Đừng phô trương trong mắt kẻ gian

24/06/2018 09:36 GMT+7

TTO - Nhiều băng cướp khi bị bắt đã khai chỉ nhắm vào phụ nữ. Chị em chân yếu tay mềm, thường mang theo vật dễ bị cướp... Và còn nguyên do khác: hầu hết các nạn nhân thiếu bình tĩnh, thiếu kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm.

Đừng phô trương trong mắt kẻ gian - Ảnh 1.

Cô gái - nạn nhân của một vụ cướp ở Q.4, TP.HCM - đã may mắn nhận lại điện thoại do nghi can bị bắt tại hiện trường - Ảnh: T.T.D.

Chị có cái sạp bán trái cây gồm mít, chuối, dừa bên đường khu đất dự án ở Q.9, TP.HCM. Đường vắng, khách cũng thưa. Một chiều có khách ghé đến, vui vẻ hỏi mua nước dừa, ban đầu ba trái, sau đó khách mua thêm thành 10 trái.

Xong, khách hỏi mua nước đá. Chị vào nhà cách đó mươi mét, khi trở ra thì khách "sộp" đã đi mất, cái máy tính bảng chị đang xem phim cũng đi theo khách. Máy tính mới mua, mang ra sạp được hai ngày...

Mất của như chơi!

"Tỉnh" hơn nữa như trong clip một vụ cướp điện thoại iPhone 7 trên mạng gần đây. Đôi nam nữ dừng xe máy trước một tiệm tạp hóa lớn, bên trong chỉ có đứa bé gái đang cắm cúi dán mắt vào điện thoại.

Người phụ nữ thản nhiên đi vào tiệm, đến bên bé gái, nói câu gì đó rồi đưa tay... cầm cái điện thoại và đi ra xe, tỉnh bơ như lúc đi vào. Mọi việc diễn ra trong 5 giây.

Cô gái trẻ mang điện thoại đến cửa hàng sửa chữa, đang trao đổi với người đứng phía trong quầy. Bất ngờ, tên cướp đi một mình cầm dao khống chế cướp điện thoại của cô.

Hầu hết những vụ cướp giật thường nhắm vào phụ nữ, trẻ em. Đơn giản là vì chị em hay thiếu cảnh giác, khi gặp bất ngờ thường hoảng hốt, sợ hãi, không giữ được bình tĩnh để ứng phó. Việc phản kháng nếu có cũng khá yếu ớt.

Rất nhiều băng cướp khi bị bắt đã khai thực hiện trót lọt hàng chục vụ cướp, nạn nhân hầu hết là phụ nữ.

Nhiều băng nhóm chỉ chuyên dàn cảnh cướp của phụ nữ trên đường. Thủ đoạn thường là dàn cảnh cố ý tông vào đuôi xe khi đèn đỏ ở giao lộ. Theo phản xạ, nạn nhân sẽ quay đầu lại nhìn, chỉ chờ có vậy, tên đồng bọn liền lấy balô và bỏ chạy.

Có khi kẻ cướp ép xe chị em để tên ngồi sau giật túi, balô, điện thoại... Chúng có thể ép ngã xe, la lối chửi bới dàn cảnh cho rằng nạn nhân "cướp chồng" của ai đó để đánh người và cướp của.

Kẻ cướp theo dõi chị em trên đường đi bộ từ nhà đến trạm xe buýt, vào cả những cửa hàng, quán xá (nơi hầu như chỉ có chị em phụ nữ buôn bán và là nơi có tiền). Cướp táo tợn hơn như cướp xe, cướp túi xách ngay trước cửa nhà, khi nạn nhân lúi húi mở cửa...

Bình tĩnh để bình an

Thiết nghĩ các cửa hàng kinh doanh nên bố trí tủ trưng bày sản phẩm làm vách ngăn để phòng nguy cơ mất điện thoại và tủ tiền bên trong.

Nên gắn chuông báo động, trong trường hợp nguy hiểm, nhân viên của tiệm chỉ cần nhấn nút, chương reo sẽ có tác dụng làm kẻ gian bị phân tâm. Tiếng chuông có thể giúp giữ được tài sản cho cả khách lẫn chủ.

Một số kỹ năng cơ bản phái đẹp cần thuộc nằm lòng như nếu bị giật dây chuyền, điện thoại di động hãy cố gắng nhớ biển số xe, đặc điểm nhân dạng đối tượng.

Hiện nay, rất nhiều tuyến đường đã được gắn camera an ninh nên cần biết chính xác vị trí mình bị mất tài sản. Đã có nhiều vụ cướp giật trên đường được lực lượng chức năng phá án nhờ trích xuất hình ảnh từ camera.

Xe gắn máy, điện thoại di động nên gắn thêm thiết bị định vị để phục vụ việc truy tìm khi lỡ xảy ra mất trộm. Áp dụng công nghệ trong việc giữ gìn sự an toàn cho chính mình là điều rất đáng nên làm.

Bị cướp, nhiều khi mất tài sản đi kèm với thiệt hại sức khỏe và tính mạng. Trong mọi hoàn cảnh, đừng phô trương, tự biến mình thành "mồi ngon" trong mắt kẻ gian.

Nhiều thủ đoạn của tội phạm dù tinh vi nhưng vẫn phòng tránh được nếu có chú tâm và có kỹ năng phòng tránh và thoát hiểm.

Tự bảo vệ mình trên đường

Khi gặp tình huống bị đe dọa bất ngờ, chị em cần bình tĩnh chú ý tài sản, rút chìa khóa xe trước khi giải quyết chuyện va chạm trên đường. Cần tập cho mình những phản xạ cần thiết tự bảo vệ bản thân.

Thực tế đã có nhiều chị em giữ được sáng suốt khi gặp nguy hiểm nên cả người lẫn tài sản đều an toàn. Khi cần dừng xe trong lề để nghe điện thoại, cần phải tìm vị trí an toàn, quan sát xung quanh, khi đảm bảo an toàn mới nghe điện thoại và không nên cầm điện thoại tay trái (phía ngoài).

Kính chiếu hậu có thể giúp người lái xe phát hiện những bất thường phía sau mình nhưng hầu hết chị em không có thói quen nhìn kính khi lái xe.

HỮU CHƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận