Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Dừng nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân mã vạch để cấp căn cước công dân gắn chip

25/01/2021 18:20 GMT+7

TTO - Bộ Công an vừa yêu cầu công an các tỉnh dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân mã vạch, chứng minh nhân dân (CMND) 9 số để chuyển sang cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử.

Dừng nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân mã vạch để cấp căn cước công dân gắn chip - Ảnh 1.

Công an Hà Nội cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử cho người dân - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 25-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết mới đây Bộ Công an đã có thông báo yêu cầu từ ngày 22-1, công an các tỉnh, TP trực thuộc trung ương dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân mã vạch, CMND 9 số để chuyển sang cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử .

Bộ Công an cũng yêu cầu công an các địa phương khẩn trương xử lý, hoàn thiện, giải quyết hết số lượng hồ sơ cấp CMND 9 số. Thực hiện hoàn thiện hồ sơ, chuyển dữ liệu điện tử về Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đối với những hồ sơ đề nghị cấp căn cước công dân mã vạch đã thu nhận để thực hiện phê duyệt, in thẻ căn cước công dân trả cho công dân.

Đối với việc triển khai cấp căn cước công dân trên phạm vi toàn quốc, Bộ Công an yêu cầu công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trước mắt ưu tiên thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp căn cước công dân gắn chip điện tử đối với các trường hợp sau:

Một là, những công dân đủ 14 tuổi chưa từng được cấp CMND 9 số, CMND 12 số, thẻ căn cước công dân mã vạch.

Hai là, trường hợp công dân được cấp CMND, căn cước công dân nhưng CMND, căn cước công dân hư hỏng, mờ nhòe, rách nát, không sử dụng được và các trường hợp CMND, căn cước công dân hết giá trị sử dụng.

Ba là, trường hợp công dân đã được cấp CMND, căn cước công dân nhưng bị mất.

Bốn là, trường hợp công dân đã được cấp CMND, căn cước công dân nhưng có sự thay đổi thông tin trong CMND, căn cước công dân.

Năm là, những trường hợp khác do lãnh đạo công an các cấp quyết định.

Sau khi các địa phương được trang bị đầy đủ thiết bị, hệ thống cấp căn cước công dân được triển khai đồng bộ, lực lượng công an sẽ cấp căn cước công dân cho toàn bộ công dân trên phạm vi toàn quốc theo quy định.

Thực hiện kế hoạch trên, hiện công an một số tỉnh đã thông báo công khai việc dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân mã vạch, CMND 9 số để người dân được biết.

Bộ Công an đặt mục tiêu từ nay đến 1-7-2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân.

Từ 1-1-2021, công an một số địa phương đã bắt đầu triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân gắn chip của công dân.

Bộ Công an cho biết dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, căn cước công dân mẫu mới là loại có gắn chip điện tử, khác với các loại thẻ căn cước công dân hay CMND có 12 số hiện hành.

Căn cước công dân mẫu mới có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng... nhằm bảo đảm việc quản lý xã hội, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và thực hiện cải cách hành chính.

Chip gắn trên căn cước công dân nhằm lưu trữ các thông tin của công dân với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chip tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Đặc biệt, chip này không có chức năng định vị, theo dõi công dân.

Sẽ hoàn thành cấp thêm 50 triệu căn cước công dân trong 1 năm tới Sẽ hoàn thành cấp thêm 50 triệu căn cước công dân trong 1 năm tới

TTO - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết hiện nay đã cấp được khoảng 16 triệu căn cước công dân, còn khoảng 80 triệu chưa được cấp, trừ số lượng người dưới 14 tuổi thì còn khoảng 50 triệu và có thể hoàn thành cấp trong vòng 1 năm.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận