), có hơn 30 năm công tác ở ngành thủy lợi, lương hưu của bà được hơn 2 triệu đồng/tháng, đợt tăng lương hưu vừa rồi bà được thêm gần 160.000 đồng/tháng. 

Bà ngậm ngùi nói: "Thà đừng tăng lương hưu cho tôi còn hơn tăng theo cách "cào bằng". Người có lương hưu cao thì tăng cao thêm ăn không hết, kẻ lương thấp sống thiếu thốn thì được tăng đôi chút không giải quyết được gì".

Mục đích tăng lương hưu là bù trượt giá để đối tượng được tăng đang có cuộc sống khó khăn sẽ bớt vất vả. Chúng tôi, những người nhận lương hưu, chỉ mơ ước có được cuộc sống ổn định bằng đồng lương hưu của chính mình. Nếu Nhà nước muốn tăng hoặc điều chỉnh lương hưu cho chúng tôi đủ sống thì nên cân nhắc tăng cho đối tượng nào.

Đừng áp dụng cách tăng "cào bằng", ai cũng được tăng với tỉ lệ như nhau, vì lúc ấy ngân sách nhà nước vẫn bội chi mà cuộc sống của những người lương hưu thấp vẫn khó khăn".

Bạn đọc hiến kế tăng lương hưu hợp lý

Nhiều bạn đọc cũng đề nghị thay đổi cách tăng lương hưu. Ông Nguyễn Tiến Đạt (Lâm Đồng) đề nghị các lần sau tăng lương hưu nên lấy tỉ lệ tăng của mức lương cơ sở và tăng đều tất cả như nhau với tỉ lệ nhất định (có thể là 0,2; 0,3; 0,4... lần mức lương cơ sở).

Bạn đọc Trung Hiếu (quận Gò Vấp, TP.HCM) đề nghị chỉ nên tăng cho những người lương hưu dưới 5 triệu đồng/tháng, hoặc áp dụng tỉ lệ cao hơn cho những người có lương hưu dưới 6 triệu đồng/tháng và tỉ lệ tăng thấp hơn cho người nhận lương hưu trên 10 triệu đồng/tháng.

TRẦN KIÊM HẠ (cán bộ hưu trí ở phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận